Nhà thuốc Hưng Thịnh

Võng mạc bị bong là một bệnh rất nặng của nhãn khoa, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Tình trạng này thường được điều trị bằng phẫu thuật bong võng mạc, đây là một phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao.

Bong võng mạc là gì? Phẫu thuật bong võng mạc diễn ra như thế nào? Để tìm hiểu những vấn đề trên, các bạn hãy theo dõi qua bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Hưng Thịnh nhé.

Bong võng mạc là gì?

Võng mạc là lớp màng nằm trong cùng, ở phía sau mắt, có nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng đi vào thành hình ảnh sau đó gửi chúng đến não bộ. Nếu võng mạc bị bong ra sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nhìn, mắt lúc này bị mờ đi hoặc thấy những đốm đen trong tầm nhìn của mình.

Phẫu thuật bong võng mạc diễn ra như thế nào? 1 Võng mạc bị bong ra sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho mắt

Triệu chứng bong võng mạc

Bong võng mạc tự phát thường không gây đau, tuy nhiên vẫn có thể phát hiện được bệnh thông qua các triệu chứng dưới đây:

 • Xuất hiện đột ngột hiện tượng ruồi bay. Đây là hiện tượng nhìn thấy những bóng mờ hoặc sợi chỉ ngoằn ngoèo di chuyển trước mắt trong khi mắt nhìn một chỗ.

 • Ánh sáng lóe lên ở một bên hoặc cả hai bên mắt.

 • Mắt bị mờ đi.

 • Giảm dần thị lực ngoại biên.

 • Có bức màn che thị trường.

Phẫu thuật bong võng mạc diễn ra như thế nào? 2 Mắt sẽ bị mờ đi trong trường hợp võng mạc bị bong ra

Một số trường hợp võng mạc bong ra đột ngột, làm bệnh nhân mất thị lực hoàn toàn ở một bên mắt. Bên cạnh đó, tình trạng mất thị lực cũng có thể xảy ra rất nhanh khi võng mạc bị rách, máu chảy vào dịch kính.

Nguyên nhân gây bong võng mạc

Một số nguyên nhân thường gặp gây ra bong võng mạc là:

 • Co kéo dịch kính.

 • Chấn thương vùng mắt và xung quanh mắt

 • Biến chứng võng mạc của bệnh tiểu đường tiến triển.

Bên cạnh đó, có rất nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bong võng mạc:

 • Lão hóa: Bong võng mạc thường gặp hơn ở những người trên 50 tuổi.

 • Tiền sử bong võng mạc ở một bên mắt trước đó.

 • Tiền sử có người thân trong gia đình bị bong võng mạc.

 • Cận thị mức độ nặng.

 • Có tiền sử phẫu thuật mắt như loại bỏ đục thủy tinh thể.

 • Tiền sử chấn thương mắt nặng.

 • Tiền sử bị viêm mắt.

Để điều trị bong võng võng mạc, phẫu thuật là phương pháp tốt và hiệu quả nhất.

Phẫu thuật bong võng mạc diễn ra như thế nào? 3 Cận thị nặng là một trong những nguyên nhân gây ra bong võng mạc

Quá trình diễn ra phẫu thuật bong võng mạc

Nếu bị bong võng mạc, bệnh nhân cần được phẫu thuật trong vài ngày sau khi có chẩn đoán. Loại phẫu thuật mà bác sĩ phẫu thuật mắt tư vấn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần phải khai báo với bác sĩ các loại thuốc gần đây đang sử dụng, tiền sử dị ứng và các bệnh trước đây đã mắc phải. Người bệnh cần tuân thủ theo các hướng dẫn về việc ngừng ăn và uống trước phẫu thuật. Thông thường, bệnh nhân phải nhịn ăn ít nhất là sáu giờ trước khi tiến hành phẫu thuật. 

