Nhà thuốc Hưng Thịnh

Là một bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới, tinh hoàn thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Siêu âm tinh hoàn là một trong những xét nghiệm chẩn đoán phổ biến được sử dụng để chẩn đoán các bệnh về tinh hoàn.

Siêu âm tinh hoàn là một trong những phương pháp chẩn đoán và xét nghiệm tinh hoàn đơn giản nhưng hiệu quả. Nhiều bất thường tinh hoàn được phát hiện sớm nhờ siêu âm giúp bệnh nhân được điều trị nhanh chóng, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của nam giới.

Siêu âm tinh hoàn là kỹ thuật gì?

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới, đảm nhiệm hai chức năng chính là sản xuất tinh trùng và tiết hormone sinh dục nam testosterone. Thông thường, trong cơ thể nam giới có 2 tinh hoàn, nằm ở bìu và nặng từ 8 – 12g mỗi tinh hoàn. 

Siêu âm tinh hoàn là phương pháp được ưa chuộng để kiểm tra tinh hoàn và các vấn đề sức khỏe liên quan do các ưu điểm: An toàn không bức xạ, cho phép quan sát hình ảnh tinh hoàn tương đối đồng nhất và đầy đủ, cung cấp các thông tin chẩn đoán liên quan và xét nghiệm máu và tinh trùng . để chẩn đoán nhiều bệnh lý, cơ quan sinh dục nam. 

Siêu âm tinh hoàn là phương pháp được ưa chuộng để kiểm tra tinh hoàn và các vấn đề sức khỏe liên quan Siêu âm tinh hoàn kiểm tra các vấn đề sức khỏe tinh hoàn

Nam giới khi khám sức khỏe sinh sản hoặc nghi ngờ có bệnh lý về tinh hoàn thường được hẹn siêu âm tinh hoàn. Nếu bạn có các triệu chứng sau, bạn cũng nên sớm kiểm tra tinh hoàn: 

  • Sưng tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn. 
  • Đau tinh hoàn hoặc cục u bất thường ở một hoặc cả hai tinh hoàn. 
  • Chấn thương bộ phận sinh dục ảnh hưởng đến tinh hoàn. 
  • Xuất hiện dịch bất thường ở mào tinh. 
  • Nghi ngờ xoắn tinh hoàn hoặc ung thư tinh hoàn. 

Có thể nói, siêu âm kiểm tra tinh hoàn là phương pháp đơn giản nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đánh giá tình trạng của cơ quan sinh dục này. Vì vậy, siêu âm tinh hoàn thường được chỉ định trong các nghiên cứu về sức khỏe sinh sản của nam giới.

Siêu âm tinh hoàn có thể phát hiện bệnh lý gì?

Siêu âm tinh hoàn cung cấp thông tin có giá trị chẩn đoán, được sử dụng chủ yếu trong việc khám và điều trị các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục nam bao gồm: 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các tĩnh mạch phía trên tinh hoàn giãn ra làm giảm lưu lượng máu đến tinh hoàn dẫn đến sưng bìu, số lượng tinh trùng thấp và vô sinh. Ở những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, siêu âm tinh hoàn cho thấy các bó thừng tinh phình to bất thường và máu ứ đọng không thể lưu thông quanh các tĩnh mạch này. 

Ở những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, siêu âm tinh hoàn cho thấy các bó thừng tinh phình to bất thường Siêu âm tinh hoàn cho thấy các bó thừng tinh phình to bất thường

Viêm tinh hoàn 

Viêm tinh hoàn có thể do vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập và gây viêm nhiễm. Ngoài ra, ở những nam giới từng bị viêm nhiễm cấp tính, sang chấn vùng sinh sản này cũng có thể gây viêm tinh hoàn. 

Các triệu chứng của bệnh bao gồm sưng đau tinh hoàn, đau khi đi tiểu, tiểu ra máu, có thai trong bìu, v.v. Dựa vào kết quả siêu âm cho thấy có ổ viêm nhiễm trong hoặc xung quanh tinh hoàn, tinh hoàn bị tràn dịch màng tinh hoàn, tinh hoàn bị sa.

Xoắn tinh hoàn

Đây là tình trạng tinh hoàn tự xoắn quanh trục của nó khiến mạch máu bị xoắn lại, máu lưu thông kém dẫn đến tắc nghẽn, teo hoặc sưng tấy tinh hoàn. Hậu quả của xoắn tinh hoàn có thể dẫn đến hoại tử và suy hoàn toàn chức năng của cơ quan sinh sản này.

Qua việc khám tinh hoàn, bác sĩ có thể xác định được các dị dạng tinh hoàn và mức độ dị dạng nhẹ hay nặng, trên cơ sở đó đưa ra phương án điều trị phù hợp.

U nang mào tinh hoàn

U nang mào tinh hoàn xảy ra khi các tế bào trong mào tinh hoàn bị tắc nghẽn, tạo thành nước hoặc dịch keo bất thường được gọi là u nang. Nhưng khi các nang này phát triển lớn hơn có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn, chức năng tinh hoàn và gây vô sinh. Với sự hỗ trợ của siêu âm, có thể thấy rõ u nang do mào tinh hoàn gây ra và ảnh hưởng của u nang để lập kế hoạch điều trị.

Tổn thương tinh hoàn

Tinh hoàn được bảo vệ bởi bìu, nhưng lại là bộ phận mỏng manh, có thể bị tổn thương khi nam giới vận động mạnh hoặc có xu hướng mạnh khiến bản thân bị chấn thương. Siêu âm tinh hoàn thường được chỉ định để kiểm tra chấn thương tinh hoàn, đánh giá tác động và hướng dẫn phục hồi. 

Siêu âm tinh hoàn thường được chỉ định để kiểm tra chấn thương tinh hoàn, đánh giá tác động và hướng dẫn phục hồi Siêu âm tinh hoàn kiểm tra chấn thương tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn 

Viêm mào tinh hoàn gây viêm, sưng và đau ở tinh hoàn, thường là do viêm bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc bộ phận sinh dục. Siêu âm tinh hoàn có giá trị chẩn đoán cao trong viêm mào tinh hoàn. 

Như bạn có thể thấy, hầu hết các bệnh về tinh hoàn đều có thể được phát hiện bằng siêu âm tinh hoàn, nhưng có thể cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác để có được chẩn đoán chính xác.

Mặc dù phương pháp siêu âm đơn giản nhưng nó có thể cho kết quả không chính xác nếu bạn không thể nằm yên trong quá trình thực hiện hoặc nếu bạn có vết thương hở ở vùng siêu âm. 

Nếu nam giới có dấu hiệu ung thư tinh hoàn thì cần khám và siêu âm để phát hiện khối u, theo đó bác sĩ xác định vị trí, kích thước và tình trạng bệnh, giai đoạn ung thư,… quyết định phương án điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Hiện nay có rất nhiều cơ sở. Trong lĩnh vực y tế, các bệnh viện đều có dịch vụ siêu âm tinh hoàn, tuy nhiên người bệnh nên sáng suốt lựa chọn những cơ sở, trung tâm y tế uy tín, có trình độ chuyên môn cao để chẩn đoán chính xác và đưa ra khuyến cáo. Lời khuyên tốt nhất.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.