Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu bạn nhanh chóng phát hiện ra triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em và điều trị cho con sớm thì chắc chắn bệnh sẽ đơn giản và dễ phục hồi hơn rất nhiều.

Nếu bạn nhanh chóng phát hiện ra triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em và điều trị cho con sớm thì chắc chắn bệnh sẽ đơn giản và dễ phục hồi hơn rất nhiều.

1. Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em mà cha mẹ nên biết

Sốt xuất huyết là một loại bệnh cấp tính do virus gây nên và có thể gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. Triệu chứng của bệnh được biểu hiện qua từng giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn ban đầu:

Trẻ sốt cao liên tục từ 39 – 40 độ. Trong người vô cùng bứt rứt, khó chịu nên trẻ thường quấy khóc cũng như buồn nôn. Tình trạng da sưng huyết cũng như đau các cơ khớp cũng xuất hiện. Có những trẻ đã xuất huyết tiêu hóa, đi đại tiện ra máu, nôn ra máu, số lượng bạch cầu bình thường còn tiểu cầu thì giảm.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em và cách điều trịTriệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em không quá khó để nhận biết

Giai đoạn nguy hiểm:

Đây là khoảng thời gian ngày thứ 3 – 7 của bệnh. Các cơn sốt đã giảm nhưng có thể có tình trạng tràn dịch phổi hoặc gan to, phù nề mi mắt. Người bệnh bị thoát huyết tương và nếu không ngăn chặn tình trạng này kịp thời có thể dẫn tới sốc. Nếu tình trạng này có thể dẫn đến xuất huyết dưới da vô cùng nguy hiểm. 

Trong nhiều trường hợp, trẻ có biểu hiện như đột ngột hạ sốt, lạnh chân tay, người li bì thì sẽ rất dễ bị tử vong.

Giai đoạn phục hồi:

Giai đoạn phục hồi thường có được khi trẻ bước qua được giai đoạn nguy hiểm. Trẻ hết sốt, ăn uống ngon miệng cũng như huyết áp ổn định.

2. Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Tăng cường cho trẻ uống nước

Khi trẻ bị sốt thì sẽ diễn ra tình trạng mất nước chính vì thế việc bù lại lượng nước đã mất là cực kì quan trọng. Hơn nữa, tình trạng trẻ mệt mỏi chán ăn uống còn khiến cho lượng nước nạp vào cơ thể kém hơn rất nhiều. Mẹ nên động viên trẻ uống nước cũng như thường xuyên thay đổi các loại nước: nước cam, chanh, dứa… để trẻ thích uống nước hơn. Bên cạnh đó thì tuyệt đối không cho trẻ sử dụng đồ uống có gas cũng như các loại nước có màu nâu sậm.

Không tự ý sử dụng thuốc điều trị

Thuốc hoàn toàn không có tác dụng trong việc điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. Chỉ có một loại thuốc duy nhất có thể giúp trẻ đó là Paracetamol và phải sử dụng đúng liều lượng theo hướng dẫn. Tuy nhiên, quá trình hạ sốt chỉ mang tính chất tạm thời vì sau một thời gian sốt sẽ lại quay trở lại và còn sốt cao như trước. Cha mẹ nên lau người bằng nước ấm cho con, cho con tái khám theo định kì cũng như tuyệt đối nghe theo hướng dẫn của bác sỹ.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em và cách điều trịKhông tự ý sử dụng thuốc Tây trong quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết

Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm mềm và giàu dinh dưỡng như cháo, súp… Ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho trẻ cảm thấy đầy bụng và khó tiêu.

Để điều trị sốt xuất huyết thành công phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa bệnh nhân, gia đình và bác sỹ. Vai trò của người chăm sóc là vô cùng quan trọng, góp phần giúp cho tình trạng bệnh lý nhanh chóng được đẩy lùi một cách an toàn và hiệu quả.

Xem thêm:  7 sai lầm khi tự điều trị sốt xuất huyết có thể khiến bạn mất mạng

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.