Một số phương pháp phẫu thuật bong võng mạc mắt là:

Bơm hơi hoặc khí vào trong mắt 

Phương pháp này còn được gọi là áp võng mạc bằng hơi. Bác sĩ phẫu thuật sẽ bơm bóng khí hoặc hơi vào trung tâm mắt – khoang dịch kính. Nếu bơm chính xác, bóng hơi sẽ đẩy vùng võng mạc có lỗ thủng về lại thành mắt, từ đó giúp ngăn dịch chảy vào khoang sau võng mạc. Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp lạnh đông trong quá trình phẫu thuật để điều trị rách võng mạc. Dịch lỏng tích tụ ở dưới võng mạc sẽ tự hấp thụ và võng mạc dính lại vào thành mắt. Để bóng hơi nằm ở đúng vị trí, bệnh nhân phải giữ đầu ở tư thế cố định trong vài ngày sau phẫu thuật. Bóng hơi sau đó sẽ tự biến mất. Bệnh nhân lưu ý không được di chuyển bằng máy bay hoặc lái xe nếu đang có bóng hơi trong mắt.

Ấn độn bề mặt mắt

Ấn độn bề mặt mắt được hiểu là ấn độn củng mạc của mắt. Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ khâu một miếng độn bằng silicon vào tròng trắng (củng mạc) của mắt tại vùng bị ảnh hưởng. Thủ thuật này có tác dụng đẩy võng mạc vào thành mắt và giảm lực co kéo của dịch kính lên võng mạc. Nếu bệnh nhân có vết rách, lỗ thủng hoặc bong một mảng lớn trên võng mạc, bác sĩ sẽ tạo miếng độn củng mạc quanh mắt như một cái đai. Đai độn được đặt sẽ không cản trở tầm nhìn và thường được giữ vĩnh viễn.

Dẫn lưu và thay dịch lỏng trong mắt (cắt dịch kính)

Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ dịch kính cùng với các mô đang bị co kéo trên võng mạc. Sau đó, bác sĩ tiến hành bơm hơi, khí hoặc dầu silicon vào khoang dịch kính nhằm làm phẳng võng mạc. Khoang dịch kính sẽ hấp thụ các chất trên và lấp đầy dịch lỏng cơ thể. Nếu dùng dầu silicon, sau phẫu thuật vài tháng cần mổ lại để loại bỏ chúng. Phương pháp cắt dịch kính này có thể kết hợp với kỹ thuật ấn độn củng mạc.

Phẫu thuật bong võng mạc diễn ra như thế nào? 4 Phẫu thuật bong võng mạc nên được tiến hành sớm

Chăm sóc sau phẫu thuật bong võng mạc

Thời gian hồi phục mắt sau phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ và thời gian bong võng mạc. Một số trường hợp có thể mất vài tháng để cải thiện thị lực. Thị lực ngoại biên có thể trở lại bình thường sau khi phẫu thuật điều trị thành công. Thị lực gần khả năng phục hồi cao nếu trung tâm võng mạc (hoàng điểm) không bị ảnh hưởng. 

Trong trường hợp hoàng điểm đã bị bong ra thì khả năng hồi phục sẽ thấp hơn. Điều này phụ thuộc vào thời gian bong hoàng điểm trước phẫu thuật có lâu hay không. Vì vậy, cần phải điều trị bong võng mạc sớm nhất có thể, đặc biệt là trước khi xảy ra bong hoàng điểm.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần chú ý sinh hoạt và chế độ ăn uống hợp lý để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng:

Bệnh nhân sẽ có thể về nhà theo dõi vào ngày hôm sau mà không cần nằm viện.

 • Không bơi lội hoặc mang vác vật nặng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mắt.

 • Nên tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên trước khi thực hiện tập luyện mọi người nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế để tránh xảy ra những điều đáng tiếc.

 • Khoảng một tháng sau bệnh nhân sẽ đến gặp bác sĩ để kiểm tra khả năng phục hồi của mắt. 

 • Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm giúp bổ mắt như: Cá hồi, khoai lang, các cây họ đậu, trứng, bí đao, các loại hạt và rau xanh.

Như vậy bong võng mạc mắt là một bệnh lý rất nặng, diễn biến xấu cần được điều trị kịp thời. Sau khi phẫu thuật, mọi người nên chú ý về chế độ ăn uống và tập luyện thường xuyên để quá trình hồi phục mắt được diễn ra nhanh chóng. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức về phẫu thuật bong võng mạc. Chúc mọi người luôn có đôi mắt khỏe mạnh và đừng quên theo dõi các bài viết khác của Nhà Thuốc Hưng Thịnh để cập nhập thêm kiến thức nhé.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.