Nhà thuốc Hưng Thịnh

Có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 khi nhận hàng online không?

Sử dụng dịch vụ mua sắm trực tuyến là giải pháp hữu hiệu được nhiều người lựa chọn để tránh ra đường và tuân thủ các quy định về giãn cách.

Tuy nhiên kèm theo đó là rủi ro lây nhiễm khi người giao hàng tiếp xúc nhiều người ở nhiều khu vực và sự lo lắng khi không biết gói hàng của mình có bị nhiễm virus hay không.

Vì vậy, cần làm gì để phòng ngừa lây nhiễm Covid 19 khi nhận hàng online trong mùa dịch là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Khi nhận hàng online trong mùa dịch thì cần làm gì để phòng ngừa lây nhiễm Covid 19 là vấn đề được nhiều người quan tâmKhi nhận hàng online trong mùa dịch thì cần làm gì để phòng ngừa lây nhiễm Covid 19 là vấn đề được nhiều người quan tâm

Những lợi ích khi mua hàng online trong mùa dịch

Mua sắm trực tuyến đang dần trở thành xu hướng mới của mọi người trên thế giới. Nó mang lại rất nhiều lợi ích và sự tiện lợi đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh này.

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng

Trong thời điểm tăng cường giãn cách, mọi hoạt động gần như phải tạm ngưng. Tuy nhiên các nhu cầu cơ bản như ăn, uống, bảo vệ sức khỏe vẫn cần được đáp ứng.

Mua sắm online là cách hữu hiệu để đáp ứng những nhu cầu này và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng trong mùa dịch.

Nhanh chóng và tiện lợi

Khi mua sắm online, người tiêu dùng không cần phải xếp hàng tại các siêu thị như khi mua sắm trực tiếp.

Bên cạnh đó bạn cũng không cần tốn thời gian để đến trực tiếp cửa hàng chọn lựa và chở hàng về.

Chỉ cần lựa chọn hàng hóa tại nhà bằng có điện thoại thông minh hoặc máy tính, bạn có thể lựa chọn những hàng hóa mình cần. Sau đó hàng hóa đó sẽ được vận chuyển đến nhà.

Đảm bảo an toàn

Chủng biến thể Delta là có tốc độ lây lan rất nhanh và nguy hiểm. Khi nước ta chưa thể đạt được ngưỡng miễn dịch cộng đồng nhờ vào tiêm vắc xin phòng Covid 19, việc hạn chế ra đường là vô cùng cần thiết.

Mua sắm trực tuyến qua mạng sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ tiếp xúc với nhiều người so với mua sắm trực tiếp.

Virus SARS-CoV-2 có tồn tại trên đồ vật không?

Virus SARS-CoV-2 lây nhiễm qua đường hô hấp từ các dịch tiết từ miệng và mũi của người nhiễm bệnh thông qua các giọt bắn khi ho hay hắt hơi.

Ngoài ra, các giọt bắn nhiễm bệnh mầm bệnh có thể đọng lại trên các bề mặt như bìa carton, các đồ vật làm bằng nhựa, thép, bàn, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang.

Do đó, người khác có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 khi chạm tay vào các bề mặt mang mầm bệnh này sau đó đưa tay sờ vào mắt, mũi hoặc miệng.

Bạn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 khi chạm tay vào các bề mặt mang mầm bệnhBạn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 khi chạm tay vào các bề mặt mang mầm bệnh

Tuy nhiên, khả năng virus bám trên các kiện hàng là thấp và theo thời gian vòng đời của virus cũng sẽ bị giảm đi nhanh chóng. Do đó, nếu người bán hoặc nhân viên vận chuyển hàng cho bạn có bị nhiễm bệnh Covid 19 thì khả năng lây nhiễm bệnh trên gói hàng cũng sẽ rất thấp.

Mặc dù vậy, điều đó không đồng nghĩa là bạn sẽ không bị lây bệnh khi mua hàng online.

Sự lây nhiễm có thể xảy ra khi người vận chuyển nhiễm bệnh hắt hơi trực tiếp vào kiện hàng rồi trao cho bạn ngay sau đó hoặc tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng đã nhiễm bệnh.

Các cách để bảo vệ sức khỏe khi nhận hàng online

Đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách an toàn khi nhận hàng

Bạn cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách ít nhất là 2 mét với người giao hàng,nên mang thêm bao tay nếu có.

Bạn có thể yêu cầu người giao hàng đặt thùng hàng tại một vị trí nào đó như bậc thềm, bệ cửa, phòng lễ tân hoặc bảo vệ, sau đó bạn mới đến nhận hàng.

Hạn chế thanh toán bằng tiền mặt

Để hạn chế tiếp xúc với người giao hàng, bạn nên sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng cách trả trước qua ví điện tử, thẻ ATM, thẻ tín dụng. Phương thức này giúp hạn chế tối đa những rủi ro có thể lây nhiễm người nhận với nhân viên giao hàng.

Khử khuẩn bề mặt tiếp xúc gói hàng

Bạn nên khử khuẩn bên ngoài gói hàng bằng khăn lau khử trùng chứa cồn trước khi mở và mang vào nhà.

Sau khi đặt bưu phẩm lên bề mặt nào đó như bàn hoặc bếp, bạn cần vệ sinh bề mặt đó với các dung dịch diệt khuẩn có trong nhà hoặc dung dịch vệ sinh nhà bếp.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không phun trực tiếp chất khử khuẩn lên thực phẩm, thay vì đó nên rửa sạch dưới vòi nước.

Rửa tay ngay sau khi nhận và mở hàng

Bạn cần rửa tay sạch với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn sau khi nhận hàngBạn cần rửa tay sạch với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn sau khi nhận hàng

Sau khi nhận và mở gói hàng, hãy rửa tay sạch với xà phòng và nước sạch, hoặc nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn. Trong khi chạm vào bưu phẩm, bạn không được đưa tay lên mắt, mũi và miệng. Bạn cũng nên dùng dụng cụ ăn uống cá nhân và rửa tay trước khi ăn.

Theo dõi sức khỏe thường xuyên

Bạn cần theo dõi sức khỏe hàng ngày và nếu có các triệu chứng ho, sốt, khó thở phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất

Trong mùa dịch Covid 19 hiện nay, một trong những cách giúp bạn phòng ngừa dịch bệnh là mua sắm trực tuyến để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn biết thêm về những cách hữu hiệu để bảo vệ sức khoẻ bản thân khi nhận hàng online. 

Bên cạnh đó, việc tuân thủ nghiêm túc chỉ thị về giãn cách xã hội cũng là cách để bạn bảo vệ bản thân, gia đình và chung tay với cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh, giúp đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.