Nhà thuốc Hưng Thịnh

Không chỉ trẻ em mà ngay cả người trưởng thành cũng có nguy cơ thiếu canxi nhất là phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những hệ lụy nghiêm trọng có thể xảy ra khi người phụ nữ bị thiếu canxi cũng như dấu hiệu để bạn có thể kịp thời bổ sung canxi sớm nhất có thể.

Phụ nữ bị thiếu canxi và những hệ lụy nghiêm trọng do thiếu canxi gây ra1Phụ nữ bị thiếu canxi rất dễ bị loãng xương.

Dấu hiệu phụ nữ bị thiếu canxi mà bạn cần quan tâm

Canxi là loại khoáng chất quan trọng hình thành nên hệ xương, móng và tóc. Bởi vậy khi cơ thể thiếu canxi thì những bộ phận này sẽ lên tiếng đầu tiên. Bạn cần chú ý khi cơ thể bạn xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

  • Tóc rụng nhiều hơn bình thường, không chắc khỏe
  • Móng tay thì giòn, dễ gãy;
  • Răng vàng, yếu, dễ bị sâu;
  • Nhức mỏi xương khớp, đau cơ và thường xuyên bị chuột rút. Nghiêm trọng hơn, nếu tình trạng thiếu canxi kéo dài sẽ sẽ khiến xương người phụ nữ bị giòn thậm chí bị gãy chỉ do một cú ngã;
  • Những dấu hiệu khó chịu khi kinh nguyệt đến sẽ tăng lên, người phụ nữ sẽ bị đau bụng, cơ đau nhức nhiều hơn.

Phụ nữ bị thiếu canxi sẽ dẫn đến những hệ lụy nào?

Những dấu hiệu nêu bên trên cũng chính là những hậu quả ban đầu do thiếu canxi gây ra và nếu tình trạng thiếu canxi kéo dài và người bệnh không có bất kì phương án nào để bổ sung canxi thì sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng hơn. Sỏi thận là một trong những căn bệnh dễ tìm đến với những phụ nữ bị thiếu canxi. Bên cạnh đó, người phụ nữ sẽ gặp những vấn đề về đại tràng mà điển hình là poly đại tràng khi cơ thể thiếu canxi trong thời gian dài. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư ruột kết.

Trong trường hợp phụ nữ thiếu canxi khi mang thai không chỉ cơ thể người mẹ bị ảnh hưởng mà đứa bé cũng sẽ gặp phải những vấn đề về sức khỏe khi ra đời.

Phụ nữ bị thiếu canxi và những hệ lụy nghiêm trọng do thiếu canxi gây ra2Phụ nữ bị thiếu canxi khi mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đứa bé trong bụng.

Chúng tôi vừa nêu ra những hệ lụy điển hình sẽ xảy ra khi cơ thể người phụ nữ bị thiếu canxi. Vậy phải làm gì để ngăn chặn những hệ lụy này xảy ra? Mời bạn tìm hiểu phần tiếp theo.

Phụ nữ bị thiếu canxi thì bổ sung bằng cách nào?

Có rất nhiều cách để bổ sung canxi, và cách tốt và an toàn nhất là luôn lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều canxi cho thực đơn bữa ăn hàng ngày. Như vậy sẽ giúp cơ thể bạn phòng ngừa thiếu canxi ngay từ đầu. Cùng xem qua một số thực phẩm chúng tôi đề nghị sau đây nhé:

  • Sữa – nhiều phụ nữ thường cắt giảm sữa do lo sợ tăng cân. Tuy nhiên, sữa lại là nguồn cung cấp canxi dồi dào, hơn nữa bạn có thể lựa chọn loại sữa ít béo để phù hợp với bản thân. Ngoài ra, bạn còn có một lựa chọn khác là sữa đậu nành và tin vui cho bạn là sữa đậu nành có hàm lượng canxi nhiều hơn những loại sữa khác rất nhiều.
  • Các loại rau xanh là những thực phẩm cần có trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của phụ nữ thiếu canxi. Nhất là những loại rau như cải xoăn, rau diếp, bắp cải.

Phụ nữ bị thiếu canxi và những hệ lụy nghiêm trọng do thiếu canxi gây ra3Hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời giúp canxi được hấp thụ tốt hơn.

  • Trong trường hợp bạn đã bị thiếu canxi thì nên kết hợp ăn uống với uống thuốc bổ sung canxi. Tuy nhiên bạn cần lưu ý phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng canxi ứ đọng gây sỏi thận hoặc cơ thể không hấp thụ được lượng canxi đã đưa vào.
  • Từ bỏ caffein và tránh chế độ dinh dưỡng với hàm lượng protein cao nữa bạn nhé.

Bài viết trên chỉ mang những thông tin điển hình về tình trạng thiếu canxi, khi phụ nữ bị thiếu canxi trước tiên cần khám bác sĩ để  biết được mức độ thiếu canxi ở đâu, từ đó có phương án điều trị đúng đắn nhất.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.