Nhà thuốc Hưng Thịnh

Saw Palmetto là một phương thuốc thảo dược chiết xuất từ quả của cây Saw Palmetto. Saw Palmetto đã được tin tưởng sử dụng ở nhiều quốc gia nhằm điều tiết một số khía cạnh về sức khỏe sinh sản nam giới, bao gồm cả các vấn đề về tuyến tiền liệt. Bởi vì, người ta tin rằng Saw Palmetto có thể tác động lên mức testosterone.

Hiện có rất nhiều thông tin trái chiều về mối liên hệ giữa Saw Palmetto và testosterone. Nhiều người tin rằng Saw Palmetto có thể tăng mức testosterone. Hãy tìm hiểu thêm trong bài viết này.

1Saw Palmetto là gì?

Loài cây Saw Palmetto

Loài cây Saw Palmetto

Saw Palmetto là một loại cây cọ nhỏ, thấp được tìm thấy ở Florida và các vùng của các bang đông nam khác của Hoa Kỳ. Nó có những chiếc lá dài, xanh, nhọn giống như nhiều loại cây cọ, các nhánh với quả mọng nhỏ. Saw Palmetto thường được biết đến là một thực phẩm bổ trợ từ thảo dược chiết xuất từ quả của cây Saw Palmetto.

Người Mỹ bản địa từ bộ lạc Seminole ở Florida theo truyền thống thường ăn quả mọng có răng cưa để điều trị các vấn đề về tiết niệu và sinh sản liên quan đến tuyến tiền liệt phì đại. Họ cũng sử dụng nó để điều trị ho, khó tiêu, khó ngủ và vô sinh.

Ngày nay, Saw Palmetto trên thị trường có sẵn ở nhiều dạng, bao gồm viên nén, viên nang và trà dạng lỏng. Người ta chủ yếu sử dụng Saw Palmetto để điều trị các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt hay tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH). Saw Palmetto đôi khi cũng được sử dụng để điều trị: Số lượng tinh trùng thấp, giảm ham muốn tình dục, rụng tóc, viêm phế quản, bệnh tiểu đường, viêm nhiễm, đau nửa đầu, ung thư tuyến tiền liệt.

Saw Palmetto được sử dụng rộng rãi bởi các nhà y tế ở Châu Âu. Tại quê hương của loài cây này – Hoa Kỳ, các bác sĩ vẫn còn nghi ngờ về lợi ích của nó, mặc dù đây vẫn là phương pháp điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) bằng thảo dược phổ biến nhất nơi đây. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thường khuyến nghị Saw Palmetto như một phương pháp điều trị thay thế cho BPH. Theo Mayo Clinic, hơn 2 triệu người đàn ông Mỹ sử dụng Saw Palmetto để điều trị tình trạng này.

2Saw Palmetto có ảnh hưởng đến testosterone không?

Saw Palmetto có liên quan gì đến mức testosterone?

Mối quan hệ giữ Saw Palmetto và testosterone

Mối quan hệ giữ Saw Palmetto và testosterone

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Saw Palmetto có thể làm chậm lại emzym 5-alpha reductase.[1] Enzyme này chuyển đổi testosterone thành một nội tiết tố androgen mạnh được gọi là dihydrotestosterone (DHT), quy định sự phát triển của các đặc tính nam.

Việc sản xuất nội tiết tố androgen xảy ra ở tinh hoàn (ở nam), buồng trứng (ở nữ) và tuyến thượng thận. Các hormone này cũng chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các cơ quan sinh dục chính trong bụng mẹ và các đặc điểm phụ của nam giới trong tuổi dậy thì.

Bằng cách làm chậm 5-alpha reductase, Saw Palmetto có thể làm giảm tác động của DHT khi nam giới già đi.

Saw Palmetto có thể cải thiện ham muốn tình dục?

Saw Palmetto cải thiện ham muốn ở nam

Saw Palmetto cải thiện ham muốn ở nam

Nam giới nếu có mức testosterone thấp làm giảm ham muốn tình dục. Saw Palmetto có thể giúp cải thiện ham muốn tình dục bằng cách giảm sự phân hủy testosterone, và có một số bằng chứng chứng minh điều này.

Một nghiên cứu trên tạp chí Urologia Internationalis cho thấy những người đàn ông sử dụng Saw Palmetto đã được cải thiện chức năng tình dục.[2] Trong nghiên cứu với 120 nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những điều sau đây trong khoảng thời gian 2 năm:

– Dòng nước tiểu.

– Kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt trong máu.

– Các triệu chứng tuyến tiền liệt.

Chức năng cương dương.

– Chất lượng cuộc sống.

Họ phát hiện ra rằng việc sử dụng Saw Palmetto đã cải thiện các triệu chứng của tuyến tiền liệt và chức năng tình dục sau 2 năm. Sự cải thiện này là đáng kể, đặc biệt là trong năm đầu tiên.

Saw Palmetto có thể làm giảm rụng tóc ở nam giới

Saw Palmetto có thể làm giảm rụng tóc

Saw Palmetto có thể làm giảm rụng tóc

Mức độ cao của dihydrotestosterone có liên quan đến rụng tóc, trong khi mức độ cao của testosterone có liên quan đến sự phát triển của tóc. Một số nam giới dùng Saw Palmetto nhận thấy mức độ dihydrotestosterone trong cơ thể họ giảm xuống và mức testosterone tăng lên. Điều này có thể làm giảm rụng tóc và đôi khi thúc đẩy tóc mọc lại.

Theo một nghiên cứu, Saw Palmetto có thể giúp ngăn chặn hoạt động của 5-alpha reductase, một loại enzym chuyển đổi testosterone thành một hormone sinh dục khác gọi là dihydrotestosterone (DHT) có liên quan đến rụng tóc. Saw Palmetto cũng có thể ngăn ngừa rụng tóc bằng cách giảm sự hấp thu DHT trong các nang tóc, làm giảm khả năng liên kết của DHT với các thụ thể hormone cụ thể.[3]

Qua bài viết, có thể nhận thấy rằng rằng Saw Palmetto có thể giúp cải thiện ham muốn về tình dục, chống rụng tóc ở nam giới thông qua tác động lên mức testosterone. Tuy nhiên, câu trả lời chính xác vẫn cần thời gian với nhiều những nghiên cứu hơn. Và với bất kỳ chất bổ sung nào, bạn nên thảo luận về việc sử dụng Saw Palmetto với bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất.

Nguồn: medicalnewstoday, healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.