Nhà thuốc Hưng Thịnh

Quy trình của cuộc phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam được tiến hành như thế nào? Ca phẫu thuật này có khó không? Bệnh nhân phải mất thời gian bao lâu mới hồi phục? Nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về cuộc phẫu thuật này.

Khi xã hội ngày càng phát triển, việc được sống với đúng giới tình mà mình mong muốn cũng được bộc lộ rõ nét hơn. Các cuộc phẫu thuật chuyển giới ngày nay được tiến hành khá đơn giản nhờ sự khoa học công nghệ hiện đại. Thông qua bài viết này, Nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ gửi đến bạn những kiến thức về cuộc phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam.

Điều kiện để phẫu thuật chuyển giới

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam được thực hiện với những người nữ có nhu cầu muốn trở thành nam giới hoàn toàn. Đây là cuộc phẫu thuật ảnh hưởng đời sống và sức khỏe lâu dài. Để được phẫu thuật, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Từ đủ 18 tuổi trở lên, đủ khả năng chịu trách nhiệm pháp lý cho hành động của bản thân.

 • Là người độc thân.

 • Sinh ra có giới tính sinh học bình thường nhưng bản thân muốn thay đổi giới tính theo mong muốn.

 • Được bác sĩ kiểm tra tâm lý, có chuyên gia xác nhận về mong muốn chuyển giới.

 • Có năng lực hành vi nhân sự.

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam: Quy trình và lưu ý 1 Người phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam phải đủ 18 tuổi

Quy trình phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam

Để chính thức từ bỏ giới tính nữ, bạn cần trải qua 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Cắt bỏ ngực

Các bước thực hiện phẫu thực trong giai đoạn 1: Cắt bỏ ngực để tạo thành bầu ngực phẳng như nam giới. Có 2 phương pháp chính:

 • Ngực không quá lớn: Bác sĩ kiểm tra vị trí, hút bỏ các mô mỡ đồng thời loại bỏ vùng da thừa. Phương pháp này không mất nhiều thời gian nhưng người bệnh cần đeo băng gạc theo bác sĩ yêu cầu.

 • Ngực quá lớn, nhũ hoa thấp hơn so với vị trí của nam giới: Bác sĩ cắt bỏ toàn bầu ngực, xử lý da ngực thừa trong cuộc phẫu thuật, cố định nhũ hoa ở vị trí phù hợp.

Giai đoạn 2: Cắt bỏ tử cung, buồng trứng

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tử cung, may đóng lỗ tử cung rồi kéo dài ống tiết niệu bằng da mặt dưới hông. Quy trình này bao gồm:

Sau cuộc phẫu thuật, bệnh nhân có thể thấy máu chảy từ âm đạo. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn ống thông tiểu để vết thương không bị nhiễm trùng. Người bệnh được theo dõi liên tục từ 4 – 5 ngày cho đến khi không còn máu chảy từ âm đạo.

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam: Quy trình và lưu ý 2 Cắt bỏ tử cung là một bước trong quá trình phẫu thuật chuyển giới

Sau 6 – 7 ngày, bác sĩ sẽ kiểm tra vết thương, rút ống thông tiểu và người bệnh được phép đi tiểu bình thường. Trong thời gian đầu, bạn có thể bị đau rát quanh vết may cùng hiện tượng chảy máu nhỏ. Sau 1 – 2 tuần, vết thương mới hoàn toàn hồi phục. Khi đi vệ sinh, người bệnh hãy dùng tăm bông và chất vệ sinh chuyên dụng làm sạch vết thương nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm.

Giai đoạn 3: Tạo hình dương vật và bìu

Phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục là bước cuối cùng để hoàn thiện hình thể. Giữa các giai đoạn, bạn cần có thời gian nghỉ dưỡng để cơ thể hồi phục. Thời gian cách nhau của các giai đoạn là từ 3 đến 6 tháng.

Phẫu thuật tạo hình dương vật là bước mà bác sĩ sẽ dùng một phần da trên cánh tay, kết hợp với mô từ vùng bụng để tạo thành dương vật giống tự nhiên nhất. Mặc dù vậy, bộ phận này không co giãn và không có chức năng xuất tinh. Tại bước phẫu thuật này, bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật vi tiểu phẫu nhằm nối các dây thần kinh cùng mạch máu lại. Thời gian phẫu thuật là từ 6 đến 8 tiếng. 

Phẫu thuật tạo cơ quan sinh dục nam cần được thực hiện hết sức cẩn thận. Nguyên nhân là nếu mắc phải sai sót, dương vật sẽ bị hoại tử. Người chuyển giới buộc phải tháo dương vật khỏi cơ thể. Điều này khiến cho cuộc phẫu thuật thất bại. Bạn sẽ cần một thời gian dài tĩnh dưỡng để hồi phục sức khỏe, chuẩn bị cho lần phẫu thuật sau. 

Sau khi hoàn thiện cuộc phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam, bạn sẽ được điều trị tâm lý từ 6 tháng đến 1 năm. Tiếp đó, người chuyển giới sẽ được sống và sinh hoạt như một người nam thực thụ trong vòng 2 năm. Thời gian này, bạn vẫn phải tiến hành sử dụng hormone để cơ thể hoàn toàn chuyển đổi sang nam giới.

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam: Quy trình và lưu ý 3 Tạo hình cơ quan sinh dục cho cuộc phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam

Lưu ý sau khi phẫu thuật chuyển giới

Sau cuộc phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam, bất kỳ tác động nào trên cơ thể cũng cần bạn hết sức lưu ý. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn phải ghi nhớ:

 • Sau khi tạo hình dương vật thì nó sẽ được nẹp trong cố định khoảng 2 – 4 ngày. Đây là thời điểm rất quan trọng. Bạn chỉ cần thay đổi tư thế không cẩn thận cũng có thể làm lưu lượng máu không ổn định dẫn đến các biến chứng như áp lực động mạch quá lớn, rối loạn chảy máu…

 • Người bệnh có thể ăn nhẹ, uống nước sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, bác sĩ không cho phép bạn ăn uống trong ngày đầu tiên. Dù không được ăn uống nhưng người bệnh vẫn được đảm bảo đủ lượng nước mà cơ thể cần trong suốt thời gian này.

 • Bệnh nhân có thể bị sốt từ 1 đến 3 ngày hậu phẫu do phản ứng của cơ thể và vết thương phẫu thuật.

 • Sau 5 ngày, vùng da cánh tay đã có mô thay thế. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể quyết định tháo băng trong khoảng 10 ngày. Người bệnh được quyền di chuyển cánh tay trong khoảng giới hạn. Thời gian vết thương ở tay bình phục hoàn toàn là từ 1 – 2 tháng.

 • Bệnh nhân không được quan hệ tình dục từ 6 đến 8 tháng sau khi phẫu thuật. Nếu vẫn cố tình quan hệ, dương vật sẽ bị tổn thương hoặc thậm chí là hậu quả nghiêm trọng hơn.

Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam: Quy trình và lưu ý 4 Người chuyển giới có thể ăn nhẹ và uống nước sau phẫu thuật

Nếu có mong muốn chuyển giới, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức. Chọn cho mình một địa chỉ thực hiện uy tín, bác sĩ có trình độ chuyên môn, tay nghề cao cũng là điều kiện tiên quyết. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về cuộc phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam. Bạn hãy đến bệnh viện để được thăm khám, tư vấn kỹ càng trước khi thực hiện nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.