Nhà thuốc Hưng Thịnh

Áp dụng kỹ thuật hiện đại vào trong điều trị y khoa giúp cho việc chẩn đoán bệnh và điều trị tốt hơn. Phương pháp chụp CT não được đánh giá là một bước phát triển của y học hiện đại giúp việc chẩn đoán chính xác các bệnh lý về não.

Phương pháp chụp CT não là để giúp bác sĩ có hình ảnh rõ nét hơn trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Đây là việc sử dụng hình ảnh tia X để đánh giá và phát hiện những bất thường bên trong não bộ. Vậy cụ thể phương pháp này có thể phát hiện ra những bệnh gì, chụp CT não bao nhiêu tiền và ưu nhược điểm của nó ra sao? Bạn sẽ không còn thắc mắc sau khi tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Chụp CT não là gì?

Chụp CT não là kỹ thuật sử dụng máy chụp CT phát ra một chùm tia X xung quanh não của người bệnh, từ vùng cằm lên đến đỉnh đầu. Đây còn gọi là phương pháp chụp chụp cắt lớp vi tính não. Khi chụp máy sẽ ghi lại hình ảnh của từng mặt cắt ngang ở vùng đầu và não của người bệnh mỗi khi dừng lại ở một vị trí.

Chụp CT não và những điều cần biết-1 Chụp CT não và những điều cần biết

Mức độ hấp thụ tia X của những mô cứng, mềm và mật độ mô và hình ảnh cấu trúc hộp sọ, não cho những hình ảnh rõ nét với độ đậm khác nhau. Như vậy, khi nhìn vào hình ảnh, bác sĩ sẽ biết được các vùng tổn thương bất thường trong não. Độ phân giải, độ rõ nét của hình ảnh phụ thuộc vào thế hệ, số lát cắt của máy. Nếu như máy chụp CT não có số lát cắt càng cao thì hình ảnh thu được càng rõ nét. Khoa học hiện đại cho phép hệ thống xử lý hình ảnh của máy chụp CT cải tiến nhiều. Kết quả chụp CT não được dựng thành hình 3D, điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán, phát hiện bệnh được chính xác hơn.

Chẩn đoán bệnh gì qua chụp CT não?

Chỉ mất khoảng 1 phút để chụp CT não để phát hiện chấn thương do tai nạn giao thông, lao động khi có nghi ngờ xuất huyết não.

Chụp CT não để chẩn đoán nhiều bệnh lý liên quan đến não. Phương pháp này có thể chẩn đoán được đột quỵ não, nhồi máu não, ung thư não. Phương pháp này được xem là có thể chẩn đoán hiệu quả và chính xác đối với các trường hợp nghi mắc ung thư não và có thể phát hiện bệnh sớm. 

Khi tái tạo hình ảnh 2D, 3D giúp bác sĩ quan sát và thấy khối u bất thường và thấy rõ những tổn thương kể cả khối u có kích thước rất nhỏ nằm bên trong não bộ.

Đồng thời kết quả CT sẽ cung cấp các thông tin về kích thước, vị trí, tình trạng và tính chất của khối u. Kết quả này kết hợp với các phương pháp khác, là căn cứ để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác.

Chụp CT não và những điều cần biết-2 Chỉ mất khoảng 1 phút để chụp CT não để phát hiện chấn thương

Nếu như khi thấy có bất thường ở vùng đầu, não có những triệu chứng bất thường như suy giảm mất thính lực, đau đầu, ngất, thay đổi hành vi thì nên khám bệnh. Nếu thấy cần thiết bác sĩ có thể chỉ định chụp CT sọ não để chẩn đoán loại trừ hoặc phát hiện để có hướng điều trị.

Ưu điểm, nhược điểm của chụp CT não

Khi nhắc đến chụp CT não nhiều người tỏ ra còn e ngại vì chưa hiểu rõ về phương pháp này. Đây là phương pháp sử dụng tia X, cho phép tia X xâm nhập vào cơ thể và có thể gây nhiễm xạ. Tuy nhiên, đây là mức nằm trong giới hạn cho phép, không gây nguy hiểm cho sức khỏe. 

