Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh nay đã có vaccine phòng ngừa bệnh sởi đặc hiệu. Do đó phụ huynh hãy lưu ý “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cân nhắc phòng sởi cho trẻ sơ sinh dưới 9 tháng tuổi và trẻ mầm non.

Phụ huynh hãy lưu ý phòng sởi cho trẻ từ sớm 1Phòng sởi cho trẻ sơ sinh​ để tránh các biến chứng của bệnh.​​​​​​

Tại sao phải phòng sởi cho trẻ từ sớm?

Sởi là một bệnh nguy hiểm và có tốc độ lây lan rấy nhanh, đặc biệt trong điều kiện khép kín thì hầu hết những người chưa có kháng thể với bệnh đều mắc phải. Bệnh cũng rất dễ dẫn đến các biến chứng nặng nề như viêm phổi, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé nếu không được điều trị kịp thời. Các phụ huynh có thể tiêm ngừa phòng sởi cho trẻ sơ sinh khi thích hợp nhất và phòng sởi cho trẻ ở độ tuổi mầm non lúc đi học, trong môi trường nhiều bạn bè.

Bạn hãy tham khảo về việc phòng sởi cho trẻ sơ sinh và cho trẻ em mầm non từ sớm để tránh rủi ro mắc bệnh. Theo thống kê có khoảng 28% trẻ nhỏ mắc bệnh sởi phải nhập viện do biến chứng, do đó các phụ huynh cần có cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu phát triển.

Phụ huynh hãy lưu ý phòng sởi cho trẻ từ sớm 2Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch yếu kém, dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Phòng sởi cho trẻ sơ sinh dưới 9 tháng tuổi

Hiện nay, vaccine tiêm phòng sởi được miễn phí cho bé trong các buổi tiêm phòng mỗi tháng ở trạm y tế. Ở Việt Nam, mũi đầu tiên sẽ được tiêm vào lúc trẻ 9 tháng tuổi, mũi nhắc lại thứ 2 là vào lúc 18 tháng tuổi.

Trong trường hợp nếu phụ huynh quên mất lịch tiêm phòng sởi cho trẻ thì cũng đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có khả năng tiêm bổ sung tại các bệnh viện. Nếu tiêm trễ cũng không ảnh hưởng đến khả năng trẻ miễn dịch với virus gây bệnh.

Theo các chuyên gia y tế thì hiệu quả vaccine sẽ cao hơn phụ thuộc vào độ tuổi tiêm. Ví dụ như vaccine sẽ đạt được 95% hiệu quả nếu trẻ được 12 tháng tuổi, và khi trẻ 15 tháng tuổi thì độ hiệu quả cao hơn ở mức 98%. Lý do của hiện tượng này, theo các chuyên gia giải thích rằng vì khi còn trong bụng mẹ bé đã được nhận kháng thể từ mẹ giúp bảo vệ khỏi các virus. Lúc trẻ ra đời trẻ đã nhận thêm được kháng thể từ dây rốn, và việc tiêm chủng quá sớm sẽ khiến các kháng thể kể trên giết chết các virus được tiêm vào cơ thể dưới dạng vaccine, trước khi trẻ có được miễn dịch trước virus. Do đó, khi được 1 tuổi các kháng thể trong trẻ không còn đủ mạnh để diệt virus nữa và vaccine cũng có hiệu quả hơn.

Phụ huynh hãy lưu ý phòng sởi cho trẻ từ sớm 3Bé bị sởi có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển về sau, nên lưu ý tiêm phòng sớm theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Phòng sởi cho trẻ mầm non

Khi đi học nhà trẻ, bạn nên hỏi về chính sách tiêm chủng ở đây. Do việc tiêm chủng thường không bắt buộc tại các cơ sở mầm non, nên bạn có thể hỏi xem nhà trẻ có yêu cầu tất cả nhân viên và các bé phải tiêm chủng không.

Ngoài ra, với bản thân bạn cũng phải chắc chắn rằng mình đã được tiêm chủng hoặc có kháng thể với bệnh. Đồng thời cả những người thân trong gia đình hay người lớn nào tiếp xúc với bé cũng đã được phòng bệnh. Nếu bạn sống gần khu vực có bùng phát dịch sởi, khiến bé có nguy cơ mắc bệnh cao hơn thì các cơ sở y tế sẽ khuyến cáo bạn nên tiêm chủng sởi sớm hay cho trẻ nghỉ học ở nhà để tránh lây lan.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.