Nhà thuốc Hưng Thịnh

U xương ác tính có tên khoa học là Sarcoma. Người bệnh u xương thường là trẻ em, hoặc các đối tượng ở tuổi vị thành niên. U xương ác tính, nếu để di căn có thể phải cắt bỏ cả tay, chân.

U xương ác tính, cũng là một loại ung thư về xương, thường mắc ở đối tượng thanh thiếu niên và trẻ em. Khối u bắt đầu di chuyển từ ống chân (xương chày hoặc xương đùi), di căn đến nhiều bộ phận của cơ thể. Vậy Sarcoma xương là gì? Dấu hiệu nhận biết u xương ác tính như thế nào? Hãy tìm hiểu thêm thông tin về bệnh Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Hưng Thịnh nhé!

Vị trí khởi đầu phát triển u xương ác tính – Sarcoma xương

Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Giới thiệu 1

Đau nhức bả vai gây khó chịu cho bệnh nhân

Trẻ em, thanh thiếu niên là hai đối tượng dễ mắc bệnh u xương ác tính nhất. Khởi điểm là những cơn đau xương âm ỉ ở phần xung quanh của khớp. Thậm chí, cơn đau dữ dội khiến người bệnh mất ngủ. Khi khối u phát triển lớn dần, khu vực này thường bị sưng cứng.

Với những khối u xương ác tính, bộc phát khởi điểm là tình trạng viêm xương gây ảnh hưởng xấu đến việc di chuyển. Nhiều người bệnh có thể phải đi khập khiễng. Đối với Sarcoma ở cẳng chân, các cơ bắp nơi cánh tay thường nhỏ hơn so với những bị trí khác.

Tuy nhiên, Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên có thể phát triển và tấn công mọi nơi trên cơ thể. Thậm chí, chúng còn tấn công cả phần mô mềm, ở ngoài xương của cơ thể nhưng những trường hợp này rất hiếm xảy ra.

Điểm danh các loại u xương ác tính và phân nhóm Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên

Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Giới thiệu 2

U xương ác tính có chữa được không

Để chuẩn đoán chính xác có phải là u xương ác tính hay không, bước đầu các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng. Dựa vào những dấu hiệu bệnh tật để quyết định có chuyển đến chụp phim X – quang MRI và CT hay không.

Hiện nay, trẻ em và thanh thiếu niên tại Việt Nam dễ mắc hai loại Sarcoma: U trung tâm, u bề mặt:

  • U trung tâm còn được các bác sĩ chuyên ngành gọi là u tủy.

  • U bề mặt, hay còn được nhắc đến chính là u ngoại vi.

Bằng việc quan sát các tế bào của khối u xương thông qua kính hiển vi, ung thư xương có những phân nhóm không giống nhau.

Phân nhóm u xương ác tính thể tủy

  • U xương ác tính tồn tại ở thể trung tâm quy ước: Osteoblastic (nguyên bào xương), Chondroblastic (nguyên bào sụn), Fibroblastic (nguyên bào sợi), nhiều hỗn hợp khác.

  • U xương ác tính ở thể giãn mạch: Telangiectatic Osteosarcoma.

  • U xương ác tính ở thể nội tủy cấp độ thấp hoặc biệt hóa tốt.

  • U xương ác tính ở thể tế bào kích thước nhỏ.

Phân nhóm u xương ác tính ngoại biên

  • U xương ác tính cận vỏ: Vi biệt hóa cấp độ thấp hoặc tốt.

  • U xương ác tính dạng thể màng xương: Biến đổi từ cấp độ thấp đến trung bình.

  • U xương ác tính dạng bề mặt: Ở dạng cấp độ cao.

U xương ác tính (Sarcoma xương) được điều trị theo phương pháp nào?

Vì các khối u Sarcoma xương thường có xu hướng di căn đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể với triệu chứng đầu tiền là đau đầu gối âm ỉ. Và cũng có khả năng tái phát rất cao. Bởi vậy, để đưa ra được quyết định điều trị hiệu quả nhất cần dựa vào các phân độ chính. Hiện nay, u xương ác tính ở trẻ em, thanh thiếu niên được điều trị theo phương pháp hóa trị và phẫu thuật.

Hóa trị để cải thiện khối u xương ác tính

Với những người bệnh u xương ác tính chưa di căn, quá trình hóa trọ sẽ kéo dài trong khoảng thời gian là 6 tháng. Song song cùng hóa trị, người bệnh sẽ tiêm hoặc uống thuốc có chứa các thành phần tiêu diệt u, ngăn chặn việc khối u di căn đến những bộ phận khác của cơ thể.

Khi nào bệnh nhân Sarcoma xương cần phải phẫu thuật?

Phần lớn, những bệnh nhân Sarcoma xương (u xương ác tính) đều cần thực hiện phẫu thuật bảo tồn (Limb – Sparing). Di tiến trình của bệnh không có khả quan sau khi người bệnh đã hoàn thành hóa trị.

Bằng phẫu thuật này, sẽ loại bỏ đi khối u ác tính, cùng những vùng xương đã bị khối u xâm lớn. Nhiều trường hợp phải thay thế xương kim loại nhân tạo, vì đôi khi phải cắt bỏ toàn bộ phần khớp gối. Kết thúc phẫu thuật, người bệnh sẽ chuyển hướng điều trị hóa trị.

Sau điều trị u xương ác tính, người bệnh cần phải làm gì?

Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên: Giới thiệu 3

Tập thể dục đều đặn giúp điều trị u xương ác tính

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp cánh tay, chân của người bệnh sau phẫu thuật được hoạt động tốt trở lại. Tuy nhiên, để các chi mạnh mẽ thì người bệnh sau mổ cần luyện tập những bài tập đặc biệt. Qua một thời gian, các chức năng sẽ được phục hồi tích cực hơn.

Vì vậy, với những người bệnh đã được chẩn đoán và những người bệnh đang trong giai đoạn điều trị Sarcoma xương (u xương ác tính). Hãy luôn giữ một tinh thần lạc quan, mạnh mẽ để chiến thắng bệnh u xương ác tính.

Trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Hưng Thịnh về Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên. Hy vọng những kiến thức này sẽ đồng hành cũng người bệnh giúp người bệnh u xương ác tính cải thiện chất lượng cuộc sống.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)