Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thông thường đối với những người bệnh nhân không thể tự nuốt thức ăn các y bác sĩ sẽ tiến hành đặt ống nuôi ăn vào trong cơ thể. Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh khám phá thêm về những điều bạn cần biết khi sống chung với ông nuôi ăn nhé!

Ống nuôi ăn là một loại thiết bị được dùng để đưa các chất dinh dưỡng vào trực tiếp trong dạ dày đối với những người mắc bệnh nặng không thể tự nuốt thức ăn. Để có thể hiểu rõ thêm về những thông tin về ống nuôi ăn. Sau đây hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh khám phá thêm về những điều cần biết khi sống chung với ống nuôi ăn nhé!

Thông tin về ống nuôi ăn

Sống chung với ống nuôi ăn1 Ống nuôi ăn giúp người bệnh truyền thức ăn vào dạ dày

Sau khi đã được tiến hành đặt ống nuôi ăn, bạn cần nên thăm hỏi bác sĩ về những vấn đề sau:

  • Những dấu hiệu, triệu chứng nhiễm trùng.

  • Dấu hiệu khi ống nuôi ăn dần bị tắc nghẽn và cách giải quyết nhanh chóng.

  • Làm thế nào để đặt ống nuôi ăn vào trong quần áo tiện lợi, an toàn.

  • Làm sao làm trống dạ dày qua ống nuôi ăn.

  • Hoạt động nào cần nên thực hiện và cần tránh khi sống chung với ống nuôi ăn.

Cách sử dụng ống nuôi ăn

Sống chung với ống nuôi ăn2 Ống nuôi ăn giúp bạn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Dưới đây là những thông tin cần thiết về cách sử dụng ống nuôi ăn hiệu quả:

Sử dụng để cung cấp thức ăn, thực phẩm

Cung cấp thực phẩm sẽ bắt đầu với dạng thức ăn lỏng, bơm từ từ vào ống và tăng dần với lượng bơm. Bạn sẽ có thể học được cách bơm thức ăn, chất lỏng và thuốc vào ống, vệ sinh ống dễ dàng.

Điều quan trọng nhất bạn cần nên lưu ý đó chính là thành phần thực phẩm phải dinh dưỡng, phù hợp với những người bệnh điển hình như ung thư gan, ung thư thận,… Thức ăn cũng cần có độ đặc vừa phải tránh làm ống nuôi ăn bị tắc nghẽn.

Đối với mọi người, các loại sữa công thức thường rất phù hợp và hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng. Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn tìm ra loại sữa phù hợp truyền qua đường ống. Bạn cần đảm bảo chính xác thức ăn xay có hàm lượng calo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời cả chất xơ và lượng chất lỏng cùng cần nên cân nhắc phù hợp với khuyến nghị.

Khi truyền thức ăn phải đảm bảo rằng thức ăn và sữa được giữ ấm ở mức nhiệt độ phòng. Cần nên rửa tay sạch sẽ trước khi xử lý ống, thức ăn, nên rửa xách phần trên hộp sữa trước khi mở hộp.

Sử dụng thuốc qua đường ống nuôi ăn

Nếu bạn dùng thuốc qua đường ống ăn, hãy làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Đừng cố gắng bỏ cả viên thuốc bởi ống có thể bị tắc. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu thuốc có dạng lỏng hoặc có thể nghiền nhỏ.

Không nên trộn thuốc với sữa công thức vì có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ống. Không cho quá nhiều loại thuốc khác nhau vào ống cùng một lúc, chỉ nên thực hiện cho mỗi lần một loại thuốc. Bạn cần rửa sạch ống với nước sạch trước và sau khi dùng từng loại thuốc.

Những vấn đề thường gặp của ống nuôi ăn

Sống chung với ống nuôi ăn3 Ống nuôi ăn có thể dễ dàng bị tắc nghẽn nếu bạn cho lượng thức ăn quá nhiều

Dưới đây là những vấn đề người bệnh thường hay gặp phải nhất khi sống chung với ống nuôi ăn:

Bị tắc nghẽn ống

Ống nuôi ăn có thể bị tắc, điều này xảy ra khi ông không được bơm rửa hoặc sử dụng lượng thức ăn, thuốc quá đặc:

  • Bạn có thể ngăn ngừa tắc nghẽn bằng cách bơm rửa ống nuôi ăn với nước ấm trước và sau khi bơm thức ăn và thuốc.

  • Nếu ống bị tắc, bạn hãy cố gắng rửa ống bằng nước, đồng thời gọi cho đội ngũ y tá nếu ống không thông.

  • Không nên sử dụng dây hoặc bất cứ vật gì khác để thực hiện thông ống. Dây cứng có thể chọc thủng những lỗ trên ống.

Ống bị rơi ra ngoài

Bạn đừng nên cố gắng thực hiện đặt ống vào vị trí cũ, điều nên làm đó chính là liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Lỗ thông của ống ở vùng bụng sẽ từ từ được đóng lại sau 2 tiếng, do đó bác sĩ cần thay ống này trước khi lỗ thông này trong bụng đóng lại.

Ống xuất hiện rò rỉ

Ống bị tắc hoặc không khí có thể xảy ra tình trạng rò rỉ dịch ra ngoài. Sau khi kiểm tra và xả sạch ống bạn cần nên đảm bảo rằng ống không bị tắc, hãy gọi bác sĩ.

Đề phòng vấn đề nhiễm trùng

Điều quan trọng nhất là giữ cho vị trí thanh bụng mà ống nuôi ăn được đặt luôn sạch sẽ và khô ráo. Cần nên thực hiện kiểm tra vị trí này mỗi ngày ddeerxe da có bị kích ứng, ngứa, mẩn đỏ, sưng tấy hoặc nhiễm trùng hay không. Nên bôi thuốc mỡ kháng khuẩn sau khi đã làm vệ sinh sạch sẽ khu vực này.

Chăm sóc răng và nướu

Khi bạn nhận được hầu hết hoặc tất cả các chất dinh dưỡng thông qua ống nuôi ăn, sức khỏe răng miệng của bạn vẫn rất quan trọng. Cần nên đánh răng, vệ sinh nướu, lưỡi hàng ngày, đồng thời giữ ấm cho môi với dầu dưỡng hoặc loại sáp dưỡng môi.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Hưng Thịnh về những điều cần nên biết khi sống chung với ống nuôi ăn. Hy vọng qua bài viết dưới đây bạn có thể có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)