Nhà thuốc Hưng Thịnh

Việc thiếu kiến thức khiến nhiều người không chú ý đến việc bổ sung canxi cho mẹ trong quá trình trước và sau sinh, dẫn đến phần lớn phụ nữ cho con bú thiếu canxi nghiêm trọng.

Phụ nữ cho con bú thiếu canxi cần phải làm gì? 1Phụ nữ cho con bú thiếu canxi dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường.

Vì sao mẹ cho con bú thường thiếu canxi

Canxi là nguyên tố quan trọng trong việc xây dựng hệ thống khung xương, răng và móng. Đồng thời giúp nâng cao hệ miễn dịch, tham gia vào hỗ trợ các hoạt động của hệ thần kinh và các hoạt động cơ bắp – cơ tim bên trong cơ thể.

Quá trình mang thai dài ngày, khiến bà mẹ mất đi một lượng lớn canxi đáng kể vào việc tái tạo cho thai nhi. Bởi vậy sau khi sinh con, các bà mẹ rất dễ bị thiếu hụt canxi dẫn đến đau cơ, đau lưng, rụng tóc… Hầu hết các mẹ sau khi sinh con đều cảm thấy phần xương, răng của mình không còn được khỏe như trước nữa.

Hậu quả của việc phụ nữ cho con bú thiếu canxi

Sức khỏe của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ sơ sinh. Việc phụ nữ cho con bú thiếu canxi khiến sữa bị kém chất lượng. Trẻ không được cung cấp đủ dưỡng chất dẫn đến hạ canxi máu (quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, co giật…), rụng tóc vành khăn, còi cọc, chậm phát triển, chân vòng kiềng, chân hình chữ O, sức đề kháng yếu, thể lực yếu, mọc răng chậm…

Phụ nữ cho con bú thiếu canxi cần phải làm gì? 2Mẹ thiếu canxi cũng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

Đồng thời, việc các bà mẹ thiếu canxi cho con bú cũng khiến hệ thần kinh và hệ tim mạch của trẻ chậm phát triển. Do đó, bổ sung canxi cho mẹ mang thai và phụ nữ cho bú là cực kì cần thiết, để giảm những nguy cơ bất trắc cho mẹ và bé, giúp cả hai có sức khỏe và tinh thần đều tốt.

Trung bình, một phụ nữ Việt giai đoạn cho con bú cần khoảng 1.300 mg canxi mỗi ngày (theo khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng). Lượng canxi cần thiết khi trẻ bú mẹ là 300 – 500mg/ngày, trong khi tất cả lượng canxi này trẻ đều hấp thụ hoàn toàn từ sữa mẹ. Vì vậy bổ sung canxi cho cơ thể là điều cần thiết để cả bản thân mẹ và em bé duy trì lượng dưỡng chất đảm bảo cho phát triển.

Hơn nữa, không chỉ ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, sức khỏe của các bà mẹ cũng đang bị đe dọa. Nếu bị thiếu hụt canxi, lâu dài sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng với chứng đau xương khớp và loãng xương sớm khi thiếu canxi trong thời kỳ cho con bú. Thực tế đã chứng minh, đã có rất nhiều phụ nữ bị loãng xương sớm, đau xương khớp, thoái hóa khớp và đau sống lưng là do nguyên nhân thiếu hụt canxi trong thời gian dài.

Cách bổ sung canxi hiệu quả cho mẹ

Thay đổi chế độ cũng như thực đơn ăn uống là điều đầu tiên và trên hết. Những loại thức ăn như tôm, cua, sụn xương, các loại đậu, hoa cải xanh, bắp cải, hạt hạnh nhân, sữa, phomat… chứa khá nhiều canxi, nên được bổ xung thường xuyên vào những bữa ăn hàng ngày.

Đồng thời bạn cần hoạt động ngoài trời nhiều hơn. Mỗi ngày bạn nên ra ngoài và sưởi nắng khoảng 10 – 15 phút vào buổi sáng. Khi đó, ánh nắng vừa ít có hại cho da mà lại chứa nhiều vitamin D; vitamin D tác dụng không nhỏ trong việc giúp bạn hấp thụ canxi nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Phụ nữ cho con bú thiếu canxi cần phải làm gì? 3Để bổ sung canxi, hãy chú ý tắm nắng nhiều hơn nhé.

Vì vậy ta cần quan tâm hơn nữa đến chế độ ăn uống cũng như sức khỏe của các bà mẹ. Phòng ngừa rủi ro phụ nữ cho con bú thiếu canxi, đảm bảo sự khỏe mạnh của cả mẹ và bé.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.