Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tình trạng lõm ngực ở người lớn có thể là bẩm sinh hoặc đến từ hậu quả của một số bệnh để lại di chứng. Điều này không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn liên quan trực tiếp đến cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến phương pháp điều trị mổ lõm ngực ở người lớn. Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật này qua bài viết dưới đây nhé!

Lõm ngực ở người lớn là hiện tượng lồng ngực, xương sụn và một phần xương sườn lõm xuống. Loại bệnh này cần được nhanh chóng điều trị, vì nó gây ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển cả về sức khỏe và tinh thần. Mổ lõm ngực ở người lớn là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Phương pháp mổ lõm ngực ở người lớn 1 Mổ lõm ngực ở người lớn là gì?

Nguyên nhân mổ lõm ngực ở người lớn

Lõm ngực ở người lớn có thể do bẩm sinh hoặc hậu quả của một số bệnh để lại di chứng. Tình trạng này có những đặc điểm nổi bật như hai vai vươn về phía trước, ngực lõm xuống, lưng hình cung, bụng ưỡn ra.

Theo khảo sát, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh này cao hơn nữ giới, tỉ lệ do di truyền trong gia đình phát sinh bệnh chiếm 25%, tỉ lệ di truyền ngoài gia đình chiếm 10%. Nếu tình trạng bệnh trở nên nặng hơn sẽ làm lồng ngực lõm xuống đè lên tim và phổi, ảnh hưởng xấu đến hoạt động cũng như chức năng của hai cơ quan quan trọng này. Đồng thời ảnh hưởng đến thẩm mỹ, lõm ngực làm dị hình lồng ngực gây tác động không tốt đối với tâm lý người bệnh.

Đa phần người lớn bị lõm ngực sẽ gầy gò, đường hô hấp dễ bị viêm nhiễm, thường xuất hiện các triệu chứng tim đập nhanh, hơi thở ngắn, khó thở trong hoạt động hàng ngày.

Trải qua rất nhiều nghiên cứu thực nghiệm để xác định nguyên nhân cụ thể dẫn đến chứng lõm ngực nhưng kết quả cuối cùng vẫn là một ẩn số chưa được giải đáp. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia y tế có ba nguyên nhân chính gây nên hiện tượng lõm ngực ở người lớn bao gồm:

  • Sự phát triển quá nhanh của xương sườn phần dưới khiến cho xương ngực bị đè và lệch.

  • Xuất hiện hiện tượng phần xương cơ bắp phát triển quá ngắn ở mặt sau xương ngực phần dưới, dẫn đến kéo xương ngực lệch về phía sau.

  • Yếu tố di truyền.

Mổ lõm ngực ở người lớn

Bệnh lõm ngực ở người lớn có thể được chẩn đoán bằng mắt thường, tuy nhiên để biết được mức độ nặng nhẹ của tình trạng bệnh thì cần phải kiểm tra bằng các kỹ thuật y học tiên tiến. Điện tâm đồ, kiểm tra chức năng phổi hay siêu âm là một số phương pháp chẩn đoán để kiểm tra.

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần bổ sung canxi là có thể điều trị và cải thiện tình trạng bệnh nhưng nguyên nhân gây lõm ngực không phải do thiếu canxi. Chính vì vậy, mổ lõm ngực là phương pháp điều trị duy nhất. Thông qua việc kiểm tra và chẩn đoán, bác sĩ sẽ căn cứ mức độ nặng nhẹ của bệnh để quyết định liệu có tiến hành mổ lõm ngực hay không và tiến hành vào giai đoạn nào.

Hiện nay mổ nội soi lồng ngực kết hợp phẫu thuật NUSS là phương pháp mang lại hiệu quả và được áp dụng rộng rãi nhất. Phương pháp này sẽ ghép tấm kim loại làm theo kích thước của người bệnh với vết mổ cực nhỏ, nhằm đẩy xương ngực bị lõm và toàn bộ xương sụn trên sườn trở lại vị trí bình thường mà không cần cắt bỏ bắp thịt của phần ngực hay bất cứ xương sườn nào.

