Nhà thuốc Hưng Thịnh

Răng sữa là một loại răng hỗ trợ bên cạnh răng vĩnh viễn, có thể đảm nhiệm các chức năng, nhiệm vụ khác nhau nhưng răng sữa và răng vĩnh viễn luôn có mối quan hệ đặc biệt mật thiết với nhau. Nếu có sự xuất hiện của răng sữa mọc lệch là một vấn đề đáng quan tâm trong chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Răng sữa mọc lệch sẽ như thế nào? Thường răng sữa mọc lệch xuất hiện ở trẻ nhỏ trong quá trình thay răng, quá trình răng đang phát triển hoàn thiện. Cần đặc biệt chú ý đến vấn đề chăm sóc răng miệng và sớm phát hiện tình trạng răng sữa mọc lệch để có những giải pháp xử lý kịp thời và hiệu quả, hạn chế tối đa được các tác hại xấu đến sức khỏe răng miệng.

Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên, xuất hiện ở trẻ nhỏ từ 4 đến 24 tháng tuổi, lúc này trẻ vẫn đang còn bú mẹ. Răng sữa còn được gắn với tên gọi là răng trẻ em, răng tạm thời hay còn là răng nguyên thủy. Đáng chú ý hơn là răng sữa khá nhỏ nhắn và trắng hơn nhiều so với răng vĩnh viễn. Răng sữa chỉ tạm thời xuất hiện ở trẻ nhỏ, khi lớn lên nó sẽ chuyển đổi thành răng vĩnh viễn. 

Răng sữa mọc lệch là như thế nào? Nguyên nhân khiến răng sữa mọc lệch 1 Răng sữa thường xuất hiện ở trẻ từ 4 – 24 tháng tuổi

Đặc điểm của răng sữa

Răng sữa có màu trắng đục, ít thành phần vô cơ. Răng sữa có tổng số 20 chiếc, chia đều cho hàm trên 10 chiếc, hàm dưới 10 chiếc. Một hàm răng sữa đầy đủ của trẻ gồm có 4 răng cửa sữa, 4 răng nanh, 4 răng cửa bên và có 8 răng hàm.

Răng sữa có tủy răng phát triển nhanh hơn so với răng vĩnh viễn, tuy nhiên nó lại có phần men răng rất mỏng, mỏng hơn rất nhiều so với răng vĩnh viễn, tế bào ngà thì có độ cứng khá kém.

Hàm răng sữa đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của trẻ nhỏ, nhưng tùy từng đặc điểm của mỗi đứa trẻ mà sẽ lấy trung bình khoảng 2 tuổi đến 3 tuổi thì trẻ sẽ mọc đầy đủ răng sữa. Sau này theo thời gian thì chắc chắn những chiếc răng sữa sẽ được thay mới bằng răng vĩnh viễn ở thời kỳ thay răng của trẻ nhỏ ở giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi. 

Đối với các bạn nhỏ khác nhau thì sẽ khác nhau về cấu trúc hàm, cấu trúc khớp cắn, cấu tạo của răng…. Vì vậy mà quá trình mọc răng, thời gian răng sữa mọc và các vị trí răng mọc cũng khác nhau.

Tuy nhiên có một điểm đặc biệt của tất cả các trẻ nhỏ là răng sữa của chúng được hình thành từ trong bào thai, chúng bắt đầu mọc nhú thành răng sữa nhô lên khỏi mô lợi từ khi trẻ 5 – 7 tháng tuổi. Và sau đó răng sữa sẽ tiếp tục mọc dần tiếp ở giai đoạn 26 tháng đến 30 tháng tuổi.

Răng sữa mọc lệch là như thế nào? Nguyên nhân khiến răng sữa mọc lệch 3 Răng sữa ở trẻ thường nhỏ và trắng

Những chiếc răng sữa sẽ được mọc lên lần lượt từ răng cửa sữa là những chiếc răng đầu tiên hay còn gọi là răng thỏ, rồi đến sự xuất hiện của răng hàm nhỏ, răng nanh và sau đó là răng hàm lớn được mọc lên cuối cùng. Cấu tạo chân răng sữa thường thì chân răng dang rộng, tỉ lệ với thân răng sữa có thể thấy rõ là chân răng sữa sẽ dài hơn và mảnh hơn. 

Dấu hiệu răng sữa mọc lệch

Dấu hiệu răng sữa mọc lệch thường khá rõ rệt như mẹ nhìn thấy rõ được chiếc răng khi nhú lên bị xoay lệch, không khớp đúng với cung hàm.

