Nhà thuốc Hưng Thịnh

Phụ nữ mang thai có cần tiêm vắc xin Covid 19 hay không? Đây là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Chúng ta sẽ giải đáp vấn đề ngay trong bài viết này.

Phụ nữ mang thai là đối tượng có khả năng cao dễ mắc bệnh nặng hơn khi bị nhiễm Covid-19 so với những người khác. Và việc tiêm chủng vắc xin sẽ giúp các mẹ bầu không bị mắc bệnh nghiêm trọng do Covid-19. Nhưng liệu việc tiêm chủng này có thực sự an toàn và phụ nữ mang thai có cần tiêm vắc xin Covid 19 hay không ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm Covid 19 cao

Phụ nữ mang thai có cần tiêm vắc xin Covid 19 hay không ? Trên thực tế, nguy cơ tổng thể của bệnh nghiêm trọng thường ở mức thấp nhưng phụ nữ mang thai lại thuốc nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng vì Covid-19 cao hơn so với những người không mang thai. 

Một số bệnh lý nghiêm trọng bao gồm các bệnh cần phải nhập viện, cần chăm sóc đặc biệt hoặc cần dùng máy thở hay các thiết bị đặc biệt để trợ thở, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai khi mắc Covid-19 cũng sẽ có nguy cơ sinh non cao hơn và nguy cơ gặp phải các biến chứng bất lợi cũng cao hơn so với những phụ nữ mang thai mà không bị mắc bệnh Covid-19. 

phu-nu-mang-thai-co-can-tiem-vac-xin-covid-19-hay-khong-1

Phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm Covid 19 cao

Thông tin về độ an toàn của việc tiêm vắc xin cho bà bầu còn hạn chế

Trước khi tìm hiểu việc phụ nữ mang thai có cần tiêm vắc xin covid 19 thì cần phải nắm rõ về tính an toàn đối với bà bầu. Dựa trên cơ chế hoạt động của các loại vắc xin này trong cơ thể, các chuyên gia cũng tin rằng khả năng gây rủi ro cụ thể cho phụ nữ mang thai của vắc xin covid 19 là rất khó. Tuy nhiên, các dữ liệu chỉ ra tính an toàn của vắc xin Covid-19 đối với phụ nữ mang thai hiện tại vẫn còn rất hạn chế. 

  • Các thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin Covid-19 trên phụ nữ mang thai đã được lên kế hoạch và vẫn đang được tiến hành. Các đơn vị sản xuất vắc xin cũng đang tiến hành thu thập và đánh giá các dữ liệu từ những người tham gia các thử nghiệm lâm sàng hoàn chỉnh đã tiêm vắc xin và mang thai ngay sau đó.
  • Các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên các loài động vật khi được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Moderna, Pfizer-BioNTech hoặc J&J/Janssen trước hoặc trong khi mang thai đều cho thấy cả con mẹ và con con đều không gặp bất kỳ lo ngại nào về sự an toàn.

phu-nu-mang-thai-co-can-tiem-vac-xin-covid-19-hay-khong-3

Thông tin về độ an toàn của việc tiêm vắc xin cho bà bầu còn hạn chế

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Liên Bang (FDA) cũng đã có sẵn các hệ thống giám sát an toàn để thu thập các thông tin về hoạt động tiêm chủng Covid-19 trong thai kỳ và sẽ tiến hành theo dõi chặt chẽ những thông tin này. Tuy nhiên, các dữ liệu thống kê ban đầu từ các hệ thống này chỉ là sơ bộ nhưng khả quan. Và các dữ liệu này không cho thấy bất kỳ mối lo ngại nào về tính an toàn ở phụ nữ mang thai đã tiêm chủng hay ở thai nhi. Hầu hết các trường hợp mang thai được ghi nhận trong hệ thống này đều đang ở giai đoạn giữa thai kỳ, vì vậy cần có thêm những dữ liệu về người tiêm vắc xin ngay trước hoặc vào đầu thai kỳ để có nhận định chính xác hơn. 

Vắc xin của Moderna và Pfizer-BioNTech đều là vắc xin mRNA không chứa vi-rút sống gây bệnh Covid-19, do đó sẽ không thể truyền bệnh Covid cho người được tiêm chủng. Ngoài ra, vắc xin mRNA cũng sẽ không tương tác với DNA của người hay gây ra các thay đổi gien, vì mRNA không xâm nhập vào nhân tế bào, đây là nơi lưu giữ ADN. 

Xem thêm: 
Các loại vắc xin Covid 19 hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh

Vắc xin Covid-19 của J&J/Janssen là một loại vắc xin vectơ virus, có nghĩa là nó sử dụng phiên bản điều chỉnh của một virus khác để truyền chỉ dẫn quan trọng tới các tế bào. Các loại vắc xin sử dụng cùng loại vectơ virus đã được sử dụng cho người mang thai ở cả ba tam cá nguyệt của thai kỳ, bao gồm trong một thử nghiệm tiêm chủng Ebola trên quy mô rộng. Và kết quả cho thấy vẫn chưa có hệ quả bất lợi nào có liên quan đến phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, gắn liền với tiêm chủng trong các thử nghiệm này.

phu-nu-mang-thai-co-can-tiem-vac-xin-covid-19-hay-khong-2

Vậy phụ nữ mang thai có cần tiêm vắc xin Covid 19 hay không

Vậy phụ nữ mang thai có cần tiêm vắc xin Covid 19 hay không ?

Vậy phụ nữ mang thai có cần tiêm vắc xin Covid 19 hay không ? Thực tế, việc tiêm chủng là lựa chọn riêng của mỗi người và phụ nữ mang thai cũng có thể cân nhắc việc tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19. Và để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu có thể trao đổi với một số nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình trước khi đưa ra quyết định rằng có nên tiêm loại vắc xin đã được cấp phép sử dụng theo Giấy Phép Sử Dụng Khẩn Cấp hay không. 

Và nếu các mẹ bầu đang băn khoăn về việc có nên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 khi đang mang thai hay không, hãy cân nhắc:

  • Khả năng quý vị có thể phơi nhiễm với chủng vi-rút gây bệnh Covid-19
  • Nguy cơ mắc Covid-19 đối với quý vị và các rủi ro tiềm tàng với thai nhi hoặc trẻ sơ sinh
  • Hiệu quả trong việc tạo ra lớp bảo vệ từ bên trong cơ thể và các tác dụng phụ đã biết của vắc xin
  • Các bằng chứng tuy hạn chế nhưng ngày một nhiều hơn về độ an toàn của việc tiêm chủng khi đang mang thai.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề phụ nữ mang thai có cần tiêm vắc xin Covid 19 hay không. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về cách phòng ngừa dịch nhé!

Thủy Phan

(Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp)

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.