Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay tiêm phòng sởi là cách tốt nhất để phòng ngừa vì hiện bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bất cứ ai cũng nên nắm thông tin về quy định tiêm phòng sởi ở nước ta.

Quy định tiêm phòng sởi ở nước ta hiện nay 1Cần hiểu rõ quy định tiêm phòng sởi ở nước ta hiện nay để chủ động với việc tiêm chủng.

Tại sao cần tiêm phòng sởi?

Sởi là một căn bệnh truyền nhiễm do virus gây nên và lây lan nhanh, thường ảnh hưởng đến trẻ em do có hệ miễn dịch yếu kém, chưa hoàn thiện. Bệnh sởi dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm với trẻ nhỏ như viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, suy dinh dưỡng… Cho đến nay bệnh vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, mà chỉ có thể chăm sóc giúp giảm nhẹ các triệu chứng bệnh như dùng thuốc hạ sốt.

Việc tiêm phòng sởi sẽ giúp chủ động khống chế bệnh bền vững khi cắt đứt nguồn lây lan bệnh, giúp giảm số lượng mắc bệnh và tăng tỷ lệ miễn dịch bệnh. Đặc biệt ở các môi trường công cộng như trường học rất dễ phát tán và lây lan virus sởi.

Quy định tiêm phòng sởi ở nước ta

Việc tiêm vaccine sởi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng hiện nay áp dụng theo quy định tiêm phòng sởi hiện hành, với lịch tiêm do Bộ Y tế phê duyệt có nội dung như sau:

  • Với chương trình tiêm chủng thường xuyên: Trẻ tiêm mũi đầu tiên vào lúc 9 tháng tuổi, và mũi thứ hai khi trẻ vào khoảng 18 tháng tuổi tại các cơ sở tiêm chủng của phường, xã.
  • Với chương trình tiêm chủng chiến dịch: Tiêm vaccine đến tất cả các đối tượng là phạm vi của chiến dịch.
  • Mũi thứ 2 được tiêm cách mũi đầu tiên ít nhất là 1 tháng. Với những mũi tiêm chủng dịch vụ nên lưu ý tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất, và mọi độ tuổi đều có thể tiêm vaccine sởi được. Mũi thứ hai cho bé cần tiêm lúc trẻ 18 tháng tuổi là vì có các trường hợp sau mũi đầu tiên chưa có đáp ứng miễn dịch, nên cần sớm được tiêm mũi thứ hai.

Quy định tiêm phòng sởi ở nước ta hiện nay 2Mũi tiêm thứ 2 của vaccine sởi thường vào lúc trẻ khoảng 18 tháng tuổi.

Những điều cần biết về vaccine tiêm phòng sởi

Chúng ta đã nắm được quy định tiêm phòng sởi hiện hành, nhưng bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý thêm thông tin về vaccine sởi. Chẳng hạn như:

Hiện nay có hàng chục loại vaccine sởi khác nhau trên thế giới.Có loại vaccine đơn phòng sởi, và cả loại vaccine phối hợp (sởi – rubella và sởi – quai bị – rubella).

Tác dụng của tiêm vaccine phòng sởi là kích thích cơ thể đáp ứng tạo hệ miễn dịch.Từ đó sẽ giúp phòng nhiễm virus sởi, gồm cả miễn dịch cơ thể, miễn dịch tế bào và interferon.

Quy định tiêm phòng sởi ở nước ta hiện nay 3Tiêm phòng sởi để kích thích cơ thể tạo hệ thống miễn dịch.

Tuy không đáp ứng hiệu quả phòng sởi 100% nhưng thống kê cho thấy người sau khi tiêm chủng hầu hết có thể phòng bệnh. Việc đáp ứng miễn dịch này còn phụ thuộc nhiều yếu tố như tuổi tiêm vaccine, loại vaccine và đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khỏe khác nhau của mỗi người, ngoài ra chất lượng vaccine và kỹ thuật tiêm chủng cũng đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả của vaccine.

Theo WHO, các trường hợp nếu đáp ứng miễn dịch sởi sau tiêm vaccine hoặc đã mắc bệnh thì miễn dịch này sẽ bền vững suốt đời.

Khi trẻ đang sốt, nhiễm trùng cấp tính thì cần hoãn mũi tiêm.Mũi tiêm sau đó có thể được tiêm khi đã khỏi bệnh.

Rất hiếm phản ứng nghiêm trọng xảy ra sau khi tiêm vaccine sởi. Vaccine sởi được đánh giá là an toàn, tuy nhiên, để đảm bảo thì trong khoảng thời gian 30 phút sau khi tiêm, cán bộ y tế cần theo dõi trẻ.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.