Nhà thuốc Hưng Thịnh

Răng mọc thừa phía trong gây ra những khó khăn trong quá trình sinh hoạt và dẫn đến một số bệnh lý về răng miệng. Vậy nguyên nhân nhận biết tình trạng này và có nên nhổ khi răng mọc thừa hay không?

Thông thường, ở trẻ em sẽ có tình trạng răng thừa nhiều hơn người lớn vì các tình trạng răng miệng xuất hiện khi chúng ta ở độ tuổi rất nhỏ. Vậy tình trạng răng mọc thừa phía trong có gây ra những nguy hiểm và có nên được nhổ bỏ hay không?

Răng mọc thừa phía trong là gì?

Ở độ tuổi răng miệng được hình thành đầy đủ trẻ sẽ có 20 chiếc răng sữa và răng vĩnh viễn có 32 chiếc, nếu lượng răng trên hàm của bạn nhiều hơn so với số lượng được nêu trên nghĩa là bạn đã gặp phải tình trạng răng mọc thừa. Răng mọc thừa phía trong thường xuất hiện ở những độ tuổi khi ta bắt đầu thay răng sữa thành răng vĩnh viễn và răng mọc thừa có thể mọc ở tất cả vị trí trên cung hàm.

Tình trạng mọc răng thừa khiến các khớp ăn Tình trạng mọc răng thừa gây ảnh hưởng đến hoạt động nhai thường ngày của các khớp cắn

Răng mọc thừa phía trong hoặc phía ngoài của răng cửa hàm trên và ở cả răng hàm. Vậy những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị mọc thừa là gì? Theo các chuyên gia về răng miệng, tình trạng răng mọc thừa đến nay vẫn chưa được xác định được nguyên nhân. Có một số giả thiết được đặt ra như sau:

 • Mầm răng tự nhân đôi và dẫn đến tình trạng mầm răng mọc thừa, sau đó mọc lên cùng với mầm răng gốc.

 • Răng có tính chất di truyền, vì vậy có thể bạn đã bị di truyền tình trạng răng mọc thừa từ ông bà, cha mẹ trước đó.

 • Trong quá trình mọc răng, mầm răng bị va chạm và dẫn đến mầm răng mọc thừa hoặc mọc sai chỗ.

 • Bệnh loạn phát xương đòn ở sọ, bệnh sứt môi được xem là những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng mọc thừa răng.

 • Môi trường ô nhiễm, hấp thụ thực phẩm độc hại thường xuyên cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện răng mọc thừa phía trong hàm trên và răng mọc thừa phía trong hàm dưới.

Nguyên nhân mọc răng thừa có thể do cơ địa cơ thể hoặc bị thừa chất dinh dưỡng Nguyên nhân mọc răng thừa có thể do cơ địa cơ thể hoặc di truyền

Răng mọc thừa phía trong có gây nguy hiểm không?

Bất kỳ sự thay đổi khác biệt hoặc một chiếc răng không mọc thẳng, đúng vị trí đều gây ra những tác hại và tiềm ẩn rủi ro khiến người bệnh gặp phải một số bệnh lý khác như:

 • Sự xuất hiện của tình trạng răng mọc thừa làm mầm răng vĩnh viễn lâu mọc hơn so với bình thường. Trong các trường hợp khi mầm răng mọc thừa ở phía hàm dưới làm cho 1 hoặc 2 mầm răng vĩnh viễn trước nó không thể mọc lên được nữa.

 • Răng mọc thừa phía trong làm mầm răng vĩnh viễn mọc chậm hoặc xoay chuyển hướng lệch lạc, không đúng chỗ, chiếm vị trí của các răng vĩnh viễn. Tình trạng này dẫn đến vấn đề răng mọc lên bị lộn xộn và gây ra sự khó khăn trong quá trình sinh hoạt.

 • Ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Nếu không được điều trị từ nhỏ sẽ làm cho người bệnh trở nên kém duyên, thiếu tự tin.

 • Có thể gây ra tình trạng bệnh u nang chân răng: Theo một nghiên cứu về nha khoa thì tình trạng răng mọc thừa có khả năng dẫn đến u nang chân răng, tiêu xương chân răng của những răng liền kề nhau. Tình trạng này khá hiếm và chỉ xảy ra khoảng 5 đến 10%.

 • Ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng và khó làm sạch được cả 2 chiếc răng, dẫn đến tình trạng dễ bị mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm tủy, viêm nha chu, sâu răng,… Và nếu nguy hiểm hơn có thể làm bạn mất đi vĩnh viễn chiếc răng mọc phía trước.

Theo các bác sĩ việc mọc răng thừa không gây nguy hiểm tuy nhiên nó ảnh hưởng tới sinh hoạt sống của cơ thể Răng mọc thừa phía trong không nguy hiểm nhưng gây nhiều bất lợi cho vệ sinh răng miệng

Có nên nhổ răng mọc thừa phía trong không?

Nhổ răng mọc thừa là việc đầu tiên nên cân nhắc khi bố mẹ thấy trẻ có tình trạng răng bị mọc thừa phía trong. Theo các bác sĩ nha khoa, đây là một trong những biện pháp nên thực hiện khi gặp tình trạng răng thừa. Tuy nhiên, bố mẹ không nên tự nhổ răng tại nhà cho trẻ mà nên đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa có uy tín để thực hiện. Vì việc nhổ răng không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ và chỉ nên nhổ răng thừa trong một số trường hợp sau:

 • Răng thừa bị di chuyển hoặc mọc chậm.

 • Răng thừa mọc tổn hại đến xương ổ răng vì mắc những bệnh lý về răng miệng.

 • Răng thừa tự mọc, không mang chức năng trên hàm răng.

 • Răng thừa bị mắc bệnh lý về răng và cần phải nhổ bỏ ngay lập tức.

 • Răng thừa xâm lấn những vị trí của răng vĩnh viễn chính thức.

Để biết được bé có nằm trong trường hợp cần nhổ răng không thì bố mẹ cần đưa bé đến các cơ sở nha khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám và tư vấn, từ đó có kết luận chính xác về việc có nên nhổ răng thừa cho bé hay không.

Răng mọc thừa phía trong không phải là tình trạng hiếm gặp hoặc quá nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nó lại có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và quá trình sinh hoạt hàng ngày như ăn, uống, nhai, nuốt. Vì thế, để đảm bảo được sức khỏe cũng như quá trình sinh hoạt thuận lợi của trẻ nhỏ, cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám và điều trị tình trạng răng mọc thừa sớm nhất.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.