Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm amidan là một trong những triệu chứng thường đi kèm với căn bệnh viêm họng, nhiều người thắc mắc sau cắt amindan có hết viêm họng?

Sau cắt amindan có hết viêm họng không? 1Sau cắt amidan có hết viêm họng không?

Viêm amidan là một trong những triệu chứng thường đi kèm với căn bệnh viêm họng, xảy ra ở mọi độ tuổi. Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc sau cắt amindan có hết viêm họng không hay tình trạng này vẫn có thể tiếp túc tái phát?

Phân biệt viêm họng và viêm amindan

Viêm họng là bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Trẻ em bị viêm họng còn kèm theo sưng amidan. Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc liệu sau cắt amindan có thể hết viêm họng hay không.

Nguyên nhân gây viêm họng chủ yếu là do nhiễm khuẩn như liên cầu, tụ cầu, nấm,… không phải do amindan gây nên. Mặc dù viêm họng còn thường kèm theo chứng viêm amidan nhưng trên thực tế có một số trường hợp viêm họng không sưng amindan là viêm họng do thời tiết thay đổi, viêm họng do cúm, hoặc cảm lạnh.

Amindan là một tổ chức tế bào có tên gọi là lympho nằm ở vùng họng, 2 bên lưỡi gà có tác dụng tạo kháng thể IgG giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại thông qua vùng họng.

Nguyên nhân gây viêm amindan là do virus cúm, ho gà, sởi, các loại vi khuẩn như tụ cẩu, xoắn khuẩn,… thời tiết thay đổi, tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, sinh hoạt không hợp vệ sinh, viêm nhiễm vùng họng, sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng, nha chu,… gây nên.

Sau cắt amindan có hết viêm họng không? 2Trẻ em bị viêm họng còn kèm theo sưng amidan

Khi nào thì cắt amindan?

Không phải trường hợp nào người bị viêm họng có kèm theo sưng amindan cũng phải cắt amindan. Người ta chỉ cần cắt amidan trong các trường hợp sau đây:

  • Viêm amindan tái phát nhiều lần: 5 – 6 lần/ năm.
  • Viêm amidan có diễn biến nặng, gây biến chứng viêm tai giữa, viêm xoang, viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim.
  • Amindan trở nặng có thể khiến cho người bị vô cùng khó chịu: khó thở, ngủ ngáy, thâm chí bệnh nhân có thể ngưng thở trong lúc ngủ.
  • Viêm amidan có bã đậu, gây hôi miệng thường xuyên.
  • Amidan có kích thước lớn gây khó thở, ngủ ngáy, có thể ngưng thở trong lúc ngủ.

Tuy nhiên, độ tuổi có thể cắt amindan là từ 5 tuổi trở lên, trong các trường hợp dưới 5 cần cắt thì phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Sau cắt amindan có hết viêm họng không?

Sau cắt amidan có hết viêm họng không? 3Sau cắt amindan vẫn có nguy cơ bị viêm họng

Như vậy, sưng (viêm) amindan chỉ là một trong những triệu chứng của bệnh viêm họng, người ta chỉ cắt amindan trong các trường hợp trên đây. Hơn nữa, nguyên nhân gây viêm họng chủ yếu vẫn là do vi khuẩn, thời tiết thay đổi, cảm cúm, tiếp xúc với môi trường bụi bẩn,…Vì vậy, sau cắt amindan bạn vẫn có nguy cơ bị viêm họng nếu không tránh khỏi các tác nhân gây hại. Áp dụng tốt một số biện pháp chăm sóc, giữ gìn vệ sinh, hạn chế tiếp xúc với môi trường bụi khỏi, chất độc hại là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Trong trường hợp nhẹ, viêm họng có thể tự khỏi tại nhà nếu được điều trị tốt bằng các loại thuốc kháng sinh kết hợp với thuộc giảm đau, ho, đờm,… theo hướng dẫn của bác sĩ mà không cần phải cắt amindan.

Tóm lại, sau cắt amindan có hết viêm họng hay không thì câu trả lời là có. Bởi vì viêm họng do nhiều nguyên nhân khác gây nên, bạn vẫn có thể nguy cơ mắc bệnh sau khi cắt amindan. Tuy nhiên, áp dụng tốt các biện pháp chăm sóc, điều trị chính là cách tốt nhất để phòng bệnh cho chính mình.

Thủy Nguyễn 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.