Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp mà không một người phụ nữ nào mong muốn, thế nhưng hiện nay, tỷ lệ nữ giới gặp tình trạng này đang càng ngày càng tăng cao. Vậy khi phái hiện mình mang thai ngoài tử cung phải làm sao?

Có thai ngoài tử cung khi được phát hiện sớm và có cách xử lý kịp thời thì sẽ có khả năng hồi phục cao hơn, không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu ngược lại, thai ngoài tử cung phát hiện muộn có thể gây nguy cấp đến cả tính mạng.

Phát hiện có thai ngoài tử cung bằng cách nào?

Khi người phụ nữ có thai ngoài tử cung thì sẽ có một số biểu hiện ban đầu không khác gì người có thai thông thường như đau tức ngực, chậm kinh, đau đầu chóng mặt,… nhưng sau đó, những triệu chứng của thai ngoài tử cung sẽ xuất hiện và ngày càng rõ ràng hơn.

Phát hiện thai ngoài tử cung phải làm sao 1

Thai ngoài tử cung là khi phôi thai làm tổ ở vị trí khác tử cung

 • Âm đạo ra máu: Khi có thai ngoài tử cung, người bệnh thường bị ra máu âm đạo một cách bất thường, không phải trong kỳ kinh nguyệt mà thường trước ngày đến kỳ, tình trạng này kéo dài khiến cho người phụ nữ nghĩ đây là máu kinh thông thường và mình không hề mang thai nhưng thực chất, đây là máu do thai làm tổ ở vòi trứng gây ra, thường có màu nâu sậm, lỏng, ít hơn máu kinh thông thường.

 • Đau bụng bất thường: Trên thực tế, khó có thể có cách nào phân biệt giữa đau bụng do thai ngoài tử cung và đau bụng mang thai thường ở giai đoạn đầu nhưng lâu dần, cơn đau do thai ngoài tử cung sẽ càng nặng hơn, đau liên tục còn người mang thai bình thường thì không bị.

 • Khi phôi thai lớn, tạo áp lực và làm giãn căng vòi dẫn trứng, đặc biệt là khi túi thai vỡ sẽ khiến máu ra không ngừng, kèm theo hiện tượng đau dữ dội, chóng mặt, ngất xỉu do huyết áp tụt đột ngột.

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu trên và nghi ngờ mình có thai ngoài tử cung thì bạn cần đến bệnh viện, gặp bác sĩ để khám, siêu âm chính xác, từ đó đưa ra quyết định thai ngoài tử cung phải làm sao, điều trị như thế nào.

Bệnh nhân có thai ngoài tử cung xét nghiệm những gì?

Khi bác sĩ nghi ngờ tình trạng của bạn là thai ngoài tử cung và để xác định chính xác tình trạng thai thì người bệnh cần làm những xét nghiệm, kiểm tra bắt buộc sau đây:

 • Kiểm tra nồng độ hCG: Đây là phương án chuẩn đoán mang thai nhanh nhất và hiệu quả thu được tương đối chính xác. Bác sĩ cần xác định bạn có thật sự mang thai không thì mới tính đến chuyện có thai ngoài tử cung phải làm sao được. Nếu bạn mang thai sẽ được hướng dẫn làm các xét nghiệm tiếp theo.

 • Siêu âm bụng: Nhờ vào hình ảnh qua máy siêu âm mà bác sĩ có thể xác định được chính xác túi thai có nằm trong tử cung hay không và vị trí chính xác là ở đâu, có gây nguy hiểm hay không. Nhiều trường hợp phát hiện thai ngoài tử cung nhưng cũng có người qua đây phát hiện trong tử cung mình có khối u. Nếu túi thai ngoài tử cung đã bị vỡ ra thì khi siêu âm, bác sĩ sẽ thấy máu trong ổ bụng, tử cung và chỉ định phẫu thuật.

 • Nội soi: Đây là phương pháp để chẩn đoán chính xác nhất tình trạng, vị trí thai ngoài tử cung. Nếu qua siêu âm mà không thấy được toàn bộ tình hình thì nội soi sẽ giúp bác sĩ làm điều đấy.