Ưu điểm của chụp cắt lớp não

Ưu điểm của phương này là cho hình ảnh sắc nét. Nếu so sánh với phương pháp chụp X quang thì độ phân giải hình ảnh mô mềm cao hơn nhiều.

Một ưu điểm nữa là đáp ứng được việc khảo sát nhanh để tiến hành cấp cứu. Một ưu điểm nữa là có độ phân giải không gian cao. Đây là giải pháp tối ưu khi bệnh nhân trong trường hợp chống chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI.

Nhược điểm của chụp cắt lớp não

Với phương pháp chụp CT não bên cạnh những ưu điểm thì cũng có những nhược điểm. Việc phát hiện những tổn thương phần mềm không hiệu quả bằng chụp MRI. Khi những tổn thương cùng độ đậm sẽ khó phát hiện ra. Độ phân giải ảnh cũng thấp nên có thể không phát hiện được tổn thương nhỏ, mới xuất hiện.

Chụp CT não bao nhiêu tiền? 

Để có một câu hỏi chính xác giá chụp CT não bao nhiêu tiền thật khó. Bởi vì đây là một kỹ thuật phức tạp liên quan nhiều yếu tố như tay nghề bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại. Có thể mỗi bệnh nhân thì quy trình chụp sẽ khác nhau, thiết bị chụp khác nhau, người tiêm thuốc cản quang người không tiêm thuốc… Vì vậy chỉ khi khám và tư vấn bác sĩ mới biết được cụ thể giá chụp CT não là bao nhiêu tiền.

Chụp CT não và những điều cần biết-3 Chụp CT não cho kết quả nhanh chóng chính xác

Lưu ý khi chụp CT não

Phương pháp này được cho là có kết quả chính xác, nhanh chóng và rất đơn giản. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trước và sau khi chụp cần lưu ý một số vấn đề.

Tia X có thể tác động và gây nguy hiểm đối với thai nhi trong 3 tháng đầu vì vậy phụ nữ đang mang thai cần cân nhắc và tránh chụp CT não. Có thể dùng phương pháp khác thay thế có thể lựa chọn thăm khám không sử dụng tia X khác.

Nếu người nào bị đái tháo đường cũng chống chỉ định chụp CT não có tiêm thuốc cản quang vì thuốc metformin dùng trong điều trị bệnh có thể gây nhiễm toan chuyển hóa khi gặp thuốc cản quang có chứa iod. 

Nếu như trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng thuốc cản quang, sẽ được yêu cầu ngưng sử dụng thuốc khi trước và sau khi chụp 48 giờ. Trước khi chụp, người bệnh cũng được thực hiện chức năng thận và kiểm tra xét nghiệm máu trước khi tiến hành chụp.

Người bị bệnh suy thận cũng chống chỉ định chụp CT não có tiêm thuốc cản quang. Phương pháp khác có thể thể được cân nhắc là không tiêm thuốc cản quang. Nếu trường hợp bắt buộc phải sử dụng thuốc cản quang, bác sĩ sẽ dự liệu tình huống can thiệp xử trí cấp cứu ngay sau khi tiêm thuốc.

Thuốc cản quang có thể gây dị ứng cho một số trường hợp. Có thể xảy ra chóng mặt, buồn nôn, nôn, nóng rát khắp cơ thể… Vì vậy những trường hợp này cần cân nhắc khi chụp CT não có tiêm thuốc cản quang.

Không nên chụp CT quá nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn có thể tích tụ lượng tia bức xạ đối với cơ thể và vùng não bộ. Dù định lượng tia tia X trong mỗi lần chụp luôn nằm trong giới hạn cho phép. Việc hạn chế là để tránh rủi ro không đáng có. Khi chụp cho trẻ sơ sinh cũng nên cân nhắc bởi vì có thể bị tác động bởi tia X trong quá trình chụp.

Chụp CT não là phương pháp hiện đại cho hình ảnh chất lượng tốt nhất để bác sĩ chẩn bệnh chính xác hơn. Phương pháp này cũng có những ưu và nhược điểm, tuy nhiên khi hiểu rồi người bệnh sẽ có lựa chọn tốt nhất. Hy vọng những thông tin có thể giúp cho người bệnh đủ hiểu để tự tin thực hiện.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.