Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hẹp ống sống là tình trạng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, phổ biến nhất là ở nữ giới trên 50 tuổi. Một trong các phương pháp điều trị là phẫu thuật hẹp ống sống. Vậy khi nào cần thực hiện phẫu thuật? Bệnh có nguy hiểm không? Nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ gửi đến bạn đầy đủ thông tin về hẹp ống sống trong bài viết này.

Bệnh hẹp ống sống có thể gây yếu vụng tay chân, tê bì, tác động đến khả năng thăng bằng. Trong một số trường hợp, dây thần kinh của bệnh nhân sẽ bị chèn ép nghiêm trọng dẫn đến mất kiểm soát ruột và bàng quang gây rối loạn tiểu tiện, tê liệt… Phẫu thuật hẹp ống sống sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện tùy thuộc vào tình trạng diễn tiến của bệnh. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về căn bệnh hẹp ống sống và thời điểm cần phẫu thuật.

Khái quát về căn bệnh hẹp ống sống

Phần cột sống nâng đỡ cơ thể con người có cấu tạo gồm nhiều đốt sống, đan xen vào đó là các đĩa đệm giảm sốc. Trên mỗi đốt sống là một lỗ sống để tủy sống và các rễ thần kinh đi qua. Các đốt sống xếp chồng lên nhau, các lỗ sống sẽ tạo thành những khoang rỗng xuyên suốt từ cột sống, chúng được gọi là ống sống.

Tình trạng các khoang rỗng bị thu hẹp lại, tạo áp lực lên dây thần kinh và tủy sống được gọi là hẹp ống sống. Các đối tượng trên 50 tuổi thường gặp phải tình trạng này với nhiều triệu chứng khác nhau như tê vai, mỏi cổ, đau lưng, đau từ vùng hông xuống hai chân, rối loạn cơ tròn, bí tiểu, liệt nửa người, liệt hoàn toàn hoặc liệt tứ chi…

Bệnh hẹp ống sống có diễn tiến chậm, kéo dài từ vài năm, thậm chí là hàng chục năm. Tình trạng này đang có xu hướng trẻ hóa sang những người có độ tuổi thấp hơn.

Phẫu thuật hẹp ống sống diễn ra như thế nào? Khi nào cần phẫu thuật? 1Hẹp ống sống là bệnh lý phổ biến ở phụ nữ trên 50 tuổi

Nguyên nhân gây hẹp ống sống

Có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh hẹp ống sống bao gồm:

Biểu hiện khi bị hẹp ống sống

Khi bị hẹp ống sống, bệnh nhân phải trải qua từng cơn đau nhức âm ỉ với tần suất diễn ra thường xuyên. Các cơn đau này đôi khi dữ dội gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và tinh thần người bệnh.

Tùy thuộc vào vị trí mắc bệnh mà bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Vùng cổ và vùng thắt lưng là vị trí thường bị hẹp ống sống với các biểu hiện bao gồm:

Hẹp ống sống vùng cổ: Nhức mỏi vai gáy, yếu và tê ở một bên hoặc cùng lúc hai bên tay, có vấn đề về khả năng cân bằng. Tình trạng này tiến triển nặng có thể gây liệt tứ chi.

Hẹp ống sống thắt lưng: Chiếm đến 75% các ca bị hẹp ống sống. Cột sống vùng thắt lưng nằm giữa xương chậu và xương sườn, có tất cả 5 đốt sống thắt lưng. Đây là vùng chứa nhiều dây thần kinh tọa nên khị hẹp ống sống sẽ chèn ép vào các dây thần kinh này. Khi đó, người bệnh sẽ:

 • Đau vùng lưng dưới, đau âm ỉ, đau như bị điện giật hoặc nóng rát, cơn đau đến và đi nhanh.

 • Đau thần kinh tọa, cơn đau bắt đầu ở mông và kéo xuống chân, bàn chân.

 • Cảm giác chân nặng nề, có thể bị chuột rút ở một hoặc hai bên chân.

 • Ngứa ran, tê như có kim châm ở mông, chân, bàn chân.

 • Yếu chân, khó kiểm soát, khó điều khiển đi lại, vận động.

 • Cơn đau giảm nếu ngồi hoặc trong tư thế nghiêng người về trước.

