Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đại dịch Covid bùng nổ với nhiều những lo âu, những thay đổi không lường trước. Từ đó, những căng thẳng trong thời gian này cũng gia tăng và cách tốt nhất để ngăn chặn là bạn phải biết cách kiểm soát chúng.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta. Nhiều người trong chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức có thể gây căng thẳng, choáng ngợp và gây xúc động mạnh. Các hành động y tế công cộng, chẳng hạn như giãn cách xã hội, là cần thiết để giảm sự lây lan của Covid-19, nhưng chúng có thể khiến chúng ta cảm thấy bị cô lập, cô đơn và có thể làm tăng sự căng thẳng và lo lắng. Học cách đối phó với căng thẳng một cách lành mạnh sẽ khiến bạn khỏe mạnh và yêu đời hơn.

Đừng bỏ bê sức khỏe của bạn

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), căng thẳng trong thời gian bùng phát bệnh truyền nhiễm có thể bao gồm sợ hãi và lo lắng về sức khỏe của bản thân và sức khỏe của những người thân yêu. Các vấn đề và gia tăng sử dụng rượu, thuốc lá hoặc các loại ma túy khác.

Quản lý căng thẳng COVID-19 của bạn trước khi nó kiểm soát bạn 1 Sức khỏe là tiền đề quan trọng để duy trì cuộc sống vui tươi

Điều quan trọng là phải lưu tâm đến sức khỏe của bản thân trong thời gian này. Tiếp tục thực hành bất kỳ chiến lược giảm căng thẳng nào mà bạn có thể đã áp dụng vào cuộc sống của mình, mặc dù chúng có thể là chưa đủ. Hãy thử phát triển các chiến lược bổ sung có thể giúp ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe thể chất, tình cảm và tâm lý của bạn. Đây sẽ là chìa khóa để bạn vượt qua khủng hoảng và căng thẳng.

Tập luyện đều đặn

Mặc dù các phòng tập thể dục có thể có các yêu cầu về việc đeo khẩu trang hoặc hướng dẫn khoảng cách xã hội, bạn vẫn có thể tham gia các bài tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như đi chạy bộ, đi bộ đường dài hoặc chơi với con cái/vật nuôi của bạn. Tất cả những điều này có thể giúp giải phóng endorphin (chất tự nhiên giúp bạn cảm thấy tốt hơn và duy trì một thái độ tích cực). Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập nhẹ nhàng tại nhà của mình.

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh

Căng thẳng có thể ảnh hưởng xấu đến cả thói quen ăn uống và sự trao đổi chất của bạn. Nếu bạn là người có xu hướng ăn uống theo cảm xúc, hãy biết các yếu tố gây ra tình trạng của bạn, biết điều gì khiến bạn căng thẳng và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với chúng. Luôn mang theo những món ăn nhẹ lành mạnh sẽ giúp bồi bổ cơ thể, cung cấp dinh dưỡng cho bản thân để đối phó với căng thẳng tốt hơn. Việc điều chỉnh lượng đường trong máu suốt cả ngày sẽ giữ cho cơ thể bạn ổn định và cảm xúc của bạn trên một sân chơi tốt hơn nhiều.

Quản lý căng thẳng COVID-19 của bạn trước khi nó kiểm soát bạn 2 Chế độ ăn đóng góp phần không nhỏ trong việc quản lý căng thẳng

Quản lý thời gian sử dụng mạng xã hội

Dành thời gian trên các trang mạng xã hội có thể trở nên căng thẳng, không chỉ bởi những gì chúng ta có thể thấy trên đó. Thay vì thời gian dành cho mạng xã hội, bạn có thể dành thời gian để trò chuyện với bạn bè, xem phim hoặc đọc một cuốn sách hay.

Kết nối với những người khác

Con người là sinh vật xã hội. Bạn cần có kết nối với mọi người để cảm thấy được hỗ trợ. Tìm kiếm cảm giác cộng đồng – cho dù trong thời gian Covid, với một tổ chức tôn giáo, hoặc thông qua các hoạt động online, chẳng hạn như tham gia khóa học ngắn hạn,…

Thường xuyên liên hệ với các thành viên trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp qua điện thoại, tin nhắn, FaceTime hoặc các nền tảng ảo khác. Đảm bảo rằng bạn đang kiểm tra những người ở một mình để chắn chắn rằng họ vẫn ổn.

Tập thở sâu

Hít thở sâu là một cách tuyệt vời để giảm sự kích hoạt của hệ thống thần kinh giao cảm, hệ thống kiểm soát phản ứng của cơ thể đối với một mối đe dọa được nhận thức. Hít thở sâu đếm năm giây, giữ trong hai giây và thả ra đếm năm giây, có thể giúp kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm của bạn, giúp giảm căng thẳng và lo lắng tổng thể mà bạn có thể gặp phải.

Dành thời gian nghỉ ngơi

Khoa học đã chứng minh rằng căng thẳng và giấc ngủ có mối liên hệ với nhau, nếu căng thẳng thường xuyên sẽ dẫn đến mất ngủ. Đến nỗi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã coi việc thiếu ngủ của người Mỹ là một bệnh dịch. Những người thiếu ngủ có mức độ cortisol, hormone căng thẳng, tăng cao đáng kể, cũng có thể dẫn đến tăng cân và sương mù não. Ngủ đủ giấc (ít nhất 7 giờ) và ngủ đều đặn, là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tổng thể cũng như tinh thần.

Quản lý căng thẳng COVID-19 của bạn trước khi nó kiểm soát bạn 3 Thời gian nghĩ ngơi, thư giãn sẽ giúp bạn cân bằng được cuộc sống

Làm theo các bước trên để kiểm soát căng thẳng có thể giúp bạn đối phó với môi trường luôn thay đổi và giữ cho những người xung quanh bạn, đặc biệt là trẻ em, bình tĩnh và tập trung. Nếu bạn không thể tự mình kiểm soát chứng lo âu hoặc trầm cảm, hãy liên hệ với những chuyên gia để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Orlando Health

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.