Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thời gian vừa qua, tình trạng quá tải diễn ra thường xuyên ở các trạm y tế địa phương do các F0 tập trung lên nhận giấy hoàn thành cách ly. Nắm bắt tình hình này, Sở Y Tế TP.HCM đã triển khai cấp giấy hoàn thành cách ly trực tuyến.

Trước tình hình số lượng F0 điều trị tại nhà ngày càng tăng lên, Sở Y Tế TP.HCM đã triển khai cấp giấy hoàn thành cách ly trực tuyến. Với hình thức cung cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà cho F0, người dân không cần phải đến trạm y tế địa phường/xã để nhận giấy. Từ đó, chúng ta sẽ giảm tải được tình trạng tập trung đông đúc tại các cơ sở y tế địa phương, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Số ca F0 tăng nhanh trong thời gian qua

Theo ghi nhận vào tối ngày 09/03/2022 vừa qua của Bộ Y Tế, cả nước đã ghi nhận thêm 164.596 ca mắc Covid-19, trong đó có đến hơn 100.000 ca là lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến nay, Việt Nam đã có tổng cộng hơn 5 triệu ca nhiễm. Tình trạng số ca nhiễm sẽ tăng nhanh cũng nằm trong dự đoán của Bộ Y Tế trước quyết định cho phép các tỉnh thành khôi phục lại các hoạt động như lao động sản xuất, học tập, sinh hoạt xã hội,… Sự lưu hành cả hai biến thể của SARS-CoV-2 là biến chủng Delta và Omicrom cũng góp phần làm các ca nhiễm tăng nhanh.

Sở Y Tế TP.HCM triển khai cấp giấy hoàn thành cách ly trực tuyến cho F0 điều trị tại nhà 1 Số lượng F0 cộng đồng tăng nhanh trong những ngày vừa qua sau khi các tỉnh thành khôi phục lại các hoạt động xã hội, học tập, sản xuất,…

Người dân chen lấn đi xin giấy xác nhận hoàn thành cách ly cho F0

Tình hình diễn biến Covid-19 vẫn đang phức tạp ở nhiều vùng trong nước, đặc biệt là ở hai tỉnh thành lớn Hà Nội và TP.HCM. Nhiều người dân đã chủ động mua bộ kit test nhanh Covid-19 để xét nghiệm tại nhà. Sau khi kết quả dương tính, họ sẽ báo cáo lên y tế phường và được xét nghiệm nhanh thêm một lần. Nếu kết quả xác nhận dương tính virus SARS-CoV-2, thì họ sẽ được hướng dẫn điều trị và cách ly tại nhà trong trường hợp không có triệu chứng nặng.

Sau thời gian hoàn thành cách ly tại nhà và kết quả xét nghiệm nhanh là âm tính, các F0 sẽ quay trở lại trạm y tế phường/xã nơi mình sinh sống để lấy giấy hoàn thành cách ly. Bên cạnh là “giấy thông hành” khi đi đường, hòa nhập xã hội, giấy hoàn thành cách ly tại nhà còn được bổ sung trong hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội do mắc Covid-19.

Sở Y Tế TP.HCM triển khai cấp giấy hoàn thành cách ly trực tuyến cho F0 điều trị tại nhà 2 Tình trạng người dân chen lấn, xô đẩy nhau khi đi nhận giấy hoàn thành cách ly tại nhà tại y tế địa phương làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Tuy nhiên, một thực trạng xảy ra là số lượng người lên nhận giấy hoàn thành cách ly quá đông, cộng thêm không ít người dân lên y tế địa phương xin test nhanh Covid-19 đã dẫn đến tình trạng quá tải ở các cơ quan này. Số lượng người dân tập trung đông nhưng nhân viên y tế lại ít. Người đã có kết quả âm tính lại chen lấn, tiếp xúc gần với các F0 vừa có kết quả test nhanh dương tính. Điều này vô tính làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Sở Y Tế TP.HCM cung cấp đường link cấp giấy hoàn thành cách ly cho F0 điều trị tại nhà trực tuyến

Nắm bắt tình hình phức tạp này, để giảm tải áp lực cho các cơ quan y tế địa phương, đồng thời hạn chế tập trung đông dân tăng nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, Sở Y Tế TP.HCM đã triển khai tính năng cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà cho F0 trên Hệ thống quản lý bệnh nhân Covid-19. Chi tiết hơn, khi test nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, người dân sẽ chủ động khai báo thông tin cá nhân của mình qua đường link sau:

Sau khi đã tiếp nhận thông tin do F0 đăng ký, dữ liệu sẽ được chuyển xuống trạm y tế phường/xã nơi họ sinh sống. Tùy theo tình trạng sức khỏe hiện tại mà y tế địa phương sẽ hướng dẫn người dân điều trị tại nhà hoặc vào bệnh viện.

Trong trường hợp điều trị bệnh tại nhà, các cán bộ y tế phường/xã sẽ thường xuyên hỏi thăm tình trạng sức khỏe của các F0. Khi hết thời gian hoàn thành cách ly và có kết quả âm tính virus SARS-CoV-2, y tế địa phương sẽ cấp giấy xác nhận bằng văn bản điện tử gửi qua email mà người dân đã đăng ký.

Sở Y Tế TP.HCM triển khai cấp giấy hoàn thành cách ly trực tuyến cho F0 điều trị tại nhà 3 Sở Y Tế TP.HCM đã triển khai tính năng cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà trực tuyến cho F0 trên Hệ thống quản lý bệnh nhân Covid-19.

Tính đến nay, tại TP.HCM đang có hơn 93.000 F0 được Sở Y Tế quản lý, trong đó có gần 87.000 người dân được cách lý điều trị tại nhà. Con số này chiếm đến hơn 90% tổng số F0 tại TP.HCM. Vì thế, việc nhanh chóng chuyển hình thức cấp phát giấy hoàn thành cách ly tại nhà bằng hình thức trực tuyến sẽ giảm đi áp lực rất nhiều cho y tế địa phương. Điều này cũng vô cùng cần thiết trong việc phòng tránh tình huống lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao.

Tóm lại, trước tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm hiện nay, việc Sở Y Tế TP.HCM triển khai cung cấp đường link cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà cho F0 là điều vô cùng cần thiết và hợp lý. Bên cạnh đó, Sở Y Tế cũng cần đến sự góp sức của người dân trong việc khai báo trung thực tình hình sức khỏe của mình. Ý thức chủ động khai báo khi có kết quả kiểm tra dương tính SARS-CoV-2 sẽ góp phần vào phòng ngừa và đẩy lùi nhanh chóng đại dịch Covid-19.

Bảo Vân

Nguồn: Tuổi Trẻ

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.