Nhà thuốc Hưng Thịnh

Quai bị là một chứng bệnh rất phổ biến và có thể dẫn đến biến chứng. Như là quai bị gây sưng tinh hoàn ở nam giới. Tình trạng này khiến cánh đàn ông rất dễ mắc vô sinh về sau.

Quai bị còn được gọi là bệnh viêm tuyến nước bọt. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, do nguyên nhân đến từ virus quai bị. Bệnh quai bị lây lan nhanh qua đường hô hấp và thường gặp vào mùa đông – xuân.

Thường thì trẻ em và người già rất hiếm khi mắc quai bị. Bệnh nhân đã từng mắc quai bị một lần rồi cũng sẽ không lo lắng việc tái phát. Bởi lúc đó cơ thể chúng at đã có được một hệ miễn dịch bền vững nhiều năm.

Đặc biệt chúng ta nên lưu ý rằng virus có thể lây lan trước khi khởi bệnh 1 tuần. Và sau khi khỏi thì virus này vẫn có khả năng lây lan rất dai dẳng. Thế nên dịch bệnh quai bị cũng rất khó dập tắt, gây ảnh hưởng tới nhiều người. Đặc biệt là biến chứng quai bị gây sưng tinh hoàn rất khó chịu của bệnh.

Quai bị gây sưng tinh hoàn - Cơn ác mộng của nam giới 1Quai bị gây sưng tinh hoàn chính là cơn ác mộng của nam giới.

Trên 35% người bệnh vô sinh khi quai bị gây sưng tinh hoàn

Quai bị gây sưng tinh hoàn là một biến chứng của bệnh. Chính bởi nó mà trên 35% các bệnh nhân bị vô sinh về sau. Một khi quai bị gây sưng tinh hoàn, thì các tế bào mầm cũng sẽ tổn thương nghiêm trọng. Đặc biệt tổn thương này có thể không phục hồi được, gây ra teo tinh hoàn. Từ đó người bệnh cũng sẽ mắc chứng vô sinh sau này.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người chủ quan trước chứng quai bị gây sưng tinh hoàn. Bởi có nhiều bệnh nhân từng mắc quai bị gây sưng to và đau tinh hoàn. Sau khi hết bệnh, họ thấy một bên tinh hoàn teo nhỏ dần trong khi cơ thể bình thường. Vậy mà bệnh nhân vẫn chẳng nghĩ rằng mình có nguy cơ vô sinh.

Quai bị gây sưng tinh hoàn - Cơn ác mộng của nam giới 2Quai bị lây lan rất nhanh qua đường hô hấp như là hắt xì.

Hạn chế nguy cơ khi quai bị gây sưng tinh hoàn

Nguy cơ khi quai bị gây sưng tinh hoàn

Nếu người bệnh hoạt động nhiều khi mắc quai bị, cơ thể sẽ bị tiêu hao nhiều năng lượng. Điều đó sẽ khiến cho sức đề kháng của bệnh nhân suy giảm. Đồng thời virus sẽ dễ dàng lan xa từ tuyến nước bọt đến cơ quan đích khác. Đó là các cơ quan như là tinh hoàn, tụy tạng…

Virus quai bị đến tinh hoàn sẽ tấn công tế bào sinh tinh nằm trong ống sinh tinh. Khi đó ống sinh tinh sẽ bị phù nề, hư hại rồi cuối cùng xơ hóa. Mỗi tinh hoàn của đàn ông chỉ có tầm 400 – 600 ống sinh tinh. Đây cũng là “vốn liếng cả đời” của cánh mày râu. Hàng ngày chúng sản xuất được khoảng 50 – 150 triệu tinh trùng.

Giả sử tất cả các ống đều bị xơ hóa do quai bị gây sưng tinh hoàn thì sao? Chắc chắn người đàn ông đó sẽ vô sinh. Tuy nhiên tỷ lệ này cũng hiếm gặp, chỉ tầm 5/1.000 ca mắc viêm tinh hoàn mà thôi.

Đồng thời tổn thương hàng rào của máu và tinh hoàn là đáng sợ nhất. Hàng rào này chính là vách ngăn không cho máu tiếp xúc trực tiếp với tinh trùng. Trong trường hợp nó bị vỡ, có thể làm kích hoạt hệ thống kháng thể. Từ đó sẽ tạo ra các kháng thể chống tinh trùng trong máu. Từ đó những tinh trùng được cơ thể sản xuất ra bao nhiêu cũng bị tiêu diệt hết. Và đó cũng là một trong các nguyên nhân khiến cánh đàn ông vô sinh.

Hạn chế chứng quai bị gây sưng tinh hoàn

Bạn cần hạn chế tình trạng quai bị gây sưng tinh hoàn và không làm biến chứng nặng thêm. Thế nên các bạn cần hết sức lưu ý vấn đề điều trị quai bị cho người bệnh. Như là cho bệnh nhân nghỉ ngơi tại giường khi đang còn sưng đau. Hoặc mang quần lót giúp treo tinh hoàn, và giảm chấn thương khi di chuyển bị rung lắc. Đương nhiên cách tốt nhất và đảm bảo nhất là uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý một số điểm khi quai bị gây sưng tinh hoàn. Đó chính là lúc này tinh hoàn rất dễ bị tổn thương dù chỉ va chạm nhẹ. Nên bệnh nhân cần tránh đi lại quá nhiều, hay ngồi ép lên yên xe…

Quai bị gây sưng tinh hoàn - Cơn ác mộng của nam giới 3Uống thuốc và sinh hoạt theo đúng với chỉ định của bác sĩ.

Tuyệt đối không tự ý điều trị quai bị theo cách truyền miệng

Hiện nay vẫn có nhiều bệnh nhân quai bị chủ quan và tự điều trị theo cách truyền miệng. Như là họ lấy hàm trâu, hay hạt gấc hơ nóng rồi áp lên vết sưng đau… Đây là những cách chữa quai bị hoàn toàn không có khoa học.

Ngoài ra nhiều người còn đồn nên gửi tinh trùng khi quai bị gây sưng tinh hoàn. Để giúp cánh đàn ông phòng hờ lỡ may có bị teo tinh hoàn hoặc vô sinh. Tuy nhiên các bác sĩ lại khuyến cáo bệnh nhân không nên làm điều ấy. Chứng teo tinh hoàn không có nguy cơ xảy ra với mọi bệnh nhân. Chỉ một số ít người bệnh quai bị mắc phải sau đó.

Hơn nữa là bạn cần tránh mọi kích thích trong thời kỳ sưng đau này. Khi quai bị gây sưng tinh hoàn, cơ thể cần nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng. Thậm chí không vận động nếu không cần thiết để tránh ảnh hưởng tới tinh hoàn.

Đặc biệt bệnh nhân quai bị hãy nhớ không tự ý dùng thuốc chống viêm để chữa. Loại thuốc này hoàn toàn không có tác dụng ngăn các biến chứng. Hiện nay bệnh quai bị vẫn chưa có biện pháp chữa trị dứt điểm, việc điều trị chủ yếu là làm giảm các triệu chứng sưng đau; đồng thời kết hợp với chế độ dinh dưỡng để nâng đỡ cơ thể.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.