Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sẹo nan hoa và tổn thương xơ cứng phức tạp là một bệnh lý lành tính của vú. Các chẩn đoán đề tìm ra bệnh có thể được đề xuất bao gồm chụp nhũ ảnh và sinh thiết lõi mô tuyến vú.

Sẹo nan hoa và tổn thương xơ cứng phức tạp là tình trạng tổn thương xơ cứng tuyến vú phổ biến thường gặp. Bệnh có thể gặp ở phụ nữ ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 30, 40. Nam giới cũng có thể bị xơ hóa tuyến vú nhưng rất hiếm gặp.

Sẹo nan hoa và tổn thương xơ cứng phức tạp là gì?

Sẹo nan hoa và tổn thương xơ cứng phức tạp là một bệnh lý xơ cứng mô vú lành tính. Chúng tương tự như bệnh tăng sản xơ cứng tuyến vú nhưng có kích thước rộng hơn và có các đặc điểm tương tự như ung thư vú khi quan sát trên phim chụp nhũ ảnh.

Tổn thương này được nhận biết theo kích thước, sẹo nan hoa có đường kính thường nhỏ hơn 1cm còn các tổn thương xơ hóa phức tạp thì lớn hơn 1cm.

Sẹo nan hoa hoặc tổn thương xơ cứng phức tạp thực sự không phải là mô sẹo. Tên gọi này chỉ mô tả hình dạng của tổn thương thường được thấy trên phim chụp nhũ ảnh.

Mô tuyến vú
Mô tuyến vú

Triệu chứng của phức tạp

Hầu hết bệnh nhân thường không nhận thấy bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào và các tổn thương này thường được phát hiện trên phim chụp nhũ ảnh thường quy hoặc sau các xét nghiệm cho một vấn đề khác về tuyến vú.

Chẩn đoán sẹo nan hoa và tổn thương xơ cứng phức tạp

Sẹo nan hoa và tổn thương xơ cứng phức tạp khó phân biệt để chẩn đoán rõ ràng với hình ảnh của ung thư vú trên phim chụp nhũ ảnh. Do vậy, bác sĩ có thể gợi ý cho bệnh nhân sinh thiết lõi để chẩn đoán xác định chính xác hơn.

Sinh thiết vú là kỹ thuật thực hiện  lấy bệnh phẩm của mô tế bào vú và được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm ra sẹo nan hoa và tổn thương xơ cứng phức tạp.

Sinh thiết mô tuyến vú
Sinh thiết mô tuyến vú

Điều trị sẹo nan hoa và tổn thương xơ cứng phức tạp

Bệnh thường có thể được chẩn đoán dựa trên kết quả sinh thiết lõi, tuy nhiên bác sĩ có thể gợi ý cho bệnh nhân tiểu phẫu (sinh thiết mở) để loại bỏ hoàn toàn sẹo nan hoa hoặc tổn thương xơ cứng phức tạp.

Một số trường hợp bác sĩ có thể gợi ý làm sinh thiết có hỗ trợ của chân không để loại bỏ tổn thương thay cho sinh thiết mở. Sinh thiết chân không được áp dụng cho đến khi tổn thương nghi ngờ được loại bỏ hoàn toàn. Phương pháp này có lợi cho người bệnh không cần phải gây mê toàn thân.

Nhu mô tuyến vú sau khi được lấy ra sẽ gửi tới phòng xét nghiệm để chẩn đoán xác định tính chất và kết luận có phải là ung thư hay không. Khi khu vực tổn thương đã được loại bỏ hoàn toàn và được xác nhận là sẹo nan hoa hoặc tổn thương xơ cứng phức tạp, có thể bệnh nhân cần được chụp nhũ ảnh định kỳ.

Điều trị sẹo nan hoa với điều trị sinh thiết hỗ trợ chân không Điều trị sẹo nan hoa với điều trị sinh thiết hỗ trợ chân không

Sẹo nan hoa hoặc tổn thương xơ cứng phức tạp có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú của bệnh nhân hay không vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Một số bác sĩ cho rằng rằng sự gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú của bệnh nhân được xác định bởi những tổn thương khác (nếu có) được tìm thấy trong mô vú đã lấy ra bên cạnh tổn thương xơ cứng thông thường.

Điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân là nâng cao kiến thức về tuyến vú của mình. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên xảy ra, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ tăng nặng của bệnh và giúp bạn mau chóng hồi phục sức khỏe.

Ly Nguyễn

Nguồn tham khảo: Yhoccongdong.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.