Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiều người đã đến thời điểm tiêm mũi thứ 2 nhưng vẫn chưa có lịch hay thông báo. Vậy nếu mũi 2 vắc xin Covid 19 tiêm chậm hơn so với khoảng thời gian khuyến cáo của Bộ Y Tế thì có ảnh hưởng hiệu lực bảo vệ hay không?

Để tạo ra miễn dịch cho cơ thể và phát huy tối đa hiệu quả của vắc xin phòng Covid 19, vắc xin phải được tiêm đủ 2 liều và tuân thủ đúng khoảng cách giữa 2 lần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khẩn trương tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid 19 cho những người đã tiêm mũi 1Khẩn trương tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid 19 cho những người đã tiêm mũi 1 

Tiêm phòng mũi 2 vắc xin Covid 19 để đạt được hiệu quả phòng chống dịch bệnh tối đa

Theo Bộ Y tế, hiện tại nước ta đang sử dụng 7 loại vắc xin phòng Covid 19. Hầu hết các vắc xin Covid 19 đều tiêm 2 mũi. Mỗi loại vắc xin Covid 19 sẽ có thời gian tiêm mũi thứ 2 là không giống nhau. Cụ thể khoảng cách giữa 2 liều cụ thể như sau:

  • Vắc xin AstraZeneca: Đây là loại vắc xin đầu tiên đáp ứng tiêm chủng cho người dân ở Việt Nam với mũi tiêm thứ 2 cách mũi đầu tiên từ 8 đến 12 tuần.

  • Vắc xin Sputnik-V: Được đánh giá cao về độ an toàn, ít tác dụng phụ, vắc xin Sputnik-V được sử dụng triển khai tiêm trên diện rộng cả nước với mũi thứ hai được tiêm cách mũi đầu tiên 3 tuần.
  • Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNtech: Khi tiêm vắc xin Comirnaty, người dân cần tuân thủ tiêm mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên 3 tuần.
  • Vắc xin Vero Cell: Đối với vắc xin này thì mũi tiêm thứ mũi tiêm thứ 2 cách mũi đầu tiên từ 3 đến 4 tuần.
  • Vắc xin Moderna: Moderna là loại vắc xin có độ an toàn cao, mức độ phản ứng phụ thấp. Người dân khi tiêm loại vắc xin này thì cần tiêm mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên 4 tuần.
  • Vắc xin Hayat-Vax: Đây là loại vắc xin mới được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam với khoảng cách 2 mũi tiêm từ 3 đến 4 tuần.

Các đơn vị, cá nhân cần chủ động liên hệ, làm công văn đề nghị tiêm mũi 2 gửi đến các đơn vị, cơ quan tiêm chủng khi tiêm mũi 1 trước đó. Bên cạnh đó, người dân có thể đăng ký tiêm mũi 2 tại Cổng thông tin tiêm chủng Covid 19.

Người dân không nên quá lo lắng nếu quá thời hạn tiêm mũi 2 vắc xin Covid 19

Theo các cuộc nghiên cứu, việc kéo dài khoảng cách giữa 2 mũi tiêm thì hiệu quả của vắc xin vẫn đạt kết quả tốtTheo các cuộc nghiên cứu, việc kéo dài khoảng cách giữa 2 mũi tiêm thì hiệu quả của vắc xin vẫn đạt kết quả tốt

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, vắc xin phòng Covid 19 cần hoàn thành đủ phác đồ các mũi để hệ miễn dịch tạo ra kháng thể tối đa. Thực tế cho thấy, việc bỏ qua liều vắc xin Covid 19 thứ 2 ảnh hưởng lớn đến khả năng miễn dịch, trong trường hợp vắc xin không đủ liều, không đúng lịch, vắc xin Covid 19 không thể đạt hiệu quả tối đa.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia, do điều kiện dịch bệnh, việc cung cấp vắc xin còn hạn chế, do đó họ đã kéo dài khoảng cách giữa 2 mũi tiêm và nghiên cứu cho thấy rằng hiệu quả của vắc xin vẫn đạt kết quả tốt. Ví dụ như tại Anh, khoảng cách tiêm giữa 2 liều kéo dài lên 3 tháng của vắc xin AstraZeneca và Pfizer đem lại kết quả bất ngờ. Với vắc xin AstraZeneca, hiệu quả tăng lên 81% thay vì 55% như chỉ định.

Lời khuyên của Bộ Y tế đối với việc tiêm vắc xin mũi 2 và khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid 19

Người dân nên lường trước các tác dụng phụ có thể gặp phải khi tiêm mũi 2

Bạn có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ sau tiêm như mệt mỏi, đau cơ, sốt, đau đầu, buồn nôn, sưng tấy chỗ tiêm…, đây là những dấu hiệu bình thường chứng tỏ cơ thể bạn đang trong giai đoạn phát huy hiệu quả và bảo vệ và những triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày. Trong trường hợp những dấu hiệu này không biến mất sau một vài ngày thì bạn cần liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị.

Những lưu ý sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid 19

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, những người đã tiên đủ 2 mũi vắc xin vẫn có nguy cơ mắc bệnh và lây nhiễm cho những người xung quanh vì vậy bạn chớ nên chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn có thể cảm thấy an toàn hơn về sức khỏe của chính mình và tham gia vào các hoạt động được sở y tế địa phương và Nhà nước cho phép.Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ gặp phải những rủi ro không mong muốn trong trường hợp những người xung quanh, đặc biệt là những người sống cùng chưa được tiêm chủng. Sau khi cơ thể bạn đã được tiêm chủng đầy đủ thì cần có thời gian để vắc xin phát huy và tự bảo vệ. Vì vậy, trong hai tuần sau khi được chích vắc xin, bạn cần tiếp tục thực hiện các bước phòng ngừa Covid 19, đặc biệt là cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K đã đề ra.

Người dân cần nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế ngay cả sau khi đã hoàn thành đủ 2 liều tiêm chủngNgười dân cần nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế ngay cả sau khi đã hoàn thành đủ 2 liều tiêm chủng

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về tiêm mũi 2 vắc xin Covid 19. Nếu bạn gặp phải trường hợp tiêm chậm mũi 2, bạn nên chủ động liên hệ đơn vị tiêm mũi 1 để đăng ký tiêm mũi 2 hoặc đăng ký trực tuyến thông qua Cổng thông tin tiêm chủng Covid 19 và kiên nhẫn chờ đợi tới lượt tiêm. Bên cạnh đó, khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid 19, bạn cũng không được chủ quan mà hãy nghiêm túc tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế để bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân và những người xung quanh nhé!

Thuý Nguyễn 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.