Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi kết thúc điều trị ung thư, nam giới lo lắng về tình trạng bệnh của mình ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vậy nên chọn phương pháp sinh sản nào an toàn?

Để lựa chọn phương pháp sinh sản an toàn cho nam giới sau điều trị ung thư cần phân tích tinh dịch để kiểm tra về số lượng, chất lượng và khả năng chuyển động của tinh trùng. 

Thỉnh thoảng, một số nam giới gặp phải tình trạng ngừng tạm thời sản xuất tinh trùng có thể phục hồi khả năng này trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu khả năng tạo ra tinh trùng không phục hồi theo thời gian thì xem như đã trở thành vô sinh vĩnh viễn.

Nếu bạn không chắc chắn mình muốn có con hay không trong khi khả năng sinh sản vẫn còn. Một số trường hợp, trước khi bắt đầu điều trị ung thư, bệnh nhân có thể cân nhắc việc lưu trữ tinh trùng. Bác sĩ chuyên gia về sinh sản sẽ tư vấn cho bạn.

Phương pháp thụ thai tự nhiên

Đội ngũ nhân viên y tế có thể sẽ khuyên bạn nên cố gắng sinh con một cách tự nhiên sau khi kết thúc điều trị ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên gia sinh sản sẽ trao đổi với bạn về các yếu tố cần xem xét:

 • Số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng liệu có gần đạt đến mức bình thường.

 • Số tuổi của bạn tình: Chẳng hạn khả năng sinh sản của phụ nữ lớn tuổi sẽ giảm.

Nếu muốn thụ thai tự nhiên, trước tiên bạn hãy trao đổi với bác sĩ ung thư về điều này. Lời khuyên dành cho bạn là nên chờ sáu tháng đến hai năm trước khi muốn có em bé. Khoảng thời gian đó tùy thuộc vào loại ung thư và phương pháp điều trị trước đó.

Khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng sau điều trị ung thư Khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng sau điều trị ung thư

Thụ tinh trong tử cung (IUI)

Còn được gọi là thụ tinh nhân tạo, kỹ thuật này được sử dụng nếu số lượng tinh trùng thấp sau điều trị. Tinh trùng đông lạnh được làm ấm, rửa sạch và cho vào dung dịch vô trùng. Các mẫu phải chứa ít nhất 2 triệu tinh trùng hoạt động sau khi làm ấm thì mới có thể tiến hành phương pháp này. Tinh trùng di chuyển nhanh hơn sẽ được tách ra khỏi tinh trùng chậm.

Khi một người phụ nữ phóng noãn, tinh trùng được đưa vào tử cung qua cổ tử cung bằng một ống thông nhỏ và mềm. Thủ thuật được thực hiện trong vài phút và có thể gây khó chịu nhẹ.

Nếu IUI thành công, thụ tinh xảy ra và sẽ có kết quả thử thai dương tính trong vòng vài tuần.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Đây là một dạng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chuyên biệt. Trong tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), một tinh trùng được tiêm trực tiếp vào một trứng.

Sử dụng IVF, một tế bào trứng được tách ra từ người nữ và một tinh trùng có chất lượng tốt được lựa chọn. Sau đó tiêm tinh trùng vào trứng. Bác sĩ chuyên gia sinh sản sẽ tư vấn thêm chi tiết cho bạn.

Lấy tinh trùng bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn cũng là một lựa chọn sau điều trị ung thư nếu không thể xuất tinh hoặc tinh dịch không chứa tinh trùng.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Tinh trùng hiến tặng

Nếu bạn bị vô sinh sau điều trị ung thư, sử dụng tinh trùng được hiến tặng cũng là phương pháp để có thể trở thành cha mẹ. Có thể tìm nguồn tinh trùng theo hai cách:

 • Người quen hiến tặng: Người hiến tặng và người nhận biết nhau, ví dụ: Một người bạn hoặc thành viên gia đình

 • Hiến tặng tại bệnh viện: Người nhận không quen người hiến tặng. Bạn có thể sử dụng nguồn tinh trùng hiến tặng ở các bệnh viện hỗ trợ sinh sản, hoặc có thể tự tìm người hiến tặng. Bạn cũng có thể sử dụng tinh trùng ngoài nước. Tất cả những người hiến tặng phải thông qua các luật sức khỏe và tư vấn quy định bởi luật pháp.

Tìm kiếm thông tin về người hiến tặng

Ở Úc, các bệnh viện chỉ được sử dụng tinh trùng từ những người hiến tặng đồng ý cho trẻ được sinh ra biết họ là ai. Điều này có nghĩa là tên, địa chỉ và ngày sinh của những người hiến tặng được ghi lại.

