Nhà thuốc Hưng Thịnh

Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron có thể vượt qua biến thể Delta và trở thành biến thể lây lan mạnh nhất trên thế giới giữa bối cảnh số ca nhiễm đang gia tăng nhanh chóng.

Khi biến thể Omicron lan rộng ở phía nam Châu Phi và bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới, các nhà khoa học đang lo lắng theo dõi một cuộc chiến có thể quyết định tương lai của đại dịch.

Một số nhà khoa học, dựa trên dữ liệu từ Nam Phi và Anh, cho rằng Omicron có thể là kẻ chiến thắng.

Thế giới lo sợ

Tại Mỹ, các chuyên gia y tế đang nhận thấy số ca nhiễm biến thể Omicron tăng rất đều. Hiện tại, ít nhất 16 bang của Mỹ đã xuất hiện ca nhiễm Omicron, bao gồm cả những bang lớn như California, New York, Washington… Người Mỹ, cũng giống như người châu Âu, đang cảm thấy lo sợ.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tại phía nam châu Phi vào cuối tháng 11. Tính đến ngày 4/12, Zambia là quốc gia châu Phi mới nhất ghi nhận ca nhiễm, bên cạnh Nam Phi, Botswana, Nigeria và Ghana.

Kể từ khi xuất hiện, một loạt các quy định hạn chế di chuyển đến châu Phi được các nước đặt ra nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể mới, điển hình là Mỹ và châu Âu. Dù vậy, một số quốc gia tại châu Âu vẫn đang ngần ngại áp đặt các lệnh hạn chế trong nước khi giai đoạn tăng cường di chuyển và tụ tập sự kiện đang tới gần, nhất là khi họ vừa phải trải qua một mùa đông phong tỏa vào năm 2020. Nhiều nơi quyết định chỉ tập trung vào việc hạn chế di chuyển quốc tế, hoặc yêu cầu hành khách nhập cảnh phải xét nghiệm chặt chẽ hơn.

Siêu biến chủng Covid mới - Omicron sẽ Sân bay Nam Phi vắng lặng sau lệnh hạn chế di chuyển quốc tế

Các nhà khoa học vẫn đang xem xét những điều đang xảy ra ở Nam Phi

“Hiện vẫn chỉ ở giai đoạn đầu nhưng các dữ liệu ngày càng cho thấy biến thể Omicron có thể đánh bại Delta ở nhiều nơi, nếu không muốn nói là tất cả các nơi”, bác sĩ Jacob Lemieux, người theo dõi các biến thể thuộc Trường Y Harvard cho hay.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác cho biết hôm 6/12 rằng, hiện còn quá sớm để biết được liệu biến thể Omicron có lây lan mạnh hơn Delta hay không hoặc nếu điều đó xảy ra, biến thể Omicron có thể chiếm ưu thế nhanh chóng như thế nào.

“Đặc biệt tại Mỹ, nơi chúng ta chứng kiến sự gia tăng của biến thể Delta, liệu biến thể Omicron có thay thế nó hay không, tôi nghĩ chúng ta sẽ biết được điều này trong khoảng 2 tuần”, Matthew Binnicker, giám đốc virus học lâm sàng tại Bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota cho hay.

Nhiều câu hỏi quan trọng về biến thể Omicron vẫn chưa được trả lời, trong đó có việc liệu virus gây nên các triệu chứng nhẹ hơn hay nặng hơn và liệu nó có thể thoát khỏi hệ miễn dịch được hình thành qua việc tiêm vaccine và từng mắc Covid-19 hay không.

Về vấn đề lây lan, các nhà khoa học vẫn đang xem xét những điều đang xảy ra ở Nam Phi, nơi biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên. Tốc độ lây nhiễm của biến thể Omicron và việc nó gần trở nên vượt trội ở Nam Phi khiến các chuyên gia y tế lo ngại nước này đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng dịch bệnh mới có thể khiến các bệnh viện trở nên quá tải.

Biến thể mới đã nhanh chóng khiến Nam Phi từ tỷ lệ lây nhiễm thấp với trung bình 200 ca mắc mới/ngày vào giữa tháng 11 lên tới hơn 16.000 ca/ngày vào cuối tuần trước. Omicron chiếm hơn 90% ca mắc mới ở tỉnh Gauteng, nhanh chóng lan rộng và chiếm ưu thế ở 8 tỉnh khác của Nam Phi.

Siêu biến chủng Covid mới - Omicron sẽ Biến thể này đang lây lan nhanh và trở thành virus rất dễ lây nhiễm

Siêu biến thể Covid mới – Omicron sẽ “vượt mặt” Delta?

“Virus đang lây lan nhanh bất thường. Nếu chúng ta nhìn đường cong dịch bệnh vào thời điểm này, chúng ta sẽ thấy nó dựng đứng so với 3 làn sóng đầu tiên mà Nam Phi trải qua. Điều đó cho thấy biến thể này đang lây lan nhanh và trở thành virus rất dễ lây nhiễm.

Hanekom, đồng chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu các biến thể Covid-19 của Nam Phi cho biết, Nam Phi chứng kiến số lượng ca nhiễm biến thể Delta ở mức thấp từ khi Omicron xuất hiện.

Dù vậy, “tôi không nghĩ là chúng ta có thể nói rằng nó đã vượt mặt Delta”, chuyên gia này cho hay.

Các nhà khoa học nhận định, hiện chưa rõ liệu biến thể Omicron có gây tác động ở những quốc gia khác tương tự như ở Nam Phi hay không. Chuyên gia Lemieux đánh giá, dữ liệu cho thấy điều này có thể xảy ra khi tại Anh, nơi các nhà khoa học đã tiến hành giải trình tự nhiều bộ gen, “chúng tôi chứng kiến dấu hiệu của sự gia tăng theo cấp số nhân biến thể Omicron so với Delta”.

Siêu biến chủng Covid mới - Omicron sẽ Nên đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người

Tại Mỹ cũng như phần còn lại thế giới, “vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn”, chuyên gia này bình luận.

“Tuy nhiên, khi đặt các dữ liệu ban đầu với nhau, bạn sẽ dần thấy một bức tranh hoàn chỉnh, đó là biến thể Omicron có thể trở thành biến thể vượt trội trong những tuần và tháng tới, cũng như có thể khiến số ca mắc gia tăng”.

Trong khi thế giới đang chờ đợi câu trả lời, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người hãy làm tất cả những gì có thể để tự bảo vệ bản thân thông qua việc tiêm vaccine, đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người trong nhà.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.