Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho các bệnh sốt phát ban và sởi bùng phát và phát triển. Vì cả hai có những biểu hiện bệnh tương tự nhau nên chúng ta phải có sự so sánh sốt phát ban và sởi để có kiến thức và phòng ngừa bệnh đúng cách.

So sánh sốt phát ban và sởi: Về tác nhân gây bệnh

Nguyên nhân dẫn đến sốt phát ban là do vi rút lây truyền qua đường hô hấp. Trong đó nhóm vi rút đường hô hấp luôn chiếm đa số và hầu hết là những vi rút lành tính.

Tác nhân dẫn đến bệnh sởi là vi rút thuộc giống Morbillivirus của họ Paramyxoviridae. Bệnh sởi là tình trạng nhiễm vi rút cấp tính.

So sánh sốt phát ban và sởi: Về tính chất của phát ban

So sánh sốt phát ban và sởi 1Phát ban là những nốt sẩn nhỏ màu đỏ nổi trên da, có thể được cảm nhận bằng ngón tay.

Phát ban của sốt phát ban và sởi khá giống nhau. Nếu không trang bị đủ kiến thức, ta sẽ dễ nhầm lẫn giữa hai bệnh này.

Sốt phát ban: Sốt phát ban thường xuất hiện những nốt ban bao gồm các điểm màu đỏ tốt trên nền của một ban đỏ, khó cảm nhận bằng tay do chúng khá mịn và trơn tru. Chúng có thể rời rạc hoặc thành đám. Đầu tiên xuất hiện ở mặt, sau đó lan ra tay và chân. Các nốt ban này có màu đỏ tươi hơn so với sởi, thường đi kèm với sốt, đau đầu, mệt mỏi,  ho, sổ mũi, viêm họng rát cổ, mắt đỏ. 

Bệnh sởi: Phát ban là những nốt sẩn nhỏ màu đỏ nổi trên da, có thể được cảm nhận bằng ngón tay. Xung quanh vết mụn là một đốm đen xám. Có thể có nhiều nốt sẩn tập trung với nhau, quanh một đốm đen. Các nốt phát ban thường xuất hiện rời rạc, một thời gian sau mới xuất hiện nhiều và lan khắp cơ thể.

Biến chứng của bệnh

So sánh sốt phát ban và sởi 2Sốt phát ban thường là bệnh lành tính nhưng không được chủ quan khi mắc bệnh. 

So sánh sốt phát ban và sởi – Sốt phát ban và sởi tuy đều nổi ban giống nhau nhưng biến chứng lại hoàn toàn khác nhau. Sốt phát ban thường là bệnh lành tính. Đối với người sốt phát ban nếu được chăm sóc đúng cách, hợp lý về chế độ dinh dưỡng cũng như cách giữ gìn vệ sinh thân thể thì bệnh sẽ tự khỏi sau 5 – 7 ngày mà không gây nên bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào cho trẻ. Bên cạnh đó, các nốt phát ban này thường ít để lại sẹo cho người bệnh.

Phát ban do vi rút sởi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nếu trẻ bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời hoặc điều trị muộn. Một số biến chứng nguy hiểm thường gặp ở người bệnh nhất: viêm tai giữa cấp, viêm phổi nặng , viêm não, viêm loét giác mạc có thể gây mù lòa và suy dinh dưỡng nặng. Chính vì vậy, việc phát hiện bệnh và phân biệt bệnh với sốt phát ban là vô cùng quan trọng.

Cách phòng chống biến chứng của sốt phát ban và sởi

So sánh sốt phát ban và sởi 3Đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị khi có bất kì dấu hiệu nào. 

Khi đã kết thúc quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân cần tuân thủ theo các yêu cầu của bác sĩ, sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng. Đối với bậc phụ huynh khi chăm sóc bệnh nhi ở nhà cần lưu ý những điều sau: trẻ sốt cao trên 38,5 độ cần uống thuốc hạ sốt, rửa mũi để giảm nguy cơ viêm đường hô hấp, lựa chọn đồ ăn lỏng dễ tiêu, tránh những thức ăn dễ gây dị ứng, giữ vệ sinh thân thể tay chân người bệnh luôn sạch sẽ, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.

Sốt phát ban và sởi đều có những điểm chung giống nhau khiến người bệnh dễ lầm tưởng, dẫn đến điều trị muộn, điều trị không đúng cách và để lại những hậu quả khôn lường. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể phân biệt được hai loại phát ban trên và có những biện pháp phòng tránh biến chứng của hai bệnh một cách tốt nhất.

Trường Quyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.