Thấy trẻ khóc hay đau tấy, nhức vùng khớp thái dương hàm. Nhận thấy gương mặt trẻ nhỏ bị lệch, không cân đối, thấy bất thường về xương hàm trên và xương hàm dưới phát triển không cân xứng hay phát triển quá mạnh, chú ý ở cạnh nghiêng một phía gương mặt thấy hàm đưa ra trước hoặc phía sau quá nhiều.

Trong khi ăn uống trẻ hay bị cắn trẹo vào một bên má. Ngoài ra khi cắn nhai thấy răng cửa không hề chạm vào nhau, răng mọc chen chúc nhau, dày vào nhau, thiếu chỗ hoặc một số trường hợp hàm răng để lại những khe hở nhiều giữa các răng.

Nguyên nhân răng sữa mọc lệch

Dưới đây sẽ là một số những thói quen xấu vô tình tác động đến quá trình răng sữa mọc lệch:

  • Cho trẻ ngậm núm giả lâu năm.

  • Trẻ thường xuyên mút tay, cắn móng hoặc cắn bút, cắn đồ chơi…

  • Thói quen thở bằng miệng lâu ngày của trẻ nhỏ trong vô thức.

  • Trẻ hay có thói quen đẩy lưỡi khi nói và nuốt.

  • Trong quá trình ăn uống trẻ chỉ ăn và nhai một bên hàm.

  • Khi ngủ hay nằm chơi trẻ hay nằm nghiêng về một bên lâu ngày.

  • Do bẩm sinh xuất hiện tình trạng răng sữa mọc lệch.

  • Chế độ chăm sóc hàng ngày cho trẻ chưa phù hợp.

  • Vô tình va đập vào vùng răng miệng gây tổn thương răng miệng.

  • Trẻ có chứng nghiến răng vào ban đêm gây ra tác động xấu đến răng lợi.

Tất cả những nguyên nhân tác động đến răng lợi từ chủ quan đến khách quan đều vô tình làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sữa của trẻ nhỏ. Nếu không theo sát kỹ lưỡng trong quá trình này và để hiện tượng răng sữa mọc lệch kéo dài đến thời điểm thay răng thì sẽ tác động đến quá trình mọc răng vĩnh viễn về sau này.

Răng sữa mọc lệch là như thế nào? Nguyên nhân khiến răng sữa mọc lệch 2 Răng sữa mọc lệch làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng của trẻ

Ảnh hưởng và hậu quả răng sữa mọc lệch

Răng sữa được biết đến với chức năng quan trọng ở những năm tháng đầu đời của trẻ trong việc nhai nghiền thức ăn của trẻ nhỏ giúp thức ăn khi trẻ ăn vào dễ được tiêu hóa và hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

Ngoài ra thì răng sữa cũng giúp kích thích xương hàm phát triển ổn định hơn và giúp xương hàm phát triển một cách cân đối nhất có thể. Ở những năm tháng đầu đời thì răng sữa khỏe sẽ giúp cho trẻ trong giai đoạn tập ăn tập nói được dễ dàng hơn.

Trẻ dần được hình thành khả năng sử dụng ngôn ngữ và giọng nói ở những giai đoạn đầu vì vậy hàm răng sữa khỏe mạnh cũng phần nào giúp trẻ học phát âm rõ ràng hơn, khắc phục được tình trạng nói ngọng.

Răng sữa mọc lệch chỉ có một số trường hợp sẽ gây đau nhức sưng tấy, còn lại thì cũng không đáng lo ngại về sức khỏe và vệ sinh đối với trẻ nhỏ, việc răng sữa mọc lệch cũng không có nghĩa là sau này răng vĩnh viễn cũng mọc lệch. Chúng ta chỉ cần chú trọng và theo sát quá trình chăm sóc răng sữa cho trẻ duy trì đến giai đoạn thay răng thì sau này bé sẽ có một hàm răng khỏe đẹp. 

Răng sữa mọc lệch là một trong những tình trạng dễ xảy ra ở trẻ nhỏ, đặc biệt cần phải được chú ý quan sát từ người lớn trong quá trình hình thành và phát triển của răng sữa để có thể đưa ra những giải pháp hiệu quả tránh được những ảnh hưởng xấu đến trẻ về sau này.

Mong rằng những nội dung trên có thể giúp cho bạn nhận biết rõ được mức độ quan trọng cần được quan tâm về răng sữa mọc lệch. Chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe và đừng quên theo dõi trang web của Nhà thuốc Hưng Thịnh để cập nhật thêm thật nhiều những thông tin mới nhất về sức khỏe nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.