Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mùa nóng, sức đề kháng của bé có thể giảm, kém ăn và ra nhiều mồ hôi nên dễ mắc bệnh đường hô hấp. Mẹ thuộc lòng các cách phòng bệnh viêm họng cho trẻ để căn bệnh này không bao giờ ghé thăm bé yêu nhé.

Bé bị đau họng có thể do virus hoặc khi khuẩn. Nếu bé có dấu hiệu đau họng, việc đầu tiên mẹ cần làm là làm dịu cổ họng cho bé với các loại nước ấm, nước hoa quả. Nếu bé bị đau họng nặng, mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được tư vấn, tuyệt đối không tự cho bé uống thuốc mà không có sự chỉ định của bác sỹ.

Phòng bệnh viêm họng cho trẻ hiệu quả khi giao mùa 1Mẹ hãy nhanh chóng làm dịu họng cho bé bằng nước hoa quả

Dấu hiệu bé bị viêm họng mẹ nên đi khám

Các dấu hiệu của bệnh viêm họng thường bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của bé mọc răng như sốt, quấy khóc, bú kém. Nếu mẹ thấy bé sốt cao, chảy dãi nhiều cùng với thở nhanh thì tốt nhất nên đưa bé đi khám.

Đối với bé dưới 3 tháng mà sốt thì mẹ nên đưa bé đi khám ngay. Đối với bé trong tầm tuổi 3 – 6 tháng mà sốt trên 38,3 độ C là nghiêm trọng. Đối với bé trên 6 tháng sốt trên 39 độ C là nghiêm trọng.

Nếu cổ họng bé có các dấu hiệu bất thường như tấy đỏ, sưng, bé không thể mở to miệng vì đau, bé kém bú, kém ăn và hơi thở khó nhọc thì các mẹ cũng cần đưa bé đi khám ngay.

Đối với trường hợp bé bị nhiễm khuẩn cổ họng tới mức không thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì kèm theo sốt cao thì mẹ phải đưa bé nhập viện khẩn cấp.

Khi bé bị viêm họng thì không nên ép bé ăn, uống vì sẽ khiến bé khó thở hơn. Cách tốt nhất là đưa bé đi khám sớm.

Cách phòng bệnh viêm họng cho trẻ

Phòng bệnh viêm họng cho trẻ hiệu quả khi giao mùa 2Để tránh viêm họng, mẹ hãy rửa tay cho bé thường xuyên nhé

Bạn nên rửa tay cho bé thường xuyên bởi các bé thường có thói quen mút tay, mầm bệnh sẽ theo vào khoang miệng.

Đối với bé đã đến độ tuổi ăn dặm, mẹ nên sắm đồ nấu ăn riêng cho bé chứ không chung đụng với người thân trong nhà.

Mẹ cũng cần phải vệ sinh tay thường xuyên, nhất là sau mỗi lần thay tã, bỉm cho bé.

Sử dụng điều hòa đúng cách

Nếu dùng điều hòa, mẹ lưu ý là nhiệt độ trong phòng khoảng 28 độ C là nhiệt độ lý tưởng cho bé. Nếu không dùng điều hòa, mẹ hãy mở cửa phòng cho thoáng khí nhé. Chú ý là cũng cần vệ sinh điều hòa thường xuyên, tránh để điều hòa quá bẩn.

Sử dụng quạt đúng cách

Cũng như điều hòa, mẹ không để quạt thốc thẳng vào mặt của bé. Bạn có thể bật quạt hướng thẳng vào tường, phần chân của bé khi bé ngủ. Gió mát từ quạt sẽ lan tỏa khiến bé ngủ ngon.

Không để bé quá nóng

Nhiều mẹ sợ con lạnh dẫn đến viêm họng nên ủ bé quá nóng dẫn đến bé bị ra mồ hôi quá nhiều. Lượng mồ hôi này lại dễ hấp thụ ngược vào cơ thể bé khiến bé có khả năng bị viêm họng rất cao.

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Bé cũng có thể viêm họng nếu mẹ chuyển bé từ môi trường nóng sang môi trường lạnh một cách đột ngột. Nếu bạn đưa bé từ phòng có điều hòa ra bên ngoài thì tốt nhất nên tắt điều hòa 1 lúc, sau đó dùng quạt mát và mới đưa bé ra ngoài.

Không tắm cho bé khi bé ra mồ hôi nhiều hoặc vừa vận động xong

Phòng bệnh viêm họng cho trẻ hiệu quả khi giao mùa 2Không tắm cho bé khi bé có nhiều mồ hôi

Việc tắm cho bé khi bé có nhiều mồ hôi cũng khiến bé rất dễ bị cảm lạnh và viêm họng do thân nhiệt cơ thể thay đổi đột ngột.

Bàn chải đánh răng của bé cần được vệ sinh thường xuyên. Tốt nhất mỗi lần đánh răng mẹ nên nhúng bàn chải đánh răng của bé vào cốc nước ấm pha muối nhạt. Mỗi lần đánh răng xong cũng nên súc miệng bằng nước muối ấm pha nhạt. Điều này sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn có thể gây viêm họng.

Bên cạnh đó, mẹ cần hạn chế cho bé ăn kem, uống nước đá hoặc đến những nơi có môi trường ô nhiễm, bụi bẩn…

Trên đây là những cách phòng bệnh viêm họng cho trẻ rất đơn giản mà mẹ có thể làm ngay tại nhà. Chúc bé ngoan bé khỏe!

Nguyễn Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.