Với những ca phẫu thuật đơn giản phương pháp mổ này chỉ khoảng 35 phút, vết mổ nhỏ, xương sụn trên sườn và bắp thịt hoàn hảo, số ngày nằm viện cũng ít hơn. Khoảng 2 năm sau cuộc phẫu thuật ở những người trẻ tuổi, các thanh kim loại có thể được lấy ra trong quá trình điều trị ngoại trú. Trong một số trường hợp, các thanh này có thể không được gỡ bỏ trong vòng 3 đến 5 năm hoặc có thể là vĩnh viễn ở người lớn.

Phương pháp mổ lõm ngực ở người lớn 2 Mổ nội soi lồng ngực kết hợp phẫu thuật NUSS

Một trong những phương pháp mổ lõm ngực ở người lớn là sử dụng phương pháp truyền thống. Phương pháp mổ lõm ngực truyền thống sẽ để lại vết mổ lớn, xương sườn và bắp thịt bị phá hoại nhiều, thời gian phẫu thuật cũng kéo dài từ 4 – 6 tiếng.

Kỹ thuật bao gồm một đường rạch ngang rộng để mở khoang ngực. Phần xương ức được làm phẳng và các phần nhỏ của sụn sườn được loại bỏ. Các thanh kim loại hoặc thanh đỡ có thể được cấy ghép để giữ xương và sụn đã thay đổi ở đúng vị trí. Ống dẫn lưu được đặt ở hai bên vết mổ và các vết mổ được khâu lại với nhau. Thời gian nằm viện sau phẫu thuật thường dưới một tuần là phổ biến.

Bắt nguồn từ mục đích thẩm mỹ, một số người chọn phẫu thuật để giúp họ bớt tự ti về bản thân. Các biến chứng về sức khỏe do lõm ngực ở người lớn, như tim các vấn đề về hô hấp hoặc tim mạch. Mổ lõm ngực ở người lớn thường có thể cải thiện các triệu chứng của này.

Phương pháp khác cải thiện lõm ngực ở người lớn

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lồng ngực sẽ có các phương pháp điều trị ngực bị lõm khác nhau. Trong trường hợp bệnh nhân gặp vấn đề về hô hấp hoặc tim, bác sĩ có thể sẽ đề nghị phẫu thuật. Các bài tập để cải thiện tư thế và hơi thở cũng là một phương pháp điều trị có thể xem xét.

Một số bài tập như hít thở sâu và những bài luyện được sắp xếp để cải thiện tư thế, có thể giúp những người lõm ngực nhẹ đến trung bình không muốn phẫu thuật. Các triệu chứng của họ có thể thuyên giảm nhờ các bài tập này. Dưới đây là các bài tập cho ngực hóp bao gồm:

  • Mở rộng ngực: Đứng thẳng, kéo vai về phía sau. Hít thở sâu và giữ trong 10 giây, sau đó thở ra và lặp lại 20 lần.

  • Duỗi thẳng lưng: Từ tư thế đứng, đan các ngón tay ra sau đầu. Để mở rộng lồng ngực hơn thì kéo khuỷu tay về phía sau một chút nữa. Cúi nhẹ về phía trước bằng hông và giữ nguyên tư thế trong tối đa 3 giây, sau đó lặp lại tối đa 25 lần.

Phương pháp mổ lõm ngực ở người lớn 4 Hoạt động thể dục thể thao thường xuyên cũng có thể hữu ích

Mổ lõm ngực ở người lớn là phương pháp điều trị tình trạng lõm ngực ở người lớn. Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ, bác sĩ sẽ quyết định bạn có nên phẫu thuật hay không. Qua bài viết này, nhà thuốc Hưng Thịnh mong rằng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.