Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bộ Y tế vừa chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu phòng chống dịch Covid-19 cấp bách. Theo hướng dẫn chính thức của bộ thì vaccine sẽ được chỉ định tiêm phòng cho nhóm người từ 19 – 65 tuổi.

Vaccine Abdala là loại vaccine Covid-19 có thành phần là hoạt chất protein tái tổ hợp vùng liên kết thụ thể virus tương tác với thụ thể ACE2 của người. Trong số những loại vaccine được chính phủ cấp phép phê duyệt khẩn cấp thời gian qua thì Abdala là loại vaccine thứ 8.

Vaccine Abdala dùng cho người từ 19 – 65 tuổi

Theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, loại vaccine này được chỉ định tiêm chủng cho nhóm người nằm trong độ tuổi từ 19 – 65. Tổng cộng lịch tiêm gồm có 3 liều, mỗi mũi cách nhau 14 ngày và 1 liều có dung tích 0,5 ml tiêm bắp.

Vaccine chống chỉ định cho những nhóm đối tượng mẫn cảm với bất cứ thành phần nào chứa trong nó (gồm cả thiomersal). Dưới đây là một số trường hợp phải thận trọng khi tiêm:

  • Người mắc bệnh mạn tính, tự miễn dịch hoặc chuyển hóa nội tiết.
  • Trường hợp tăng huyết áp nên hoãn tiêm cho đến khi huyết áp đã được kiểm soát.
  • Người nhiễm trùng cấp tính cũng hoãn tiêm vaccine tới khi giải quyết được nhiễm trùng.

Phê duyệt khẩn cấp vaccine Abdala 3 liều cho độ tuổi 19-65 1Vaccine Abdala được sử dụng cho người từ 19 – 65 tuổi tại Việt Nam.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, kinh nghiệm sử dụng vaccine Abdala vẫn còn hạn chế với phụ nữ có thai. Nghiên cứu trên động vật đã chứng minh vaccine không ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới thai kỳ, sự phát triển của bào thai, tới bà mẹ khi mang thai hoặc sau thai kỳ. Chỉ định tiêm vaccine Abdala cho sản phụ có thể được xem xét nếu các lợi ích lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn.

Đối với trường hợp tiêm chủng đồng thời thì tính đến hiện tại vẫn chưa có thông tin gì về tương tác của vaccine Abdala với các loại vaccine khác. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phản ứng sau tiêm thể nhẹ chiếm 97% và không cần điều trị bằng thuốc, thường chỉ xuất hiện từ 24 – 28 tiếng sau tiêm chủng. Các tác dụng không mong muốn xuất hiện cao hơn sau liều đầu tiên và giảm dần sau những liều kế tiếp. Hơn 3 triệu liều sử dụng trong cộng đồng cho thấy có rất ít trường hợp phản vệ, không có trường hợp nào tử vong hoặc có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Phê duyệt khẩn cấp vaccine Abdala 3 liều cho độ tuổi 19-65 2Cuba dự kiến sẽ tiêm chủng 100% cho toàn dân trong năm nay.

Một số thông tin về vaccine Abdala

Vaccine Abdala do công ty Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) của Cuba nghiên cứu sản xuất. Loại vaccine này có cơ chế hoạt động tương tự như các loại vaccine mRNA như Moderna, Pfizer hay các loại vaccine vector như AstraZeneca. Nó đều đưa một đoạn mã gen của virus vào cơ thể để sản sinh ra kháng thể chống lại SARS-CoV-2.

Vaccine cũng không đòi hỏi cần bảo quản trong nhiệt độ thấp, vốn là một yêu cầu khó khăn với các nước có cơ sở hạ tầng không đáp ứng được. Ngoài ra vaccine Abdala còn có hiệu quả phòng Covid-19 lên đến 90% tương đương với các loại vaccine tốt nhất hiện nay, giúp giảm được nguy cơ lây nhiễm thông qua người đã tiêm, giảm tỷ lệ trở nặng và tử vong.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân Cuba nhanh chóng sản xuất được vaccine Covid-19 là nhờ nước này thường đầu tư vào y tế và nghiên cứu khoa học suốt các thập kỷ qua. Sau khi Chủ tịch Miguel Díaz-Canel đề nghị cả nước dồn toàn lực nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 thì cả ngành ông nghệ sinh học Cuba đã vào cuộc.

Phê duyệt khẩn cấp vaccine Abdala 3 liều cho độ tuổi 19-65 3Vietnam Airlines vận chuyển vaccine Abdala thành công về Việt Nam.

Kết quả đã có 5 loại vaccine được phát triển, trong đó có 3 loại là Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus được cấp phép dùng khẩn cấp. Tiến sĩ José Moya, đại diện Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) và WHO tại Cuba cho biết việc vaccine Cuba mang lại hiệu quả phòng dịch đến trên 90% là một tin tức tốt và mang lại lạc quan cho cả khu vực, nơi hiện tại đang thiếu vaccine.

Thực tế Cuba đã có kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất vaccine hơn 30 năm và 80% vaccine của quốc gia này đang sử dụng cũng là loại tự sản xuất. Trong số đó vaccine viêm gan B và viêm màng não của Cuba hiện đang được dùng khắp các nước Mỹ Latinh và nhiều quốc gia trên thế giới dưới sự đảm bảo của WHO.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.