 • Chân càng đau nếu đứng lâu hay đi bộ nhiều.

 • Không tự chủ được đại tiểu tiện nếu bị hẹp ống sống nghiêm trọng.

Phẫu thuật hẹp ống sống diễn ra như thế nào? Khi nào cần phẫu thuật? 2Hẹp ống sống gây đau thần kinh tọa

Bệnh hẹp ống sống có nguy hiểm không?

Các cơn đau do bệnh hẹp ống sống gây ra thường đến tức thì. Nhìn chung, chúng thường tiến triển trong thời gian ngắn và kéo dài gây nên các cơn đau mãn tính.

Bệnh hẹp ống sống do nguyên nhân thoát vị đĩa đệm sẽ dẫn đến những thương tổn đáng kể trên thần kinh và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân giai đoạn nặng có thể bị liệt cơ, teo cơ. Tình trạng hẹp ống sống thắt lưng có thể gây mất khả năng vận động của hai chân, chức năng đi lại của người bệnh bị đe dọa. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh bị biến chứng rối loạn cơ vòng, gây tiểu tiện không kiểm soát.

Phẫu thuật hẹp ống sống diễn ra như thế nào? Khi nào cần phẫu thuật? 3Bệnh hẹp ống sống gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Khi nào cần thực hiện phẫu thuật hẹp ống sống?

Hẹp ống sống nói chung và hẹp ống sống thắt lưng là bệnh lý thường gặp với triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và nguyên nhân gây ra các triệu chứng, vị trí mắc bệnh mà bác sĩ sẽ có những phương hướng điều trị thích hợp.

Việc điều trị nội khoa như dùng thuốc giảm đau và kháng viêm, tiêm ngoài màng cứng, xoa bóp, châm cứu, dùng thuốc an thần nhẹ và các vitamin nhóm B liều cao sẽ được chỉ định nhằm mục tiêu cải thiện triệu chứng, phục hồi chức năng vận động. Các phương pháp trị liệu được duy trì từ 4 đến 6 tuần để giảm đau hiệu quả.

Nếu người bệnh không đáp ứng các phương pháp điều trị bảo tồn như vật lý trị liệu, dùng thuốc, kéo giãn cột sống… thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hẹp ống sống. Bệnh nhân được cân nhắc thực hiện phẫu thuật nếu:

 • Đau lưng và chân gây giới hạn hoạt động sinh hoạt bình thường hoặc chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng.

 • Bệnh tiến triển thành khiếm khuyết thần kinh như bàn chân rũ, yếu chân, tê chi…

 • Mất chức năng đại tiện, tiểu tiện.

 • Khó khăn trong việc đứng hoặc đi lại.

 • Không đáp ứng điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu.

 • Sức khỏe tổng quát trong tình trạng tốt.

Phẫu thuật hẹp ống sống diễn ra như thế nào? Khi nào cần phẫu thuật? 4Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật hẹp ống sống khi không đáp ứng các phương pháp điều trị khác

Phẫu thuật hẹp ống sống diễn ra như thế nào?

Khi các phương pháp điều trị nội khoa không mang đến hiệu quả, không làm cải thiện triệu chứng ngay cả khi đã kết hợp với các phương pháp điều trị bảo tồn như uống thuốc, vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống thì bác sĩ sẽ cho người bệnh tiến hành phẫu thuật với các phương pháp phổ biến bao gồm:

 • Phẫu thuật giải ép thần kinh nhằm mục đích làm rộng ống sống.

 • Phẫu thuật loại bỏ đĩa đệm kết hợp với việc hàn xương.

 • Phẫu thuật hỗ trợ cột sống liên gai bằng cách đặt thêm dụng cụ hỗ trợ.

 • Phẫu thuật nội soi mở cửa sổ xương giải ép ống sống.

Hẹp ống sống là một trong các bệnh lý thường gặp ở tuổi trung niên và bạn không thể ngăn ngừa hoàn toàn. Mong rằng những chia sẻ trên từ Nhà thuốc Hưng Thịnh đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về giải pháp phẫu thuật hẹp ống sống. Sau khi phẫu thuật, bạn hãy tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ, bổ sung dinh dưỡng để sức khỏe nhanh hồi phục.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.