Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mẹ khi mang bầu không được chăm sóc kỹ lưỡng, ăn uống không đủ chất rất dễ sinh ra con bị suy dinh dưỡng thiếu canxi. Việc phát hiện dấu hiệu bé sơ sinh thiếu canxi từ sớm là điều cần làm để kịp thời bổ sung canxi cho bé.

Phát hiện dấu hiệu bé sơ sinh thiếu canxi như thế nào?1Làm sao phát hiện được dấu hiệu bé sơ sinh thiếu canxi?

Dấu hiệu bé sơ sinh thiếu canxi thể hiện như thế nào?

Canxi là một trong những chất quan trọng giúp hỗ trợ bé phát triển thể chất nhất là những bộ phận như răng, xương, tóc, móng. Khi bị thiếu canxi thì bé sẽ gặp những rắc rối về phát triển cơ thể, nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy cha mẹ cần hết sức lưu ý những dấu hiệu bé sơ sinh thiếu canxi dưới đây để kịp thời chữa trị.

Một số dấu hiệu bé sơ sinh thiếu canxi bạn cần lưu ý bao gồm:

  • Trẻ hay giật mình, quấy khóc ban đêm do hoạt động của hệ thần kinh bé bị ảnh hưởng khi thiếu canxi. Ngoài ra, do khi thiếu canxi khiến bé trằn trọc khó ngủ lâu dần sẽ làm cơ thể bé bị kiệt quệ. Hơn nữa, tiếng khóc của bé thường là khóc thét, cơ thể thì co cứng, tím tái. Tình trạng khóc đêm của bé có thể kéo dài vài giờ đôi khi là suốt đêm.
  • Trẻ bị thiếu vitamin D thì sẽ có dấu hiệu đổ nhiều mồ hôi nhất là bé dưới 1 tuổi. Bé thường đổ mồ hôi ở vùng trán, vùng gáy và tình trạng này xảy ra ngay cả khi trời lạnh.

Phát hiện dấu hiệu bé sơ sinh thiếu canxi như thế nào?2Đổ mồ hôi nhiều là một trong những dấu hiệu bé sơ sinh thiếu canxi.

  • Vì canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, răng nên khi bé sơ sinh bị thiếu canxi thì xương của bé rất yếu và thường có biểu hiện đau nhức chân tay. Răng của bé cũng có dấu hiệu mọc chậm và yếu hơn bạn đồng trang lứa. Hơn thế nữa, do xương yếu việc di chuyển khiến bé bị đau thì bé sẽ lười vận động hơn từ đó dễ khiến bé bị mắc thêm bệnh béo phì. Một biểu hiện khác mà mẹ cần chú ý đó là nếu như bé hay bị chuột rút thì nguy cơ cao bé đã bị thiếu canxi.
  • Một dấu hiệu bé sơ sinh thiếu canxi khác là bé thường xuyên bị nấc hoặc ọc sữa khi ăn hay bú mẹ. Nguyên nhân là do cơ thanh quản của bé bị cơ thắt liên tục. Tình trạng này không nên để lâu vì nó dễ khiến bé khó thở, tắc thở thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Phần lớn khi bé sơ sinh bị thiếu canxi thì khu vực chân biểu hiện rõ ràng nhất khi mà bắp chân bé lỏng lẻo, yếu mềm. So với những bé cùng tuổi thì không cứng cáp bằng.
  • Bé có dấu hiệu rụng tóc vành khăn. Nguyên nhân là do thiếu vitamin D khiến việc chuyển hóa canxi trong cơ thể bé bị rối loạn. Các mẹ nên lưu ý rằng việc thiếu canxi không chỉ xuất hiện ở những bé thiếu cân còi xương, mà ngay cả những bé có cân nặng bình thường vẫn có nguy cơ thiếu canxi cũng như vitamin D.

Phát hiện dấu hiệu bé sơ sinh thiếu canxi như thế nào?3Khi bị thiếu canxi thì bé sơ sinh có dấu hiệu rụng tóc vành khăn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé sơ sinh thiếu canxi là gì?

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu canxi ở trẻ sơ sinh sẽ giúp điều trị bệnh cũng như phòng ngừa thiếu canxi cho bé tốt hơn. Một số nguyên nhân khiến bé sơ sinh thiếu canxi có thể kể đến như:

  • Trong quá trình mang thai mẹ ăn không đủ chất, bị nhiễm độc hoặc bị tiểu đường.
  • Bé trong quá trình sinh bị ngạt thở, thiếu oxy.
  • Bé khi sinh ra chưa được tắm nắng đúng cách.
  • Bé không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và chưa có được dinh dưỡng hợp lý.

Việc phát hiện dấu hiệu bé sơ sinh thiếu canxi cũng như những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu canxi ở bé là điều vô cùng quan trọng để phụ huynh kịp thời bổ sung lượng canxi cần thiết cho bé phát triển thể chất bình thường sau này.

Xin lưu ý mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, sẽ có những dấu hiệu bé sơ sinh thiếu canxi chưa được đề cập đến. Vì vậy khi phụ huynh thấy bé có những biểu hiện phát triển thể chất không bình thường thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị phù hợp.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.