Phát hiện thai ngoài tử cung phải làm sao 2

Người bệnh cần siêu âm để biết vị trí thai nhi có trong tử cung hay không

Khi có thai ngoài tử cung phải làm sao?

Quá trình mang thai bình thường là trứng sau khi đã cùng tinh trùng thụ tinh thành công hình thành nên phôi thai, lúc này, phôi sẽ di chuyển để tử cung và bắt đầu làm ổ tại đây, phát triển cho đến lúc được sinh ra đời.

Trường hợp thai ngoài tử cung cũng vậy, nhưng sau khi thụ tinh xong thì trứng không di chuyển xuống tử cung là tổ mà trực tiếp làm tổ ở vòi trứng hoặc một số bị trí khác không phải tử cung. Khi khối thai tại đây phát triển đến một kích thước nhất định sẽ bị vỡ và làm tổn thương cả vòi trứng vì đây không phải cơ quan có khả năng co giãn để chứa thai nhi.

Chính vì lý do này mà tất cả những trường hợp mang thai ngoài tử cung đều không thể sinh em bé ra đời được và bắt buộc phải có biện pháp can thiệp để không làm ảnh hưởng đến chức năng mang thai và sinh con sau này. Việc điều trị và phục hồi sẽ càng đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều khi phát hiện thai ngoài tử cung từ sớm, ngược lại có thể làm mất đi, giảm khả năng sinh con của người phụ nữ mãi mãi. Có thai ngoài tử cung phải làm sao? Sau đây là cách xử lý thường gặp nhất:

Dùng thuốc chuyên dụng để điều trị thai ngoài tử cung

Trường hợp mà kích thước phôi thai còn nhỏ, thời gian hình thành chưa lâu và túi thai cũng chưa bị vỡ thì bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân dùng thuốc để điều trị. Cách mà loại thuốc này hoạt động đó là làm ngừng sự phát triển tiếp tục của thai nhi, sau đó kích thích đào thải, tiêu biến phôi thai trong từ 4 – 6 tuần dùng thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.

Việc sử dụng phương pháp uống thuốc này để chữa thai ngoài tử cung, vòi dẫn trứng, ống dẫn trứng vẫn được bảo vệ và không làm ảnh hưởng quả nhiều đến những lần mang thai sau này. Quá trình điều trị bằng thuốc sẽ luôn được bác sĩ theo dõi tình hình thai nhi và nếu không có hiệu quả thì buộc lòng phải chuyển sang phương án khác.

Phẫu thuật loại bỏ thai ngoài tử cung

Phương pháp phẫu thuật nội soi được chỉ định cho trường hợp kích thước thai nhi lớn, không dùng thuốc được nữa và khi uống thuốc mà không có hiệu quả thì cũng chuyển sang mổ nội soi để chữa trị. Ưu điểm của cách chữa này là:

 • Không gây ra đau đớn cho bệnh nhân sau khi đã mổ và thực hiện xong.

 • Bệnh nhân sẽ không cần phải uống quá nhiều loại thuốc kháng sinh sau đó.

 • Tốc độ hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn.

 • Không gây quá nhiều ảnh hưởng đến công việc hay sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

 • Thời gian nằm viện theo dõi ngắn, ít có tác dụng phụ.

 • Chi phí thấp hơn rất nhiều so với mổ mở ổ bụng.

Phát hiện thai ngoài tử cung phải làm sao 3

Phẫu thuật nội soi điều trị thai ngoài tử cung có nhiều ưu điểm

Ngoài ra, trường hợp mà túi thai đã vỡ vô cùng nguy hiểm, bệnh nhân cần được đưa vào phòng cấp cứu để tiến hành mổ mở ổ bụng để lấy thai nhi ra cũng như xử lý vấn đề trong tử cung lúc này, trường hợp xấu nhất thậm chí phải cắt đi ống dẫn trứng để cứu mạng người phụ nữ.

Hồng Nhung 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)