Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách quản lý và điều trị đau xương khi ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn. Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh theo dõi thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn, xương là một trong số những cơ quan thường hay gặp phải nhất. Triệu chứng đau thường rất hay xảy ra trong quá trình điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn. Thế nhưng bạn đừng quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị, làm giảm và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Hôm nay hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh khám phá thêm về cách quản lý và điều trị đau xương khi ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn nhé!

Tại sao bạn bị đau xương khi mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn?

Quản lý và điều trị đau xương khi ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn 1 Các tế bào ung thư sẽ làm xương bạn dần yếu đi

Các tế bào ung thư sẽ giải phóng các chất gây phá hủy xương, làm xương dần yếu đi và hơn nữa nó cũng có thể gây nên gãy xương. Các xương bị gãy hoặc yếu sẽ gây cho bạn cảm giác đau nhức. Những xương bị yếu sẽ đau nếu chúng chèn ép vào hệ thần kinh. Ở một số người, đau xương được biết đến là triệu chứng ung thư đầu tiên. Những đơn đau này sẽ ngày càng nghiêm trọng theo vấn đề tiến triển của căn bệnh ung thư phổi.

Các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả

Quản lý và điều trị đau xương khi ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn 2 Hóa trị ung thư ngăn sự phát triển của tế bào ung thư phổi

Dưới đây là một số những phương pháp điều trị ung thư phổi hiệu quả, các phương pháp này có thể giúp bạn làm nhỏ khối u, đồng thời giảm đau khi ung thư đã dần di căn đến xương.

Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc nhằm ngăn sự phát triển của những tế bào ung thư ở phổi, xương và những cơ quan khác của cơ thể. Loại thuốc này bạn có thể sẽ sử dụng như loại thuốc uống hàng tháng hoặc cũng có thể tiêm hoặc truyền tĩnh mạch theo phác đồ điều trị.

Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải khi điều trị bằng phương pháp hóa trị:

Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia phóng xạ với năng lượng cao để tiêu diệt những tế bào ung thư, ngăn cản khối u phát triển. Việc xạ trị có thể làm chắc xương hơn, ít xảy ra tình trạng gãy hoặc hỗ trợ giảm đau xương.

Tuy nhiên, khi xạ trị ban có thể sẽ mắc một số những tác dụng phụ như:

  • Kích thích da ở vùng đang trong quá trình điều trị.

  • Sốt và cảm lạnh.

  • Cảm thấy mệt mỏi.

Phương pháp phẫu thuật

Các bác sĩ có thể tiến hành lấy một phần hoặc tất cả những khối u khi ung thư đã dần ăn vào xương của bạn. Họ cũng có thể đặt những thanh, ốc vít, gây hoặc tiến hành ghim vào xương để cố định, ngăn ngừa xảy ra tình trạng gãy xương.

Nếu bạn bị đau lưng, hãy nhanh chóng lựa chọn khách gọi là kỹ thuật bơm xi măng sinh học có bóng (Kyphoplasty). Những bác sĩ phẫu thuật sẽ tiêm một loại xi măng vào bên trong cột sống để giữ xương không gãy.

Những phương pháp điều trị hỗ trợ làm chậm quá trình phá hủy xương

Quản lý và điều trị đau xương khi ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn 3 Thuốc Bisphosphonates giúp bạn giảm đau xương hiệu quả

Dưới đây là một số những phương pháp điều trị hiệu quả làm chậm trễ quá trình phá hủy xương

Bisphosphonates

Loại thuốc này sẽ làm chậm quá trình phá hủy, tiêu xương. Chúng hoạt động với cơ chế ngăn cản những tế bào phá hủy xương. Chắc hẳn bạn đã nghe Bisphosphonates hỗ trợ điều trị cho bệnh loãng xương. Với ung thư đã dần di căn đến xương thì loại thuốc này sẽ giúp làm giảm sự tiêu xương, ngăn ngừa gãy xương đồng thời giúp người bệnh giảm đau hiệu quả.

Tuy nhiên một số trường hợp hiếm gặp, Bisphosphonates có thể sẽ gây tình trạng nghiêm trọng hơn là thoái hóa xương hàm. Chúng sẽ cắt đứt nguồn cung cấp máu đến phần xương gò má, gây nhiễm trùng đồng thời đau miệng có thể làm rụng răng. Vì thế nên các y bác sĩ sẽ có thể yêu cầu bạn khám nha khoa kiểm tra kỹ trước khi tiến hành điều trị.

Denosumab 

Denosumab được biết đến là loại thuốc kháng thể đơn dòng. Nó giúp ngăn chặn chất RANKL qua đó không cho những hủy cốt bào phá hủy xương dễ dàng.

Dù hiếm nhưng Denosumab cũng có thể sẽ dẫn đến căn bệnh ONJ. Vì thế nên bạn hãy khám nha khoa kỹ lưỡng trước khi điều trị với loại thuốc này nhé!

Sử dụng các loại thuốc giảm đau

Quản lý và điều trị đau xương khi ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn Thuốc NSAIDs giúp bạn giảm đau ở mức độ trung bình

Những loại thuốc sau đây không gây ảnh hưởng, ngăn cản đến quá trình phá hủy xương nhưng chúng có thể giúp bạn cảm thấy khỏe hơn. Những loại thuốc giảm đau này sẽ giúp bạn điều trị cơn đau hiệu quả trong ung thư:

NSAIDs

Đây là loại thuốc như Aspirin và Acetaminophen có thể giúp bạn giảm đau xương với những cơn đau ở mức độ trung bình. Chúng hoạt động với cơ chế ngăn cản những chất Prostaglandins, loại chất này sẽ làm xương của bạn bị đau.

Opioids 

Loại thuốc giảm đau này như Codeine, Oxycodone và Tramadol hỗ trợ làm giảm các cơn đau xương ở mức độ trầm trọng.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Hưng Thịnh về cách quản lý và điều trị đau xương khi ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình nhiều cách thức điều trị hiệu quả cho vấn đề đau xương của mình nhé!

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết