Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm não Nhật Bản không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có nguy cơ dẫn đến nhiều di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ của trẻ. Do đó, phụ huynh cần ý thức tiêm phòng bệnh cho trẻ. Nhất là lưu ý thời gian tiêm giữa các mũi, đặc biệt là cần biết: khoảng cách giữa tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 cách mũi 2 bao lâu?

Phụ huynh có biết tiêm phòng viêm não Nhật Bản mũi 3 cách mũi 2 bao lâu 1Hãy lưu ý khoảng cách tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 cách mũi 2 bao lâu.

Tại sao chúng ta cần tiêm vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ

Vaccine viêm não Nhật Bản dù đã có từ lâu nhưng dường như hiện nay vẫn có nhiều phụ huynh chưa ý thức được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine này. Dẫn đến việc nhiều người không tiêm chủng cho con, hoặc tiêm không đúng lịch,… Khiến cho số lượng ca mắc bệnh cũng như là số ca tử vong do viêm não Nhật Bản ở trẻ em tăng cao gần đây. Ước tính là có khoảng 20 – 30% trẻ em tử vong do bị viêm não Nhật Bản, còn số lượng có di chứng thần kinh, tâm thần thì lên đến 50%.

Trung gian gây ra bệnh viêm não Nhật Bản chính là muỗi. Muỗi hút máu động vật (đa số là từ chim, heo) bị nhiễm virus và lây sang người. Dù qua khỏi bệnh thì trẻ em vẫn có nguy cơ rất cao phải chịu nhiều hậu quả không đáng có, ảnh hưởng đến thần kinh và vận động như là: sống thực vật, động kinh, chậm phát triển trí tuệ, Parkinson,…

Phụ huynh có biết tiêm phòng viêm não Nhật Bản mũi 3 cách mũi 2 bao lâu 2Muỗi là con đường truyền bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu.

Bởi những hậu quả nghiêm trọng ấy mà phụ huynh cần hết sức lưu ý chủ động tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản cho bé. Ngoài ra thì chúng ta cũng có thể kiểm soát muỗi truyền bệnh bằng cách vệ sinh môi trường thường xuyên, ngủ mùng để có thể phòng chống viêm não Nhật Bản hiệu quả.

Thời gian tiêm vaccine viêm não Nhật Bản, tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 cách mũi 2 bao lâu?

Bởi thống kê cho thấy có tới 80% ca mắc bệnh là do không tuân thủ lịch tiêm vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ, thế nên phụ huynh cần lưu ý thời gian tiêm giữa các mũi, nhất là hãy lưu ý thời gian tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 cách mũi 2 bao lâu.

  • Tiêm mũi 1: Khi trẻ được 1 tuổi.
  • Tiêm mũi 2: Khi cách mũi 1 được 7 – 14 ngày.
  • Tiêm mũi 3: Sau khi tiêm mũi 2 được 12 tháng.

Chúng ta cần lưu ý tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 cách mũi 2 bao lâu là bởi vì khoảng cách thời gian dài giữa 2 mũi tiêm. Dù tiêm đủ 2 mũi là đã đạt được 80% khả năng bảo vệ, nhưng nếu tiêm được đủ 3 mũi thì sẽ đạt đến 90 – 95% hiệu lực mũi tiêm trong 3 năm. Ngoài ra, cứ sau 3 – 4 năm chúng ta nên tiêm nhắc lại một lần đến khi trẻ qua độ tuổi 15. Việc tiêm nhắc lại sẽ tạo được trí nhớ miễn dịch, giúp kích thích trí nhớ miễn dịch trong cơ thể bé, để các kháng thể được sinh ra giúp bảo đảm hiệu lực của vaccine lâu dài.

Phụ huynh có biết tiêm phòng viêm não Nhật Bản mũi 3 cách mũi 2 bao lâu 3Hãy lưu ý khoảng cách thời gian tiêm giữa các mũi để vaccine phát huy hiệu lực tối đa.

Vậy là chúng ta đã biết được câu trả lời cho câu hỏi tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 cách mũi 2 bao lâu, đáp án là sau 1 năm là tiêm được. Bạn hãy nhớ ghi chú lại lịch tiêm nhắc lại cho bé để con được bảo vệ, tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh cao.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.