Nhà thuốc Hưng Thịnh

Có bao giờ bạn nhận thấy khi mình phải nhận một lượng thông tin quá nhiều, não bạn sẽ rơi vào trạng thái mông lung không? Vậy làm cách nào để đối phó với điều này.

Não bộ là cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể. Nó kiểm soát chức năng của các cơ quan quan trọng như tim đập và phổi để vận chuyển oxy. Bộ não điều phối chuyển động của cánh tay và chân của bạn để đi bộ, khiêu vũ hoặc ôm ai đó. Và não bộ tạo ra những ký ức và cảm xúc cho phép bạn tương tác với gia đình và bạn bè.

Bộ não có thể xử lý một lượng thông tin nhất định được trình bày theo các phương pháp khác nhau. Bộ não xử lý thông tin bạn thu thập mỗi ngày từ việc đọc báo, đi theo chỉ dẫn trên bản đồ và trò chuyệ n với một người bạn. Khi có quá nhiều thông tin cần xử lý, bạn có thể cảm thấy quá tải về nhận thức. Điều này xảy ra khi bạn đạt đến điểm tê liệt thông tin – không thể xử lý và sau đó hành động theo những gì được nghe.

Yếu tố bên ngoài

Quá tải nhận thức: Khi việc xử lý thông tin trở thành một vấn đề 1 Ngày nay có quá nhiều nguồn thông tin cần bạn phải xử lý

Nhiều thông tin hơn bao giờ hết có sẵn trong tầm tay bạn thông qua TV, internet và các kênh truyền thông xã hội. Tùy thuộc vào phong cách giao tiếp ưa thích của bạn, việc tiếp nhận thông tin theo nhiều cách có thể tạo ra tình trạng quá tải về nhận thức.

Nếu bạn bị choáng ngợp bởi nhiều thông tin hơn bộ não của bạn có thể tiếp nhận, bạn có thể phát triển sự thất vọng và tách rời khỏi những chi tiết mà bộ não của bạn đang xử lý.

Hành vi nội bộ

Quá tải nhận thức cũng có thể xảy ra từ các nguồn bộ nhớ trong của bạn. Suy nghĩ về kiến ​​thức hiện tại của bạn về một chủ đề cụ thể đã được thu thập từ quá trình giáo dục, kinh nghiệm và tương tác của bạn với những người khác.

Bắt đầu với những câu hỏi như:

 • Bạn hiểu gì về chủ đề này từ kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm hiện tại của bạn?
 • Chủ đề ảnh hưởng đến bạn như thế nào dựa trên đặc điểm cá nhân của bạn, chẳng hạn như độ tuổi, giới tính hoặc vị trí địa lý?
 • Chủ đề khiến bạn cảm thấy hoặc hành động như thế nào?
 • Phản ứng với quá tải nhận thức.

Bạn có thể phản ứng với tình trạng quá tải nhận thức theo nhiều cách khác nhau dựa trên các yếu tố bên ngoài và hành vi bên trong, bao gồm:

 • Tê liệt.
 • Không thể giải quyết một chủ đề hoặc vấn đề vì nó phức tạp hơn bạn có thể quản lý.
 • Sự tức giận.

Nếu thông tin không phù hợp với cách bạn suy nghĩ hoặc cảm nhận, bạn có thể trở nên tức giận khi cảm xúc hoặc niềm tin của mình bị thử thách. Nỗ lực lặp đi lặp lại để giải quyết một chủ đề có thể dẫn đến cảm giác khó chịu hoặc lo lắng.

Quá tải nhận thức: Khi việc xử lý thông tin trở thành một vấn đề 2 Đôi lúc não bộ mất rất nhiều thời gian để xử lý thông tin

Thụ động

Đơn giản là đi cùng với những người khác là một cách để đối phó với tình trạng quá tải về nhận thức. Đưa ra ý kiến ​​về một chủ đề có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, trong khi tuân theo sự dẫn dắt của người khác là cách dễ nhất để đối phó.

Sự hiểu biết

Bạn có thể xử lý thông tin bằng cách dựa vào đầu vào từ các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn. Việc nâng cao kiến ​​thức của bạn về một chủ đề có thể rất thú vị khi bạn tin tưởng vào tính hợp lệ của thông tin. Tìm cách thu thập thông tin chi tiết về phong cách học tập ưa thích của bạn, cho dù đó là hình ảnh, thính giác hay văn bản.

Lắng nghe cơ thể của bạn

Quá tải nhận thức: Khi việc xử lý thông tin trở thành một vấn đề 3 Lắng nghe cơ thể của bạn để biết khi nào cần được nghỉ ngơi

Để ý những dấu hiệu cho thấy bạn phải làm chậm lại hoặc lùi bước trước những hành động ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tăng căng thẳng, mệt mỏi và thất vọng với các hoạt động bình thường hàng ngày của bạn có thể cho thấy tình trạng quá tải về nhận thức đang ảnh hưởng đến hành động của bạn. Nếu đọc báo hàng ngày là một nhiệm vụ khó khăn, hãy tìm những cách thay thế để cập nhật những tin tức liên quan mà bạn muốn biết.

Chống lại cảm giác quá tải về nhận thức bằng những mẹo sau:

 • Tìm các nguồn đáng tin cậy để biết thông tin.
 • Viết ra những điều trong tâm trí bạn.
 • Nghiên cứu trên các trang web sức khỏe đáng tin cậy.
 • Hãy đến gặp nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có thắc mắc.

Trên đây là bài viết về tình trạng quá tải nhận thức khiến việc xử lý thông tin trở thành một vấn đề. Nếu bạn có thể xử lý một phần thông tin hàng ngày với tinh thần bình tĩnh, tò mò và hiểu biết, khả năng đối phó của bạn sẽ không bị thử thách. Nếu bạn đang trải qua một quá trình bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng tận hưởng cuộc sống và làm những việc bạn cần làm và tận hưởng, thì đã đến lúc bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc hoặc trò chuyện với ai đó về những cảm giác đó.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.