Nhà thuốc Hưng Thịnh

Rối loạn dị hình cơ thể là một tình trạng sức khỏe tâm thần, trong đó bạn không thể ngừng suy nghĩ về một hoặc nhiều khiếm khuyết của bản thân, thậm chí đó là một khuyết điểm có vẻ nhỏ hoặc không thể nhìn thấy bởi người khác.

Khi mắc chứng rối loạn dị hình cơ thể, bạn tập trung cao độ vào ngoại hình và hình ảnh cơ thể, liên tục soi gương, chải chuốt hoặc tìm kiếm sự trấn an, đôi khi trong nhiều giờ mỗi ngày. Khuyết điểm nhận thức được của bạn và những hành vi lặp đi lặp lại khiến bạn đau khổ đáng kể và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Rối loạn chuyển hóa cơ thể - Triệu chứng và nguyên nhân 1 Quá ám ảnh về cơ thể là dấu hiệu của chứng rối loạn dị hình cơ thể

Khi bị rối loạn dị hình cơ thể bạn có thể tìm đến nhiều phương pháp thẩm mỹ để cố gắng sửa chữa khuyết điểm mà mình nhận thấy. Sau đó, bạn có thể cảm thấy hài lòng tạm thời hoặc giảm bớt sự lo lắng, nhưng thường thì sự lo lắng sẽ quay trở lại và bạn có thể tiếp tục tìm kiếm những cách khác để sửa chữa khuyết điểm đã nhận ra của mình.

Điều trị rối loạn dị hình cơ thể có thể bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức và thuốc.

Triệu chứng của rối loạn dị hình cơ thể

Các dấu hiệu và triệu chứng của dấu hiệu rối loạn dị hình cơ thể bao gồm:

 • Cực kỳ bận tâm với những khuyết điểm ngoại hình nhỏ mà người khác không thể nhìn thấy.

 • Có niềm tin mãnh liệt rằng khiếm khuyết về ngoại hình khiến bạn xấu xí, dị dạng.

 • Cố gắng sửa chữa hoặc che giấu các khuyết điểm một cách không kiểm soát.

 • Cố gắng che đi những khuyết điểm có thể nhận thấy bằng cách tạo kiểu tóc, trang điểm và trang phục.

 • Không ngừng so sánh bản thân với người khác.

 • Tìm kiếm sự yên tâm về ngoại hình của bạn từ người khác.

 • Có xu hướng cầu toàn.

 • Tránh giao tiếp xã hội.

Rối loạn chuyển hóa cơ thể - Triệu chứng và nguyên nhân 1 Rối loạn dị hình cơ thể thể khiến bạn trở nên tự ti, giao tiếp xã hội kém

Bạn có thể tập trung quá mức vào một hoặc nhiều bộ phận của cơ thể. Đặc điểm cơ thể mà bạn tập trung vào có thể thay đổi theo thời gian. Các tính năng phổ biến nhất mà mọi người có xu hướng khắc phục bao gồm:

 • Khuôn mặt, chẳng hạn như mũi, da, nếp nhăn, mụn trứng cá và các khuyết điểm khác.

 • Tóc, chẳng hạn như mỏng và hói đầu.

 • Số đo 3 vòng.

 • Cơ quan sinh dục.

 • Mối bận tâm về việc cơ thể của bạn quá nhỏ hoặc không đủ cơ bắp (rối loạn cơ bắp) hầu như chỉ xảy ra ở nam giới.

Nhận thức về chứng rối loạn chuyển hóa cơ thể rất đa dạng. Bạn có thể nhận ra rằng niềm tin của bạn về những sai sót mà bạn nhận thấy có thể là quá mức hoặc không đúng, hoặc nghĩ rằng chúng có thể đúng, hoặc tuyệt đối tin rằng chúng là sự thật. Bạn càng tin chắc vào niềm tin của mình, thì bạn càng gặp nhiều khó khăn và đổ vỡ trong cuộc sống của mình.

Nguyên nhân của rối loạn dị hình cơ thể

Chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến chứng rối loạn dị hình cơ thể. Tuy nhiên, giống như nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần khác thì rối loạn dị hình cơ thể có thể là kết quả của nhiều vấn đề. Chẳng hạn như tiền sử gia đình về chứng rối loạn này, những đánh giá hoặc trải nghiệm tiêu cực về cơ thể hoặc hình ảnh bản thân và chức năng não bất thường hoặc mức độ bất thường của chất hóa học trong não- được gọi là serotonin.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Sự xấu hổ về ngoại hình của bản thân có thể khiến bạn không điều trị chứng rối loạn dị hình cơ thể. Nhưng nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào thì hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khoẻ tâm thần.

Rối loạn chuyển hóa cơ thể - Triệu chứng và nguyên nhân 3 Hãy gặp bác sĩ khi bạn luôn cảm thấy bất ổn

Rối loạn dị hình cơ thể thường không tự thuyên giảm. Nếu không được điều trị, bệnh có thể trở nên tồi tệ theo thời gian dẫn đến lo lắng, trầm cảm nặng hoặc có ý định và hành vi tự sát.

Suy nghĩ và hành vi tự sát thường gặp với chứng rối loạn dị hình cơ thể. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể tự làm tổn thương mình hoặc cố gắng tự tử, hãy tìm sự trợ giúp ngay lập tức.

Hiện tại, không có cách để ngăn ngừa chứng rối loạn dị hình cơ thể. Tuy nhiên, chứng rối loạn dị hình cơ thể thường bắt đầu từ những năm thiếu niên nên việc xác định sớm và bắt đầu điều trị có thể mang lại một số lợi ích.

Việc duy trì điều trị lâu dài cũng có thể giúp ngăn ngừa tái phát các triệu chứng rối loạn dị hình cơ thể.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Mayoclinic.

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)