Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay vẫn chưa có giải pháp phòng ngừa sốt phát ban dạng sởi cho trẻ nhỏ cũng như người lớn. Bệnh thường không gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, tuy vậy khi phát hiện bệnh nên cần điều trị nhanh chóng và đúng đắn.

Bạn biết gì về sốt phát ban dạng sởi?

Sốt phát ban dạng sởi và những điều cần biết 1Bạn biết được gì về căn bệnh sốt phát ban dạng sởi?

Sốt phát ban dạng sởi là căn bệnh do một loại virus có trong không khí xâm nhập vào niêm mạc đường hô hấp gây các nốt ban nổi đỏ trên da, sốt và nhiều triệu chứng khác. Loại virus này phát tán rất nhanh, chính vì vậy mà đặc thù của căn bệnh là lây lan rất nhanh. Các phụ huynh nên cẩn trọng với căn bệnh này, nhất là trẻ nhỏ vì sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên việc lây nhiễm càng dễ dàng hơn.

Triệu chứng của bệnh sốt phát ban dạng sởi

Triệu chứng đầu tiên của bệnh đó là sốt cao. Những cơn sốt thường đến bất ngờ, nhiệt độ cơ thể tăng cao trên 39 độ hoặc hơn. Bên cạnh đó, người bệnh thường xuất hiện những triệu chứng như: cảm nhẹ như ho, sổ mũi, đau đầu, viêm kết mạc…

Giai đoạn tiếp theo, người bệnh sẽ xuất hiện những nốt ban đỏ. Ban có màu hồng nhạt, phẳng hoặc có thể nổi cộm nhẹ trên da. Nốt ban nổi nhiều ở ngực, bụng, sau lưng và có thể lan rộng tới cổ và cánh tay, chân, mặt và nhanh chóng lan ra toàn cơ thể người bệnh. Trường hợp nhẹ các nốt ban chỉ kéo dài từ vài tiếng đến 1 ngày, một số trường hợp nặng hơn thì kéo dài vài ngày.

Ở giai đoạn tiếp theo, người bệnh sẽ bị sưng hạch. Nguyên nhân do hệ miễn dịch sinh ra phản ứng với các loại virus xâm nhập vào cơ thể, nên sẽ xuất hiện tình trạng nổi hạch, sưng hạch tại các vùng cổ, quai hàm.

Và cuối cùng, người bệnh sẽ thấy mệt mỏi, chán ăn suy nhược cơ thể, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Biến chứng của sốt phát ban dạng sởi

Bạn biết được gì về căn bệnh sốt phát ban dạng sởi? 2Biến chứng của sốt phát ban dạng sởi rất nguy hiểm. Hãy tiêm phòng ngừa khi còn có thể. 

Nếu không điều trị đúng và kịp thời, bệnh sẽ để lại những biến chứng sau: Sốt cao liên tục không có dấu hiệu thuyên giảm, có thể tăng lên đến 40 độ, kèm theo co giật, khó thở, thở mệt nhọc, thở nhanh khi nói… Đây là những biến chứng không quá nguy hiểm nhưng bất cứ ai cũng không được chủ quan.

Ngoài ra để tìm hiểu một cách tường tận về biến chứng của sốt phát ban dạng sởi bạn có thể nhấn tại đây. 

Điều trị sốt phát ban dạng sởi

Sốt phát ban dạng sởi và những điều cần biết 3Hãy đưa trẻ đến những cơ sở y tế hay gặp bác sĩ chuyên khoa khi có dấu hiệu của sốt phát ban dạng sởi. 

Khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Song, người bệnh có thể áp dụng nhanh những phương pháp điều trị sau tại nhà: Áp dụng giải pháp hạ sốt bằng cách chườm lạnh trán, lau mát người, sử dụng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Giữ cơ thể, tay chân sạch sẽ dù cơ thể đã nổi ban, cần hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây lan, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng nhiều loại rau củ, cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Hiện nay vẫn chưa có giải pháp phòng ngừa sốt phát ban dạng sởi cho trẻ nhỏ cũng như người lớn. Biện pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh là bảo vệ cơ thể, tránh tiếp xúc với người đang có dấu hiệu bị sốt phát ban cũng như các chứng bệnh khác. Bệnh thường không gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, tuy vậy khi phát hiện bệnh nên cần điều trị nhanh chóng và đúng đắn.

Trường Quyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.