Nhà thuốc Hưng Thịnh

Siêu âm tim thai là phương pháp dùng để chẩn đoán các dị tật tim bẩm sinh trong giai đoạn tiền sản. Do đó, các bác sĩ thường chỉ định siêu âm tim để đảm bảo chẩn đoán sớm, phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị thích hợp.

Siêu âm tim thai là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh ngay từ giai đoạn trước khi sinh. Nhưng phương pháp này vẫn còn quá xa lạ với nhiều bà mẹ. Vì vậy, trong bài viết này, Nhà thuốc Hưng Thịnh xin chia sẻ với các mẹ những điều cần biết về siêu âm tim thai.

Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh trước sinh được thực hiện bởi các bác sĩ có kiến ​​thức và kinh nghiệm cao trong chẩn đoán trước sinh. 

Phương pháp này đánh giá tình trạng tim mạch của thai nhi, chẳng hạn như nhịp tim, chức năng và cấu trúc của tim. Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán trước sinh được các bác sĩ khuyên dùng để chẩn đoán, phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh. 

Ngày nay, với nhiều tiến bộ của y học, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này có thể giúp phát hiện bệnh tim bẩm sinh ở giai đoạn sớm. Kết quả cho ra chính xác đến 99%, giúp phát hiện bệnh tim bẩm sinh ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ.

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán trước sinh để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh Siêu âm tim thai giúp chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh

Khi nào bạn có thể thấy nhịp tim của thai nhi? 

Thông thường, ở tuần thứ 6, 7 của thai kỳ tim thai đã hình thành. Với kỹ thuật siêu âm tim thai hiện đại, các bác sĩ hoàn toàn có thể đánh giá được nhịp tim của thai nhi. Bắt đầu có thể đánh giá vị trí, kích thước, hình thái bằng siêu âm 4D. Từ đó tổng hợp thông tin, chẩn đoán tình trạng tim thai.

Thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai?

Thông thường khi thai được 6 – 7 tuần, thai nhi bắt đầu nhận thấy nhịp tim. Lúc này, mẹ không nên lơ là việc siêu âm tim thai cho con. 

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, khi tim thai xuất hiện, tim thai chưa có hình dạng buồng xác định và tiếp tục phân chia, phát triển. Cuối cùng, trái tim có bốn ngăn và van. Vì vậy, sang đến tuần thai thứ 20, lúc này tim thai đã phát triển tương đối đầy đủ, nhịp tim đập mạnh và rõ hơn.

Siêu âm thai là kỹ thuật hình ảnh giúp phát hiện bệnh tim bẩm sinh ở giai đoạn sớm. Phương pháp này được các bác sĩ khuyên dùng để chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh. Nhưng tất cả phụ nữ mang thai có nên siêu âm tim thai không? Ai nên siêu âm thai?

Thông thường khi thai được 6-7 tuần, thai nhi bắt đầu nhận thấy nhịp tim Thông thường khi thai được 6-7 tuần, thai nhi bắt đầu nhận thấy nhịp tim

Những đối tượng phải siêu âm tim thai khi mang thai 

Theo khuyến cáo của các bác sĩ sau đây, siêu âm tim thai phải được thực hiện ngay từ đầu, thường là khoảng tuần 18-20, để đánh giá hình thái tim thai : 

 • Thai phụ có tiền sử gia đình mắc bệnh tim. 
 • Phụ nữ mang thai mắc bệnh tự miễn. 
 • Sản phẩm có sử dụng thuốc ảnh hưởng đến thai nhi, ví dụ: Thuốc chống trầm cảm, chống co giật,… 
 • Thai nhi do thụ tinh nhân tạo. 
 • Phụ nữ có triệu chứng bất thường khi siêu âm thai định kỳ. 

Ngoài các trường hợp nêu trên, các bác sĩ chỉ định siêu âm thai cho thai phụ trong các trường hợp sau: 

 • Rối loạn nhịp tim của thai nhi. 
 • Rối loạn tim được xác định. 
 • Bất thường nhiễm sắc thể đã được xác định. 

Nhịp tim thai bình thường là gì? 

Theo các bác sĩ, nhịp tim của thai nhi phát triển bình thường là từ 120 đến 160 nhịp/phút. Khi bé cử động, đập vào bụng mẹ, nhịp tim của bé lúc này có thể lên đến 180 nhịp/phút. Tuy nhiên, nếu nhịp tim thai cao hơn 180 nhịp/phút, bà bầu nên đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra. Vì rất có thể đây là dấu hiệu nguy hiểm cho thai nhi. 

Tại sao nên siêu âm tim thai? 

Cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 8 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Suy tim thai gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng hoặc khiến bé tử vong sớm. Công nghệ hiện đại giúp tầm soát dị tật tim khi mang thai. Khi bác sĩ siêu âm tim thai nhi từ 8 đến 22 tuần, các bác sĩ có thể sử dụng hình ảnh để theo dõi những bất thường. Tùy theo mức độ mà bác sĩ chỉ định điều trị sớm hoặc chấm dứt thai kỳ. 

Siêu âm tim thai nhi là một xét nghiệm không xâm lấn rất quan trọng. Phương pháp này không ảnh hưởng hay gây hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Nhưng kết quả siêu âm có thể giúp phát hiện dị tật tim bẩm sinh và tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của con bạn. Có nhiều bệnh tim bẩm sinh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được điều trị sớm. Vì vậy, siêu âm tim thai tầm soát dị tật là thủ thuật tuyệt đối mẹ không nên bỏ qua.

Siêu âm tim thai nhi là một xét nghiệm không xâm lấn rất quan trọng Siêu âm tim thai nhi là một xét nghiệm không xâm lấn rất quan trọng

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán trước sinh được các bác sĩ khuyên dùng: 

 • Siêu âm giúp theo dõi sự phát triển tim và mạch máu của thai nhi. 
 • Siêu âm giúp phát hiện các dấu hiệu tim thai có vấn đề. 
 • Siêu âm giúp chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh của thai nhi để điều trị kịp thời.

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị siêu âm hiện đại có thể dùng để đánh giá tim thai, thường các bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị siêu âm đặc biệt có gắn cảm biến để đo nhịp tim thai một cách chính xác nhất. Ngoài ra, máy siêu âm Doppler 4D cũng là thiết bị thường được các bác sĩ sử dụng để đo tim thai. 

Siêu âm tim thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ, khi tim thai bắt đầu phát hiện và xử lý ngay các dấu hiệu bất thường của tim thai, đảm bảo cho mẹ sức khỏe bé khi chào đời một cách tốt nhất!

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.