Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trong lĩnh vực y tế, siêu âm đầu dò là một trong những thiết bị y tế hiện đại được sử dụng nhiều để kiểm tra, xác định các biểu hiện không bình thường ở cơ quan sinh dục của phụ nữ. Câu hỏi đặt ra: Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người phụ nữ hiện nay.

Để giải đáp thắc mắc: Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không? Trước hết, hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu: Tắc vòi trứng là gì? Triệu chứng ra sao? Thế nào là siêu âm đầu dò? Siêu âm đầu dò có tác dụng gì và có những lưu ý gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Tắc vòi trứng là gì? 

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau do viêm nhiễm khiến trứng không thể di chuyển về tử cung. Vì thế đã ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai ở người phụ nữ. Theo một số nghiên cứu, tắc vòi trứng chiếm 25 – 30% trong các trường hợp vô sinh ở phụ nữ.

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không? 1 Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ

Triệu chứng của tắc vòi trứng

 Thông thường, tắc vòi trứng không có biểu hiện đặc biệt nào, không có dấu hiệu trên lâm sàng nên khó phát hiện sớm. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng (triệu chứng không đặc hiệu) chung:

Có thể có trường hợp bị tắc vòi trứng gặp ở các biểu hiện của mang thai như đau dạ dày ở một bên cơ thể hay bị chảy máu âm đạo.

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Nguyên nhân tắc vòi trứng chủ yếu là do nhiễm khuẩn âm đạo, viêm nhiễm vùng chậu. Bên cạnh đó, người đã nạo phá thai, quan hệ tình dục không an toàn, đặt các dụng cụ tử cung tránh thai, không giữ vệ sinh sạch sẽ, hoặc có thể là do bẩm sinh…

Do vòi trứng có kích thước rất nhỏ và để có thể kiểm tra có bị tắc vòi trứng không thì không phải phương pháp nào cũng dễ phát hiện. Tuy nhiên hiện nay, muốn xác định có bị tắc vòi trứng không thì người bệnh sẽ được kiểm tra một trong hai phương pháp đó là: Chụp cản quang với vòi trứng và siêu âm đầu dò âm đạo.

Siêu âm đầu dò là gì? 

Siêu âm đầu dò là một phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh có độ chính xác cao, thực hiện với đầu dò siêu âm. Nó là kỹ thuật sử dụng một đầu dò có kích thước khoảng 2 – 3 inch được đưa vào ống âm đạo để quan sát các bộ phận bên trong cơ quan sinh dục bên trong của người phụ nữ gồm có: Tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, âm đạo.

Trong lĩnh vực y tế, siêu âm đầu dò còn là một trong những kỹ thuật được dùng nhiều để tiến hành chẩn đoán, kiểm tra xác định những biểu hiện bất thường ở buồng trứng, tử cung, tình trạng ứ dịch vòi trứng, tình trạng bị tắc dính, tắc nghẽn, viêm dính phần phụ, chẩn đoán thai giai đoạn sớm, có thể phát hiện được mang thai ngoài tử cung từ những tuần đầu của thai nhi, với việc khám và hỗ trợ điều trị trong trường hợp hiếm muộn, vô sinh thì có giá trị cao…

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không? 2 Siêu âm đầu dò là phương pháp phổ biến hiện nay

Tác dụng phải kể đến của siêu âm đầu dò đó là:

 • Kiểm tra những dấu hiệu không bình của tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng, hay là độ dày niêm mạc tử cung, đánh giá tình trạng rụng trứng, sự phát triển của trứng…

 • Phụ nữ mang thai: Siêu âm đầu dò rất cần thiết và quan trọng, có tác dụng nhận ra có thai trong thời kỳ đầu tiên.

 • Phát hiện ra các loại u: U xơ tử cung, u nang buồng trứng…

 • Xác định được vị trí của thai nhi để phát hiện thai có bị ngoài tử cung không.

 • Đánh giá được tim thai ở tuần thứ 6 – tuần thứ 8 nhằm phát hiện những triệu chứng bất thường của tim thai để có biện pháp cứu chữa kịp thời.

 • Xác định được vị trí của bánh nhau khi thai nhi lớn và đầu thai nhi quay xuống dưới và che khuất sóng âm.

Như vậy, siêu âm đầu dò sẽ kiểm tra được bao quát các cơ quan sinh dục bên trong ở người phụ nữ như tử cung, buồng tử cung, buồng trứng, vòi trứng, dây chằng liên quan đến tử cung và buồng trứng.

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không?

Hiện nay, siêu âm đầu dò là một trong những kỹ thuật phổ biến được sử dụng nhiều trong lĩnh vực y tế để phát hiện và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh tắc vòi trứng ở nữ giới.

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không? 3 Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không? Câu trả lời là có

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, bác sĩ thì siêu âm đầu dò hoàn toàn phát hiện được những bất ổn trong vòi trứng mà trong đó có tắc vòi trứng. Bởi vì, siêu âm đầu dò là một kỹ thuật rất hiện đại trong việc nội soi vào bên trong cơ quan sinh dục của người phụ nữ qua đường âm đạo. Kỹ thuật này, sẽ giúp các bác sĩ phát hiện ra những dấu hiệu bất ổn ở vòi trứng, kiểm tra xem tại vòi trứng có khối u hay tắc dính nào không.

Tại vòi trứng, các bác sĩ có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, dấu hiệu lạ như tình trạng tắc nghẽn, tắc dính, bị viêm nhiễm hay viêm dính, hoặc bị ứ mủ vòi trứng, ứ dịch vòi trứng tại bộ phận cơ quan này.

Có thể nói rằng, siêu âm đầu dò không chỉ phát hiện tắc vòi trứng mà còn phát hiện ra hầu hết các bệnh khác tại cơ quan sinh sản như những vấn đề bất ổn liên quan đến tử cung, buồng trứng hoặc các bộ phận khác như dây chằng liên quan đến tử cung, vòi trứng…

Để đảm an toàn sức khỏe trong quá trình thực hiện cần chú ý những điều sau: 

 • Cần lựa chọn những nơi khám siêu âm đầu dò chất lượng, uy tín.

 • Khi đi khám cần chọn những trang phục thoải mái, dễ chịu để thuận tiện trong việc kiểm tra.

 • Có thể sẽ có cảm giác hơi buồn khi đưa dụng cụ đầu dò vào bên trong âm đạo trong quá trình siêu âm đầu dò. Nhưng không gây ra sự đau đớn và cơn hơi buồn tức sẽ qua nhanh chóng.

 • Không nên thực hiện siêu âm đầu dò khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt hay đang mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

 • Không áp dụng cho những người phụ nữ bị dị ứng với chất cản quang và với các thành phần khác.

 • Khi siêu âm đầu dò phải giữ cho bản thân một tâm trạng thật thoải mái, tinh thần ổn định.

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không? 4 Mặc trang phục rộng rãi thoải mái khi đi siêu âm đầu dò

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không và đồng thời cung cấp thêm những kiến thức về bệnh lý tắc vòi trứng và phương pháp siêu âm đầu dò để phát hiện tắc vòi trứng ở phụ nữ. Theo dõi website của Nhà Thuốc Hưng Thịnh để cập nhật những thông tin hữu ích cho sức khỏe nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.