Tất cả những trẻ sinh ra có quyền biết thông tin về người hiến tặng khi tròn 18 tuổi.

Ở một số tiểu bang, trung tâm đăng ký hiến tặng sẽ ghi lại chi tiết thông tin của người hiến tặng và những đứa trẻ được sinh ra. Cha mẹ và những trẻ đã trên 18 tuổi có thể xem thông tin về người hiến tặng ở trung tâm hiến tặng. Ở các tiểu bang và vùng khác, nếu muốn biết thông tin về người hiến tặng có thể hỏi bệnh viện nơi họ đã điều trị.

Nếu muốn sử dụng tinh trùng được hiến tặng, hãy trao đổi với người tư vấn sinh sản về những vấn đề có thể xảy ra đối với đứa trẻ.

Sử dụng tinh trùng được hiến tặng

Người hiến tinh trùng là nam giới tự nguyện hiến tặng tinh trùng cho bệnh viện hỗ trợ sinh sản. Họ không được trả tiền khi hiến tặng, nhưng có thể nhận được khoản thanh toán cho chi phí đi lại hoặc y tế. Họ thường là nam giới từ 21 đến 45 tuổi.

Thông tin cá nhân của người hiến tặng bao gồm:

 • Tiền sử gia đình từ 2 – 4 thế hệ

 • Chi tiết về sắc tộc, nền tảng giáo dục, sở thích, kỹ năng và nghề nghiệp

 • Thông tin về sức khỏe bao gồm tình trạng bệnh truyền nhiễm, sử dụng thuốc và nhóm máu.

Các mẫu tinh trùng được sàng lọc các bất thường hoặc bệnh di truyền, bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STIs) và chất lượng tổng thể, sau đó được cách ly trong vài tháng. Trước khi tinh trùng được làm sạch để sử dụng, người hiến tặng được sàng lọc lại các bệnh truyền nhiễm. Tinh trùng sau đó được đông lạnh và được lưu trữ trong nitơ lỏng trong các vật chứa riêng.

Khi tinh trùng sẵn sàng để sử dụng, sẽ tiến hành thụ tinh ở bệnh viện hỗ trợ sinh sản. Mẫu tinh trùng được làm ấm đến nhiệt độ phòng và đưa trực tiếp vào tử cung – phương pháp thụ tinh trong tử cung (IUI). Trước khi tiến hành, người phụ nữ được bổ sung hormone để chuẩn bị cho cơ thể và tăng cơ hội đậu thai.

Sử dụng tinh trùng hiến tặng để thụ tinh nhân tạo Sử dụng tinh trùng hiến tặng để thụ tinh nhân tạo

Lưu ý về khả năng sinh sản của nam giới sau điều trị ung thư

Khả năng sinh sản và việc điều trị ung thư  

 • Hóa trị là phương pháp điều trị bằng thuốc, sẽ làm giảm hoặc ngừng sản xuất tinh trùng, phải mất nhiều năm để trở lại bình thường.

 • Xạ trị ngoài hoặc trong làm tổn thương các cơ quan sinh sản hoặc tuyến yên, là nơi tạo hormone kích hoạt sản xuất tinh trùng.

 • Phẫu thuật các cơ quan sinh sản hoặc các khu vực lân cận ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng và khả năng cương cứng và xuất tinh.

 • Liệu pháp hormon và cấy ghép tế bào gốc cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 • Nên tránh thụ thai trong lúc đang điều trị ung thư và trong một khoảng thời gian sau đó.

Lựa chọn sinh sản trước khi điều trị ung thư

 • Lưu trữ tinh trùng bằng việc đóng băng một mẫu tinh trùng để sử dụng sau này. Đó là phương pháp dễ dàng và hiệu quả nhất.

 • Che chắn bảo vệ tinh hoàn trong quá trình xạ trị giúp giảm nguy cơ tổn thương do bức xạ.

 • Trích chiết tinh trùng từ tinh hoàn giúp tìm tinh trùng bên trong mô tinh hoàn.

Lựa chọn sinh sản sau điều trị ung thư

 • Một số nam giới có thể thụ thai tự nhiên. Lời khuyên là nên đợi một thời gian trước khi muốn có em bé.

 • Kỹ thuật bao gồm thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI).

 • Một số nam giới sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để có con.

Ly Nguyễn

Nguồn tham khảo: Yhoccongdong.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.