Nhà thuốc Hưng Thịnh

Siêu âm buồng trứng là kỹ thuật hình ảnh giúp chị em phát hiện nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Biết được thời điểm siêu âm buồng trứng giúp chị em chủ động theo dõi sức khỏe của mình để có biện pháp phòng tránh và phát hiện bệnh sớm nhất.

Hiện nay, kỹ thuật siêu âm buồng trứng được ứng dụng rộng rãi và là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh quan trọng giúp phát hiện nhiều bệnh lý phụ khoa từ nhẹ đến nặng, liên quan đến buồng trứng, tử cung… Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa biết nên thực hiện khi nào. siêu âm buồng trứng, cách siêu âm buồng trứng và kết quả siêu âm buồng trứng có thể phát hiện được bệnh gì?

Kỹ thuật siêu âm buồng trứng là gì?

Siêu âm buồng trứng là một trong những phương pháp sử dụng sóng siêu âm trên một đầu dò được đưa sâu vào bên trong âm đạo. Phương pháp này hay còn được nhiều người gọi là siêu âm đầu dò âm đạo dành cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục. 

Kỹ thuật chuyên sâu này cho phép bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng buồng trứng, tử cung và nhiều khu vực khác. Vì phương pháp siêu âm canh trứng mang lại độ chính xác chẩn đoán cao. 

Siêu âm buồng trứng cho phép bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng buồng trứng, tử cung Siêu âm buồng trứng giúp kiểm tra tình trạng buồng trứng, tử cung

Ngoài kỹ thuật siêu âm đầu dò dùng để khảo sát buồng trứng và tử cung, bác sĩ còn áp dụng kỹ thuật siêu âm qua ổ bụng, thường áp dụng cho phụ nữ chưa có quan hệ tình dục hoặc những trường hợp bác sĩ siêu âm phải kết hợp siêu âm qua đường âm đạo. siêu âm qua ngả bụng đối với u nang buồng trứng lớn khi siêu âm qua ngả âm đạo không khám phá hết khối u. Bằng cách kết hợp hai loại siêu âm này, kích thước và tình trạng của tử cung và buồng trứng có thể được đánh giá chính xác hơn. 

Siêu âm buồng trứng có thể phát hiện bệnh lý gì?

Siêu âm buồng trứng giúp bác sĩ phát hiện nhanh chóng các bệnh lý liên quan đến buồng trứng, tử cung của chị em như:

U nang buồng trứng

Bằng việc áp dụng phương pháp siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện có u nang buồng trứng hay không. Đây là vấn đề mà chị em gặp phải khi xuất hiện khối u buồng trứng. Khối u buồng trứng có thể lành tính hoặc ác tính.

Siêu âm buồng trứng giúp bác sĩ phát hiện u nang buồng trứng to hoặc bán phần. U nang buồng trứng là hiện tượng buồng trứng to lên bất thường, có thể do toàn bộ buồng trứng to ra hoặc chỉ có u nang to ra và nằm cạnh mô buồng trứng bình thường. Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để quan sát độ to nhỏ của buồng trứng, tình trạng bên ngoài, có u lành tính, u ác tính hay không.

Siêu âm buồng trứng giúp bác sĩ phát hiện u nang buồng trứng to hoặc bán phần Siêu âm phát hiện u nang buồng trứng to hoặc bán phần

Buồng trứng đa nang

Là bệnh rối loạn nội tiết tố thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đến buồng trứng làm rối loạn kinh nguyệt, tăng tiết nội tiết tố androgen khiến hình thành nhiều u nang nhỏ bên trong buồng trứng. Sau 14 ngày trứng rụng, nội mạc tử cung được cắt bỏ. Nếu trứng không rụng mỗi tháng, lớp niêm mạc này không tách rời và dày lên, làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. 

Thông qua việc siêu âm buồng trứng, bác sĩ có thể kiểm tra được tình trạng hiện tại của buồng trứng và độ dày của nội mạc tử cung, giúp bệnh nhân có những chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. 

Phụ nữ lo lắng nhất là bệnh buồng trứng đa nang làm rối loạn quá trình rụng trứng và giảm khả năng thụ thai. Nó đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ. 

