Nhà thuốc Hưng Thịnh

Phát hiện mới từ các nhà khoa học Mỹ về một kháng thể có khả năng vô hiệu hóa 6 biến chủng Sars-CoV-2 tham gia thử nghiệm, kể cả Delta.

Các nhà nghiên cứu tại đại học y thuộc trường Đại học Washington ở St. Louis (bang Missouri, Mỹ) cho biết, họ đã phát hiện một kháng thể có khả năng bảo vệ cao, chống lại một loạt các biến thể của Sars-CoV-2, mặc dù không phải là tất cả.

Phát hiện kháng thể chống được hàng loạt biến thể Covid-19 1Nghiên cứu tìm được kháng thể chống lại 6 biến thể Covid-19.

Nhóm nghiên cứu cho biết, kháng thể mới được xác định này gắn với một phần virus, đồng nghĩa với việc nguy cơ virus kháng thuốc sẽ khó xảy ra hơn. Virus Sars-CoV-2 sử dụng một loại protein để gắn vào và xâm chiếm các tế bào trong đường hô hấp của cơ thể. Kháng thể mới giúp ngăn ngừa protein đó gắn vào tế bào, vô hiệu hóa virus và ngăn ngừa bệnh. Nhiều biến thể của virus Sars-CoV-2 có đột biến trong các gen cho phép chúng trốn tránh một số kháng thể được tạo ra chống lại chủng ban đầu, làm suy yếu hiệu quả của liệu pháp dựa trên kháng thể.

Để tìm ra kháng thể trung hòa hoạt động chống lại một loạt biến thể của virus Sars-CoV-2, các nhà nghiên cứu đã tiêm một phần protein quan trọng mà virus Sars-CoV-2 sử dụng được gọi là miền liên kết thụ thể (RBD) cho chuột. Sau đó, họ nghiên cứu thu hoạch các tế bào sản xuất kháng thể và thu được 43 kháng thể nhận diện RBD.

Phát hiện kháng thể chống được hàng loạt biến thể Covid-19 2Bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị.

43 kháng thể này tiếp tục được sàng lọc bằng cách theo dõi khả năng phòng ngừa chủng Sars-CoV-2 ban đầu trong các tế bào đặt trên một đĩa thí nghiệm. Sau đó, 9 kháng thể trung hòa mạnh nhất được thử nghiệm trên chuột để xác định kháng thể có khả năng bảo vệ chúng khỏi chủng Sars-CoV-2 ban đầu không.

Từ kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiều kháng thể đã vượt qua bài thử với mức độ hiệu quả khác nhau. Nhóm nghiên cứu đã chọn ra 2 kháng thể hiệu quả nhất để thử nghiệm trên nhiều biến chủng Sars-CoV-2.

Các biến chủng trong thử nghiệm gồm 4 biến chủng gây lo ngại là Alpha, Beta, Gamma và Delta, cũng như 2 biến chủng đáng quan tâm là Kappa và Iota, cùng một số biến chủng chưa đặt tên khác.

Kết quả cho thấy, một kháng thể có tên là SARS2-38 đã dễ dàng trung hòa tất cả 6 biến chủng trên, trong đó có biến chủng Beta nổi tiếng với đặc điểm có thể kháng kháng thể. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, kháng thể này có thể kết hợp với một kháng thể khác để tạo ra một liệu pháp kết hợp mà virus khó chống lại.

Phát hiện kháng thể chống được hàng loạt biến thể Covid-19 3Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Theo giáo sư Michael S Diamond tham gia nhóm nghiên cứu, các kháng thể hiện có thể chống lại một số biến chủng chứ không phải tất cả. “Do virus có khả năng đột biến tiếp tục, việc có các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa phổ rộng hoạt động độc lập sẽ có thể ngăn chặn bất cứ sự đề kháng nào của virus”, ông Diamond cho biết.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.