Nhà thuốc Hưng Thịnh

Phòng chống khô mắt với 6 cách đơn giản dưới đây và duy trì thực hiện mỗi ngay sẽ giúp bảo vệ đôi mắt bạn luôn được sáng, khỏe.

Phòng chống khô mắt hiệu quả với 6 cách đơn giản1Chủ động phòng bệnh để bảo vệ đôi mắt.

Phòng chống khô mắt được xem là việc làm quan trọng và cần thiết để bảo vệ một đôi mắt sáng, khỏe. Bởi căn bệnh khô mắt hiện nay khá phổ biến và do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm.

Khô mắt thường tạo cảm giác vô cùng khó chịu, điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, nếu trường hợp nặng có thể gây tổn thương nặng nề đến mắt, gây loét giác mạc, mù lòa,… Khi nhận thấy các biểu hiện của bệnh khô mắt, bạn nên đi khám bác sĩ để được hướng dẫn cách điều trị an toàn và phù hợp nhất.  Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn có thể chủ động phòng chống. Nếu không muốn xảy ra căn bệnh khô mắt này, bạn có thể tìm hiểu một số phương pháp đơn giản bên dưới nhé!

Cho đôi mắt nghỉ ngơi hợp lý

Phòng chống khô mắt hiệu quả với 6 cách đơn giản2Cho đôi mắt được nghỉ ngơi, tránh tiếp xúc quá lâu với máy tính.

Thói quen làm việc với máy tính hoặc sử dụng các thiệt bị điện tử liên tục nhiều giờ đồng hồ đều có thể gây ảnh hưởng đến mắt. Bạn hãy tập thay đổi ngay bằng cách sau khoảng 30 phút làm việc, bạn nên dành khoảng 1 – 2 phút để mắt được nghỉ ngơi.

Không nên dùng kính áp tròng

Kính áp tròng cũng là một nguyên nhân gây bệnh khô mắt. Thế nhưng, không có nghĩa bạn không được đeo kính. Nếu buộc phải đeo kính thì bạn nhớ không nên dùng nó cả ngày nhé, hãy tháo chúng xuống và để đôi mắt nghỉ ngơi khi cần thiết.

Dùng nước mắt nhân tạo

Bạn có thể dùng nước mắt nhân tạo được bán ở các tiệm thuốc tây để giúp dưỡng ẩm cho đôi mắt. Các chuyên gia cũng khuyên bạn khi có các biểu hiện ngứa, rát mắt có thể dùng nước mắt nhân tạo để cải thiện nhanh chóng tình trạng này.

Chớp mắt thường xuyên

Phòng chống khô mắt hiệu quả với 6 cách đơn giản3Chớp mắt thường xuyên để giữ ẩm cho mắt.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập thói quen chớp mắt thường xuyên. Cách phòng chống khô mắt này tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Vốn dĩ chớp mắt là hành động tự nhiên của cơ thể nhằm làm nước mắt được dàn đều lên bề mặt nhãn cầu, vừa làm “trôi” các dị vật có trong mắt đồng thời giúp giữ ẩm cho mắt.

Massage mắt, uống nước nhiều

Bên cạnh dùng nước mắt nhân tạo, bạn nên thường xuyên massage mắt, hoạt động này như một cách để giúp cho đôi mắt được thư giãn, các mạch máu được lưu thông và giúp da ở vùng mắt luôn được hồng hào. Ngoài ra, việc uống đủ nước cũng là biện pháp phòng  chống khô mắt hiệu quả.

Dinh dưỡng hợp lý

Bên cạnh việc thay đổi các thói quen không tốt, để có một đôi mắt sáng, khỏe, bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ chất. Trong đó, các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt bao gồm omega 3, vitamin A. Bạn có thể bổ sung bằng các loại rau củ có màu đỏ như cà chua, đu đủ, cà rốt đều tốt cho mắt.

Tóm lại, phòng chống khô mắt không quá khó, biện pháp chủ yếu vẫn là duy trì thói quen sinh hoạt khoa học kết hợp chế độ ăn uống dinh dưỡng và để mắt được nghỉ ngơi hợp lý. Và việc phòng bệnh chỉ thực sự hiệu quả nếu như bạn duy trì thói quen trên đây đều đặn hằng ngày nhé.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.