Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ngày 15/08 vừa qua, Sở y tế TP.HCM đã ra văn bản hướng dẫn các hoạt động chăm sóc bệnh nhân dương tính Covid-19 tại nhà. Các F0 này thuộc nhóm không có hoặc có triệu chứng bệnh nhẹ.

Với số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 tăng nhiều dẫn đến sự quá tải cho các trung tâm y tế, Sở y tế TP.HCM đã quyết định cho các F0 không có hoặc có triệu chứng bệnh nhẹ được cách ly tại nhà. Đồng thời, Sở cũng ban bố văn bản cập nhật vào ngày 15/08 có nội dung chính về gói hướng dẫn chăm sóc các bệnh nhân dương tính Covid-19 cách ly ở nhà.

Đặc biệt, trong văn bản cũng nhắc đến việc yêu cầu giám đốc các trung tâm y tế, bệnh viện địa phương triển khai tổ chức các hoạt động để kiểm soát tốt ca bệnh trên địa bàn. Điều này giúp cho công tác phòng chống dịch bệnh được diễn ta tốt hơn, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại nhà. Đồng thời tránh lây lan cho cộng đồng. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe chi tiết được nhắc đến trong văn bản như sau:

1. Thống kê và lên danh sách cụ thể bệnh nhân F0 Covid-19 đang được cách ly tại nhà

Các trung tâm y tế, bệnh viện địa phương có nhiệm vụ rà soát, thống kê và lên danh sách chi tiết các bệnh nhân dương tính Covid-19 đang được cách ly điều trị tại nhà. Thông tin của người bệnh phải được cập nhật trên “hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19”. 

Bên cạnh đó, thông qua ứng dụng “khai báo y tế điện tử”, các cơ quan này cũng cần kiểm soát và quản lý những F0 được phát hiện do tự làm xét nghiệm. Hoặc theo dõi các đối tượng có những triệu chứng biểu hiện của bệnh nhưng chưa được khám tầm soát để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh, tránh tiếp xúc lây nhiễm trong cộng đồng.

2. Hướng dẫn bệnh nhân F0 tự chăm sóc sức khỏe khi cách ly tại nhà

Các đối tượng thuộc nhóm F0 được cách ly tại nhà cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K. Điều này không chỉ giúp sức khỏe của họ mau hồi phục, tránh bị tái nhiễm, mà còn bảo vệ sức khỏe của người thân đang sống chung. 

Bệnh nhân F0 phải mang khẩu trang thường xuyên, chỉ bỏ ra khi ăn uống, vệ sinh các nhân. Khẩu trang tốt nhất nên được thay 2 lần/ngày để giữ vệ sinh. Đồng thời, F0 không được bỏ qua khâu sát khuẩn bằng cồn trước khi bỏ khẩu trang. Các vật dụng như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn vệ sinh, lavabo,… là nơi dễ có virus SARS-CoV-2 bám vào. Vì vậy, bệnh nhân cần rửa tay sau khi chạm tay vào vật này. Ngoài ra, nên thường xuyên khử khuẩn các vật dụng trên.

Dù có sốt cao hay không, F0 cũng nên đo thân nhiệt và nồng độ oxy trong máu ít nhất 2 lần/ngày. Khai báo y tế điện tử 1 lần/ngày hoặc khi cảm thấy khó thở, có các dấu hiệu bất thường.

Các F0 nên giữ cho tinh thần thoải mái, ăn uống đầy đủ chất và nhất là uống nhiều nước. Bên cạnh đó, nên tập thể dục đều đặn, tập hít thở để phục hồi chức năng của phổi.

Ngoài ra, bệnh nhân dương tính Covid-19 đang được điều trị tại nhà nên lưu số điện thoại của nhân viên y tế hoặc tổng đài 1022 để liên hệ khi cần.

Những thành viên trong gia đình F0 sinh sống chung nhà cũng cần phải khai báo y tế điện tử tối thiểu 1 ngày/lần.

Sở y tế TPHCM ban hành văn bản chỉ đạo chăm sóc F0 Covid-19 tại gia 1Các F0 cách ly điều trị tại nhà cần mang khẩu trang y tế thường xuyên.

