Nhà thuốc Hưng Thịnh

Để hạn chế những bất tiện khi đeo kính, phương pháp phẫu thuật Femto Lasik hiện nay được xem một bước tiến trong kỹ thuật điều trị khúc xạ ở mắt.

Phẫu thuật Femto Lasik là phương pháp trị cận thị nâng cao hiện đang được ứng dụng rộng rãi để xóa cận, khôi phục thị lực nhanh chóng và an toàn cho bệnh nhân. Bài viết dưới đây, nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ chia sẻ thông tin về phương pháp này cũng như cách chăm sóc đôi mắt sau khi phẫu thuật nhé.

Femto lasik là gì? Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật Femto Lasik

Những năm gần đây, công nghệ Femto lasik đang trở thành phương pháp phẫu thuật chữa trị cận thị (tật khúc xạ) hiệu quả và an toàn. Phương pháp Femto Lasik là sự kết hợp giữa công nghệ laser femtosecond và tia laser excimer. Trước tiên, tia laser femtosecond sẽ tạo vạt giác mạc và bác sĩ sẽ sử dụng tia laser excimer để điều chỉnh tật khúc xạ. 

Việc dùng tia Laser Femto thay thế cho phương thức vi phẫu tạo vạt giác mạc với mức độ chính xác tuyệt đối đồng thời hạn chế nguy cơ biến chứng tạo vạt. Hiện nay, rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới đang dần áp dụng phương pháp phẫu thuật Femto Lasik thay thế cho phẫu thuật Lasik thông thường.

Phẫu thuật femto lasik điều trị mắt cận 1 Phương pháp Femto Lasik trị mắt cận đang được đánh giá cao hiện nay

Ưu điểm tối ưu nhất mà phẫu thuật Femto Lasik mang lại chính là thời gian phục hồi nhanh, loại bỏ biến chứng trong và sau phẫu thuật, hạn chế tác dụng phụ và không viêm nhiễm. Người bệnh sau khi phẫu thuật mắt có thể nhìn rõ và sinh hoạt bình thường. Đặc biệt, phương pháp phẫu thuật này cho phép điều chỉnh mức cận thị nặng cho người bệnh có giác mạc mỏng, không thể điều trị bằng phương pháp Lasik cũ. Từ đó mang lại nhiều cơ hội hơn cho người có tật khúc xạ nghiêm trọng.

Phẫu thuật Femto Lasik được các bác sĩ thực hiện trong thời gian nhanh, ít xâm lấn nên người bệnh có thể thực hiện các sinh hoạt hàng ngày mà không cần người thân giúp đỡ.

Đối tượng nào có thể thực hiện phẫu thuật Femto Lasik?

Để tiến hành phẫu thuật Femto Lasik, bạn cần phải đáp ứng những tiêu chí sau:

 • 18 tuổi trở lên: Phương pháp Femto Lasik chỉ phù hợp với người trưởng thành và đủ 18 tuổi.
 • Thị lực ổn định: Người bệnh không thể phẫu thuật Femto Lasik nếu thay đổi độ kính đeo hay kính áp tròng trong năm qua, sử dụng thuốc làm thay đổi thị lực, biến đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến thị lực.
 • Khả năng hồi phục vết thương tốt: Người bệnh không mắc các bệnh lý mãn tính hoặc sử dụng các loại thuốc hạn chế quá trình lành vết thương.
 • Giác mạc mỏng: Người có giác mạc mỏng có thể tăng nguy cơ bị mù khi thực hiện thủ thuật Lasik.
 • Phẫu thuật khúc xạ trước đây: Bạn có thể không được phẫu thuật Femto hoặc các loại phẫu thuật Lasik khác nếu bạn đã từng phẫu thuật khúc xạ trước đó.

Phẫu thuật femto lasik điều trị mắt cận 2 Phương pháp Femto Lasik chỉ phù hợp với những đối tượng nhất định

Quy trình phẫu thuật Femto Lasik

Sau quá trình thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh lý của người bệnh để chỉ định phương pháp phẫu thuật Femto Lasik. Các bước phẫu thuật trị mắt cận diễn ra như sau: 

 • Nhỏ thuốc nhỏ mắt, bác sĩ sử dụng thiết bị (được gọi là vành mi) để giữ cho mí mắt của người bệnh luôn mở trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật.
 • Dùng thấu kính thủy tinh giúp nhãn cầu ổn định và làm phẳng giác mạc.
 • Dùng tia laser để cố định trên khu vực phẫu thuật và tạo vạt trên bề mặt giác mạc.
 • Sau khi lật vạt lên, tia cực tím của laser excimer sẽ định hình chính xác giác mạc. Trong giai đoạn này, bạn có thể nghe thấy tiếng tích tắc hay ngửi thấy mùi khét.
 • Sau khi hoàn tất định hình, vạt giác mạc sẽ được trả lại vị trí cũ và tự lành mà không cần khâu.
 • Toàn bộ quá trình phẫu Femto Lasik không quá 30 phút cho mỗi bên mắt. 

Bảo vệ và chăm sóc cho mắt sau phẫu thuật Femto Lasik

Tương tự các phương pháp phẫu thuật khác, quá trình bảo vệ và chăm sóc cho đôi mắt sau khi tiến hành Femto Lasik rất quan trọng. Bởi mắt đã trải qua một sự thay đổi về hình thái giác mạc cho nên rất nhạy cảm, khô và căng mỏi mắt. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau trong quá trình chăm sóc cho đôi mắt:

Phẫu thuật femto lasik điều trị mắt cận 3 Sau quá trình phẫu thuật thì việc chăm sóc đôi mắt cũng rất quan trọng

 • Ngay sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc nhỏ mắt để hỗ trợ bảo vệ mắt.
 • Người bệnh cần mang kính bảo vệ 24/24 để đảm bảo cho mắt không có một động chạm cơ học nào.
 • Tuyệt đối không được dùng tay dụi vào mắt.
 • Hạn chế hoặc không xem tivi và các thiết bị điện tử, đọc sách báo.
 • Tránh để cho nước bẩn rơi vào mắt trong thời gian đầu kể từ khi phẫu thuật (khoảng 1 tháng). Tốt nhất sau 3 tháng, người bệnh mới trở lại các bộ môn thể thao dưới nước.
 • Bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất và vitamin, đặc biệt là vitamin B, uống nhiều nước và sử dụng thêm các loại rau củ quả trong các bữa ăn trong ngày.
 • Nếu nhận thấy có hiện tượng bất thường nào xảy ra cần nhanh chóng đến bệnh viện để gặp bác sĩ chuyên khoa. Không nên tự ý mua thuốc ngoài và sử dụng thuốc khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề phẫu thuật Femto Lasik điều trị mắt cận. Người bệnh cần chú ý trong quá trình chăm sóc hậu phẫu thuật, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để mau chóng hồi phục và hạn chế rủi ro xảy ra.

Thùy Dung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)