Nhà thuốc Hưng Thịnh

Double test và Triple test là những xét nghiệm thường được dùng để xác định sớm dị tật ở thai nhi. Vậy Double test và Triple test có gì giống và khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Hưng Thịnh nhé!

Double test hay Triple test đều là những xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho ra kết quả có độ chính xác cao. Dưới đây là một số so sánh về hai xét nghiệm Double test và Triple test này.

Sự giống nhau của xét nghiệm Double test và Triple test

Mục đích xét nghiệm

Hai xét nghiệm Double test, Triple test đều được thực hiện nhằm mục đích sàng lọc nguy cơ xuất hiện các dị tật ở thai nhi và đối tượng làm xét nghiệm là các phụ nữ mang thai. 

Tuy nhiên nên lưu ý rằng kết quả của cả hai xét nghiệm đều không mang tính khẳng định mà chỉ hỗ trợ giúp phát hiện những bất thường trong di truyền và cho ra kết quả là nhận định nguy cơ mắc dị tật ở thai nhi là cao hay thấp. Nguy cơ cao không có nghĩa là thai nhi chắc chắn bị dị tật và ngược lại nguy cơ thấp cũng không khẳng định 100% thai nhi là hoàn toàn bình thường.

Ngoài ra, sau khi kết quả xét nghiệm Double test và Triple test là dương tính (nguy cơ dị tật thai nhi cao) thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn như chọc ối để có kết quả chuẩn xác nhất. Kết quả của quá trình này sẽ có thể giúp bác sĩ biết chính xác thai nhi có mắc hội chứng Down hay các di tật di truyền khác hay không.

So sánh sự giống và khác nhau của Double test và Triple test1 Double test và Triple test đều được thực hiện để sàng lọc nguy cơ dị tật ở thai nhi

Đối tượng thực hiện

Phụ nữ mang thai hầu như đều được khuyến cáo nên làm cả hai xét nghiệm này. Đặc biệt, các mẹ bầu nằm trong nhóm nguy cơ cao sau đây lại càng phải thực hiện hai xét nghiệm trên:

 • Mẹ bầu trên 35 tuổi.
 • Mẹ đã từng bị sẩy thai hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân.
 • Gia đình có tiền sử mang thai dị tật di truyền.
 • Tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh.
 • Mẹ bị đái tháo đường.
 • Mẹ bầu bị nhiễm virus trong thai kì.

Sau khi siêu âm thai thông thường, nếu kết quả cho ra nghi ngờ có bất thường, mẹ bầu sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm Double test và Triple test.

Độ chính xác

Tỉ lệ chính xác của xét nghiệm Double test hay Triple test đều lên đến 90%. Tuy nhiên, xét nghiệm nào cũng có thể có những sai số nhất định. Do đó, thai phụ nên lựa chọn một cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị hiện đại để thực hiện tầm soát dị tật thai nhi được chính xác nhất.

Hơn nữa, kết quả xét nghiệm và nguy cơ trên thực tế có thể khác nhau bởi sự ảnh hưởng của một số yếu tố chủ quan khác. Chẳng hạn như, đối với sản phụ mang thai đơn thì độ chính xác của Double test và Triple test có thể đạt 90%, nhưng với phụ nữ mang thai đôi hay đa thai thì kết quả đôi khi lại không chính xác. Ngoài ra, xác định sai tuổi thai cũng có thể khiến kết quả bị sai lệch ít nhiều.

Sự khác nhau của Double test và Triple test 

Thời điểm thực hiện

Double test: Thai phụ nên thực hiện xét nghiệm này khi thai nhi được 11 – 13 tuần tuổi (lúc này chiều dài đầu mông thai nhi tương ứng từ 45 – 84mm), tốt nhất là thực hiện vào tuần thai thứ 12.

Triple test: Mẹ bầu nên thực hiện Triple test từ tuần thai thứ 15 đến tuần thai 22, chính xác nhất là nên xét nghiệm vào tuần thứ 16 – 18.

So sánh sự giống và khác nhau của Double test và Triple test2 Thai phụ nên thực hiện Double test khi thai nhi được 11 – 13 tuần tuổi

Khả năng phát hiện

Như đã nói ở trên, xét nghiệm Double test hay Triple test có tỷ lệ chính xác lên đến 90% và giúp bác sĩ xác định nguy cơ dị tật thai nhi mắc các hội chứng bao gồm: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18).

Xét nghiệm Double test hay Triple test đều giúp bác sĩ xác định nguy cơ mắc hội chứng Down. Tuy nhiên, Double test có thể phát hiện thêm hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13), trong khi Triple test lại có thể tìm ra nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Vì vậy, cả Double test, Triple test đều là những xét nghiệm sàng lọc hết sức quan trọng nếu mẹ bầu muốn biết nguy cơ dị tật thai nhi là cao hay thấp. Do hai xét nghiệm có sự khác nhau về vai trò cũng như thời điểm thực hiện, nên để có được tính chính xác cao nhất của xét nghiệm thì thai phụ nếu có điều kiện hãy cố gắng thực hiện cả hai xét nghiệm này. Trong trường hợp không có đủ điều kiện để làm cả hai xét nghiệm thì nên lựa chọn Double Test bởi nó cho kết quả xác định nguy cơ hội chứng Down cao hơn và dị tật ống thần kinh vẫn có thể được phát hiện qua siêu âm.

So sánh sự giống và khác nhau của Double test và Triple test3 Thực hiện xét nghiệm để sớm phát hiện thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down

Bộ chất xét nghiệm

Xét nghiệm Double test sẽ xác định nồng độ hai chất sau đây có trong máu của mẹ do thai nhi tiết ra:

 • PAPP-A (PAA): Glycoprotein được sản xuất từ nhau thai.
 • β-hCG tự do (FBC): Một thành phần trong cấu trúc của hCG (human chorionic gonadotropin).

Xét nghiệm Triple test sẽ xác định nồng độ của 3 chất khác được thai nhi tiết ra và giải phóng vào trong máu của mẹ:

 • AFP (Alpha-fetoprotein): Glycoprotein có nguồn gốc từ bào thai.
 • uE3 (Unconjugated estriol): Xuất hiện vào ngày thứ 8 của thai nhi.
 • β hCG (Beta human Chorionic Gonadotropin): Loại steroid do nhau thai sản xuất.

Trên đây là so sánh về sự giống và khác nhau của Double test và Triple test. Có thể thấy rằng cả hai đều là những xét nghiệm quan trọng để giúp xác định nguy cơ dị tật thai nhi trong thai kỳ. Đây là những xét nghiệm quan trọng, do đó bậc phụ huynh nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để có được kết quả chuẩn xác về sức khoẻ của cả mẹ và bé.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.