Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên là căn bệnh hiếm gặp, nhưng đang dần được trẻ hóa. Trong đó, trẻ em và thanh thiếu niên là hai đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất hiện nay.

“U xương ác tính là bệnh gì?” là một trong những câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay. U xương ác tính phát triển rất nhanh, gây ra những biến đổi thường xuyên trong cơ thể của người bệnh. Các khối u này có khả năng di căn, gây đau nhức cho bệnh nhân vào ban đêm, thậm chí là đau nhức ngay cả trong quá trình hoạt động thường ngày. 

Sarcoma xương là gì? 

Sarcoma xương hay còn được biết đến là u xương ác tính hoặc ung thư xương. Khối u này xuất hiện khi các tế bào xương mới bị rối loạn, phát triển bất thường, nguyên bào xương có sự biệt hóa và tạo ra chất xương ác tính. 

Trong các dạng ung thư xương nguyên phát, Sarcoma xương là một dạng mô học thường gặp. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau, nhưng trẻ em và thanh thiếu niên là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. 

Bệnh gây ảnh hưởng đến toàn bộ khung xương trên cơ thể của con người, nhưng xương dài ở tay và chân là hai vị trí dễ phát hiện khối u nhất. Trong một vài trường hợp, bệnh có thể tiến triển ở mô mềm bên ngoài xương. 

Sarcoma xương ở trẻ em là bệnh gì? 1 Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên là căn bệnh nguy hiểm 

Các dạng của Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên 

Các bác sĩ đã dựa vào đặc tính và hình dáng của tế bào dưới kính hiển vi, Sarcoma xương được phân thành những dạng như sau: 

U xương mức độ thấp 

U xương mức độ thấp là loại u xương phát triển chậm nhất. Đối với trường hợp này, khối u sẽ xuất hiện với hình dáng bình thường, tương tự như xương khỏe mạnh. Ngay cả khi được soi dưới dạng kính hiển vi, u xương mức độ thấp ít có tế bào phân chia. 

U xương trung cấp 

U xương trung cấp là những khối u không phổ biến. Khả năng phát triển và mức độ nghiêm trọng của khối u này nằm giữa u xương cấp độ thấp và u xương cấp độ cao. Tuy nhiên, phương pháp điều trị u xương trung cấp cũng giống như điều trị ung thư xương mức độ thấp. 

U xương mức độ cao 

U xương mức độ cao là tình trạng bệnh nguy hiểm nhất và có tốc độ phát triển nhanh nhất. Khi quan sát khối u dưới kính hiển vi, người ta nhận thấy chúng có nhiều biến dạng và không giống như xương bình thường. Bên cạnh đó, u xương mức độ cao còn có nhiều tế bào ung thư phát triển và đang trong quá trình phân chia thành các tế bào mới. 

Trên thực tế, hầu hết tình trạng u xương mức độ cao đều được phát hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên. Dựa trên các đặc điểm riêng biệt, u xương mức độ cao được chia thành nhiều loại nhỏ, bao gồm: 

Sarcoma xương ở trẻ em là bệnh gì? 2 U xương mức độ cao có tế bào phát triển rất nhanh 

Thống kê về Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên hiện nay 

Ước tính có khoảng 800 đến 900 người được chẩn đoán mắc Sarcoma xương (u xương ác tính) trong năm nay tại Hoa Kỳ. Hơn nữa, khoảng một nửa trong số đó là trẻ em và thanh thiếu niên. Sarcoma xương chiếm khoảng 2% trong số các bệnh ung thư ở trẻ em. Căn bệnh này thường được chẩn đoán ở các bệnh nhân trong độ tuổi từ 10 đến 30, và hầu hết là thanh thiếu niên.

Các chuyên gia thường dựa vào tỷ lệ sống sót sau 5 năm để thống kê số lượng và phần trăm bệnh nhân sống ít nhất 5 năm sau khi phát hiện mắc ung thư. Tỷ lệ này dựa trên việc phân loại ung thư, mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị và mức độ lan rộng của ung thư. Theo thống kê, tỷ lệ sống sót trung bình sau 5 năm của trẻ em và thanh thiếu niên mắc Sarcoma xương (u xương ác tính) trung bình là 70%.

Nếu Sarcoma xương được chẩn đoán và điều trị trước khi xâm lấn và di căn, tỷ lệ sống sót trung bình sau 5 năm nằm trong khoảng 60% đến 80%. U xương ác tính chỉ di căn phổi tại thời điểm chẩn đoán có tỷ lệ sống sót sau 5 năm xấp xỉ 40%. Nếu ung thư đã di căn đến vị trí khác tại thời điểm chẩn đoán, tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 15% đến 30%.

Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng những con số thống kê về tỷ lệ sống sót của trẻ em và thanh thiếu niên mắc Sarcoma xương (u xương ác tính) chỉ mang tính ước tính. Ước tính này được tổng hợp từ số liệu hàng năm, dựa trên số trẻ em và thanh thiếu niên mắc loại ung thư này ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, cứ sau mỗi 5 năm các chuyên gia lại thống kê một lần. Vì vậy, ước tính này không cho thấy được tiến bộ trong chẩn đoán hoặc điều trị trong thời gian chưa thống kê.

Sarcoma xương ở trẻ em là bệnh gì? 3 Số lượng trẻ bị Sarcoma xương đang có xu hướng tăng lên 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về căn bệnh Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã trang bị cho mình những kiến thức hữu ích để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, đồng thời chuẩn bị chi phí và phương pháp thăm khám phù hợp nhất. 

Thu Trang 

Nguồn tham khảo: Yhoccongdong.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.