3. Khám bệnh và theo dõi sức khỏe

Trạm y tế các phường, xã cần lập phiếu theo dõi sức khỏe của các bệnh nhân F0 đang được chỉ định cách ly tại nhà thông qua ứng dụng khai báo y tế điện tử. Thông qua “phiếu theo dõi sức khỏe” này, trạm y tế sẽ quản lý được các bệnh nhân F0 có triệu chứng để nhắn tin hoặc gọi điện thoại thăm khám mỗi ngày. Đồng thời, đối với các trường hợp có triệu chứng nặng nguy hiểm, trạm y tế sẽ kịp thời liên hệ đến các tổ phản ứng nhanh của địa phương người bệnh để nhanh chóng đưa họ đến bệnh viện điều trị.

Đối với các bệnh nhân F0 thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như người có bệnh nền, người già neo đơn, người mắc bệnh tâm thần,… sẽ có đội y tế lưu động (trực thuộc sự quản lý của trạm y tế) đến thăm khám tại nhà. Nếu có tình huống đặc biệt xảy ra thì sẽ kịp thời đưa đến các cơ sở y tế điều trị.

4. Hướng dẫn sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà

Trong văn bản cũng hướng dẫn các loại thuốc cần được chuẩn bị cho những F0 được cách ly điều trị tại nhà. Trong đó bao gồm thuốc hạ sốt, thuốc tăng sức đề kháng như các loại vitamin; chất dinh dưỡng vi lượng, thuốc y học cổ truyền; thuốc kháng virus (Bộ y tế sẽ hướng dẫn sử dụng); thuốc kháng viêm Corticoid; thuốc kháng đông dạng uống (dùng theo chỉ định của bác sĩ).

Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống đối với các người bệnh có biểu hiện sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc nồng độ oxy trong máu SpO2 < 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Dưới đây là hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà dành cho người lớn của Sở Y tế TP.HCM:

Sở y tế TPHCM ban hành văn bản chỉ đạo chăm sóc F0 Covid-19 tại gia 2Toa thuốc điều trị bệnh nhân F0 cách ly tại nhà được Sở y tế TP.HCM ban hàng ngày 15/08.

5. Xét nghiệm nhanh hoặc PCR cho F0 điều trị tại nhà sau 14 ngày

Vào ngày thứ 14 cách ly điều trị tại nhà, các nhân viên của trạm y tế, bệnh viện, trung tâm y tế sẽ xuống lấy mẫu xét nghiệm nhanh hoặc PCR cho các bệnh nhân dương tính Covid-19. Đây là công đoạn cuối cùng kiểm tra lại xem F0 đã hoàn toàn hết bệnh hay chưa để kết thúc thời gian cách ly. Đồng thời, các nhân viên y tế cũng cần hướng dẫn cụ thể người chăm sóc hoặc người thân trong gia đình F0 nên tới các trung tâm y tế để xét nghiệm Covid-19, trong trường hợp đã có các triệu chứng nghi nhiễm.

Sở y tế TPHCM ban hành văn bản chỉ đạo chăm sóc F0 Covid-19 tại gia 3Nhân viên y tế sẽ xuống lấy mẫu xét nghiệm nhanh hoặc PCR cho F0 vào ngày thứ 14.

6. Tư vấn sức khỏe và hỗ trợ cấp cứu cho F0 đang cách ly điều trị tại nhà

Những bệnh nhân thuộc trường hợp cách ly điều trị tại nhà như đã nói ở trên thường không có hoặc chỉ có triệu chứng bệnh nhẹ. Tuy nhiên, trong thời gian điều trị tại gia, nếu có các biểu hiện như sốt cao trên 38 độ, ho nhiều, đau họng, tiêu chảy, mất khứu giác, vị giác, tức ngực, khó thở,… thì bệnh nhân nên liên hệ nhân viên y tế qua số điện thoại tổng đài 1022 (bấm số 3 để được tư vấn từ Hội Y học TP.HCM hoặc số 4 để được tư vấn từ “Thầy thuốc đồng hành”).

Nếu diễn biến bệnh trở nặng hơn như khó thở, thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% thì nên liên hệ tổng đài 115 hoặc các số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường xã, quận huyện để được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Bảo Vân

Nguồn: Tuổi Trẻ

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.