Nhà thuốc Hưng Thịnh

Siêu âm dạ dày là một trong những phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng phổ biến, giúp phát hiện những bất thường tại dạ dày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp này. Cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh giải đáp những câu hỏi thường gặp xoay quanh kỹ thuật siêu âm dạ dày qua bài viết sau đây.

Hiện nay, siêu âm là một trong những phương pháp nghiên cứu cận lâm sàng được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất. Siêu âm dạ dày giúp bác sĩ xác định những bất thường ở dạ dày và chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến dạ dày và đường tiêu hóa. Là phương pháp an toàn, cho kết quả nhanh, độ chính xác khá cao, chi phí thấp hơn so với các phương pháp khác. Bài viết giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc thường gặp khi siêu âm dạ dày.

Siêu âm dạ dày là gì?

Siêu âm dạ dày là phương pháp sử dụng sóng siêu âm (cao tần) để phát hiện những bất thường trong dạ dày và có thể tầm soát ung thư dạ dày. Phương pháp siêu âm dạ dày tổng quát giúp người bệnh nhận biết những bất thường về dạ dày, đường tiêu hóa nếu có để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, đạt hiệu quả tốt nhất. 

Phương pháp siêu âm sử dụng sóng siêu âm, không sử dụng hóa chất hay bức xạ ion hóa nên được đánh giá là phương pháp an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được sử dụng để xác định nguyên nhân gốc rễ của bệnh, thường dùng cho mục đích nghiên cứu và chẩn đoán. Nếu cần thăm khám chi tiết hơn, bác sĩ phải chỉ định các phương pháp kỹ thuật khác, chẳng hạn như nội soi dạ dày,…

Siêu âm dạ dày là phương pháp sử dụng sóng siêu âm (cao tần) để phát hiện những bất thường trong dạ dày Siêu âm dạ dày giúp phát hiện những bất thường trong dạ dày

Cần siêu âm dạ dày khi nào?

Liên quan đến việc đánh giá bệnh, bệnh nhân có thể yêu cầu ngoài đơn thuốc do bác sĩ chỉ định. Đối tượng được siêu âm dạ dày: 

 • Chứng khó tiêu, ăn không tiêu, đầy hơi và đầy hơi.
 • Thường có các triệu chứng ợ hơi, ợ chua và khó tiêu khác.
 • Người có triệu chứng của các bệnh cấp tính liên quan đến dạ dày như: Chảy máu dạ dày, nôn ra máu, đau bụng dữ dội,…
 • Người bị viêm dạ dày, thực quản nặng.
 • Cần kiểm tra vì nghi ngờ có dị vật trong dạ dày.
 • Người bị dị tật bẩm sinh dạ dày, tá tràng.
 • Bác sĩ nghi ngờ ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày cấp tính.
 • Người không thể nội soi dạ dày.

Ưu và nhược điểm của siêu âm dạ dày

Ưu điểm

Phương pháp siêu âm dạ dày đơn giản, dễ thực hiện, an toàn, cho kết quả nhanh, bệnh nhân không có cảm giác khó chịu khi siêu âm, chi phí rẻ. 

Phương pháp siêu âm dạ dày đơn giản, dễ thực hiện, an toàn, cho kết quả nhanh Phương pháp siêu âm dạ dày đơn giản, dễ thực hiện, an toàn, cho kết quả nhanh

Nhược điểm

Siêu âm dạ dày chỉ là phương pháp chẩn đoán thăm dò tổng quát đầu tiên để bác sĩ tìm ra căn nguyên của bệnh, nhưng không phải siêu âm dạ dày nào cũng tìm ra nguyên nhân. 

Siêu âm bên ngoài bề mặt dạ dày nên siêu âm dạ dày không thể giúp bác sĩ quan sát trực tiếp niêm mạc dạ dày, không thể lấy mẫu xét nghiệm. 

Ví dụ: Loét dạ dày tá tràng do Helicobacter pylori không phát hiện được bằng siêu âm dạ dày. Bệnh nhân cần nội soi dạ dày, xét nghiệm HP mới chẩn đoán chính xác bệnh viêm loét dạ dày.

Siêu âm chỉ sử dụng bước sóng nên hình ảnh thu được khá mờ và không rõ nét. Điều này ảnh hưởng đến việc xác định chính xác tổn thất toàn bộ.

Siêu âm có thể phát hiện đau dạ dày không? 

Bệnh dạ dày có nhiều nguyên nhân. Trong đó, siêu âm dạ dày chỉ là phương pháp thăm dò các bất thường ở dạ dày nên không phải là phương pháp tối ưu trong chẩn đoán đau dạ dày. Vì vậy, nếu muốn khảo sát và điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày, các bác sĩ có thể kết hợp siêu âm với nhiều phương pháp chẩn đoán khác, chẳng hạn như nội soi dạ dày hoặc siêu âm nội soi dạ dày (có siêu âm) trong quá trình nội soi. 

Siêu âm dạ dày có đau không? 

Siêu âm dạ dày là phương pháp xâm lấn tối thiểu, hầu như không gây biến chứng và không đau do bác sĩ chỉ sử dụng đầu dò chạm vào bề mặt ngoài của da bụng. Đây là phương pháp rất an toàn, bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi siêu âm mà không cần phải nằm lại bệnh viện để nghỉ ngơi hay kiểm tra sức khỏe.

Siêu âm dạ dày là phương pháp xâm lấn tối thiểu, hầu như không gây biến chứng và không đau Siêu âm dạ dày là phương pháp xâm lấn tối thiểu, hầu như không gây biến chứng và không đau

Có cần nhịn ăn trước khi siêu âm dạ dày không? 

Cả siêu âm dạ dày và nội soi dạ dày bác sĩ đều yêu cầu nhịn ăn trước 6 – 8 tiếng trước khi làm thủ thuật. Ưu tiên chụp vào buổi sáng để bệnh nhân không phải nhịn ăn quá lâu, sau 1 đêm thức dậy bụng còn rỗng giúp cho kết quả chụp chính xác hơn. 

Điều này là do nếu thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn thì sẽ không nhìn thấy hoặc khó nhìn thấy bằng siêu âm hoặc nội soi. Từ đó bác sĩ khó có thể nhìn thấy tổn thương hay khối u trên bề mặt dạ dày. Từ đó, kết luận sai và siêu âm trở nên vô dụng. 

Trước khi siêu âm dạ dày cần lưu ý những gì? 

Ngoài việc nhịn ăn, người đi siêu âm dạ dày phải chú ý: 

 • Uống nhiều nước để dễ nhìn thấy bên trong dạ dày. 
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để siêu âm điều trị dễ dàng. 
 • Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, vì tâm lý kết hợp với nhịn ăn có thể gây co bóp mạnh vùng bụng, gây đau bụng.

Siêu âm dạ dày là kỹ thuật hình ảnh giúp thăm khám và phát hiện những bất thường trong dạ dày. Phương pháp này không xâm lấn, không gây đau nên nếu có chỉ định siêu âm, bệnh nhân không nên quá lo lắng. Trong trường hợp đau bụng, bệnh nhân nên đến bệnh viện và trao đổi với bác sĩ để biết chính xác mình cần nội soi dạ dày hay siêu âm kiểm tra.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.