Xoắn buồng trứng 

Xoắn buồng trứng là tình trạng xảy ra khi buồng trứng xoắn quanh các dây chằng giúp giữ nó cố định. Nó thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40. Tuy nhiên, xoắn buồng trứng có thể xảy ra ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất ở phụ nữ bị u nang buồng trứng. Xoắn buồng trứng cắt đứt lưu lượng máu đến buồng trứng và ống dẫn trứng. Xoắn buồng trứng gây đau dữ dội và các triệu chứng khác vì buồng trứng không nhận đủ lưu lượng máu. Nếu tình trạng hạn chế máu kéo dài quá lâu có thể gây hoại tử mô buồng trứng. 

Đây là căn bệnh phụ khoa thường gặp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vậy, siêu âm kiểm tra buồng trứng, chẩn đoán chính xác và can thiệp sớm giúp bảo toàn khả năng sinh sản của chị em. 

Ung thư buồng trứng 

Chỉ định siêu âm buồng trứng cũng giúp bác sĩ phát hiện ung thư buồng trứng. Bệnh lý do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể nguyên phát hoặc thứ phát do ung thư tử cung, ung thư âm đạo hoặc ung thư cổ tử cung. Là căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của chị em phụ nữ. 

Dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì ung thư buồng trứng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì vậy, để hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra, chị em phải đi khám và điều trị ngay căn bệnh này.

Tắc ống dẫn trứng do viêm nhiễm 

Ngoài u nang buồng trứng, các bệnh lý buồng trứng đa nang, siêu âm kiểm tra buồng trứng giúp bác sĩ phát hiện ống dẫn trứng bị tắc. Đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới, bởi viêm nhiễm gây tắc vòi trứng có thể tiếp xúc với các nguyên nhân gây viêm tử cung, viêm âm đạo xâm lấn. Kết quả là ống dẫn trứng bị hẹp hoặc tắc, ngăn không cho trứng gặp tinh trùng để thụ tinh.

Siêu âm buồng trứng là kỹ thuật khá phổ biến khi chị em đi kiểm tra sức khỏe Siêu âm buồng trứng là kỹ thuật khá phổ biến khi chị em đi kiểm tra sức khỏe

Khi nào chị em nên siêu âm buồng trứng?

Siêu âm buồng trứng là kỹ thuật khá phổ biến khi chị em đi kiểm tra sức khỏe, đến bác sĩ phụ khoa và muốn biết chính xác về sức khỏe sinh sản của mình. Nhưng không phải chị em nào cũng biết thời điểm nên đi siêu âm buồng trứng. Ngoài việc khám định kỳ, tốt nhất là 6 tháng một lần, dưới đây là một số triệu chứng bất thường liên quan đến sức khỏe sinh sản và tình dục mà chị em cần lưu ý khi đi khám. 

  • Đau bụng kinh dữ dội. 
  • Đau âm ỉ vùng bụng dưới không rõ nguyên nhân. 
  • Khoảng thời gian không đều giữa các kỳ (ngắn và dài); số tiết có khi ít hơn. 
  • Kinh nguyệt có màu lạ, mùi khó chịu; dòng chảy dồi dào (nâu, xanh lá cây, đôi khi giống như hạt đậu). 
  • Nếu ra máu âm đạo bất thường không liên quan đến kinh nguyệt thì rất khó xác định nguyên nhân. 
  • Quan hệ tình dục giữa nam và nữ có cảm giác đau. 
  • Bác sĩ nghi ngờ mang thai ngoài tử cung. 
  • Đo kích thước buồng trứng và xác định thời điểm rụng trứng để sử dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.
  • Không có kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

Hiện nay, người ta vẫn chưa biết được tác hại của việc siêu âm buồng trứng đối với cơ thể người phụ nữ. Trên thực tế, siêu âm buồng trứng không ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Phương pháp này chỉ sử dụng sóng siêu âm chứ không sử dụng bức xạ. Tuy nhiên, để việc siêu âm đạt hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn phải đến bệnh viện uy tín, có trang thiết bị siêu âm chất lượng cao, bác sĩ chuyên môn cao.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.