Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh có nguy cơ lây lan nhanh chóng thành dịch khi không có biện pháp phòng bệnh đúng cách. Vậy phát ban khi sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi bệnh?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue xảy ra tại một số tỉnh thành trên cả nước đang diễn biến phức tạp. Rất nhiều bệnh nhân đã chủ quan, không chủ động thăm khám và tự điều trị tại nhà dẫn đến bệnh có dấu hiệu chuyển biến nặng. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính với tác nhân truyền bệnh là muỗi vằn truyền từ người bệnh sang cho người lành. Bệnh gây ra cảm giác đau nhức cơ thể đặc biệt là cơ khớp, khiến cho người bệnh mệt mỏi, giảm sức đề kháng và đặc biệt là mất nước.

Virus Dengue gây ra bệnh sốt xuất huyết có 4 type huyết thanh là DEN – 1, DEN – 2, DEN – 3 và DEN – 4. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn không có biện pháp phòng bệnh hiệu quả, sẽ có nguy cơ bị 4 lần sốt xuất huyết trong đời. Sau thời gian phát sốt, bệnh nhân sẽ bị phát ban ra bên ngoài. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phát ban sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi qua bài viết dưới đây nhé!

Phát ban sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

Thông thường, phát ban sốt xuất huyết sẽ khỏi trong vòng 7 ngày. Từ khi người bệnh khởi phát sốt cho đến khi xuất hiện những nốt phát ban trên người là khoảng 2 đến 3 ngày. Khoảng từ 3 – 4 ngày sau đó, những nốt phát ban sốt xuất huyết sẽ liên tục xuất hiện và ngày càng dày đặc hơn kèm theo cảm giác ngứa ngáy, châm chích rất khó chịu. Đây là một trong dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng bệnh vẫn đang tiến triển và có dấu hiệu sắp khỏi bệnh.

Phát ban sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?1 Phát ban sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi – là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân thắc mắc

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu sắp khỏi bệnh mà bạn đọc có thể tham khảo:

Cơ thể bệnh nhân giảm mệt mỏi

Sau khi có hiện sốt cao từ khoảng 39oC trở lên liên tiếp 2 – 3 ngày là khiến cho người bệnh mệt mỏi và mất nước. Lúc này, bệnh nhân không nên chủ quan, cần nhanh chóng chuyển người bệnh đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và theo dõi. Bởi thông thường, giai đoạn nguy hiểm của bệnh thường xuất hiện vào ngày thứ 4 đến thứ 5 của chu kỳ bệnh.

Nếu đã qua 7 ngày kể từ khi khởi phát sốt, bệnh nhân không có dấu hiệu chuyển biến nặng và cảm thấy cơ thể dần dần hồi phục, khỏe mạnh hơn và giảm tình trạng mệt mỏi nghĩa là bệnh có dấu hiệu hồi phục.

Lượng bài tiết nhiều hơn so với bình thường

Virus gây bệnh sốt xuất huyết sẽ khiến cho cơ thể người bệnh bị mất nước trầm trọng. Đó cũng là lý do bệnh nhân sốt xuất huyết nên bổ sung nước và chất điện giải nhằm bù lại cho lượng nước và điện giải mất đi qua quá trình sốt.

Khi bệnh nhân có dấu hiệu đi tiểu gần như bình thường, kèm theo đó là lượng nước tiểu nhiều là dấu hiệu cho thấy phát ban sốt xuất huyết sắp khỏi.

Ăn uống ngon miệng hơn

Người bệnh sốt xuất huyết dù nặng hay nhẹ đều cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và thậm chí hầu hết các trường hợp người bệnh chỉ có thể uống nước và ăn cháo loãng.

Do đó, khi nhận thấy người bệnh có thể ăn được, cảm giác muốn ăn, thèm ăn và ăn uống trở nên ngon miệng hơn thì chứng tỏ dấu hiệu sốt xuất huyết đang có dấu hiệu thuyên giảm.

Cần làm gì khi bị phát ban sốt xuất huyết?

Bệnh phát ban sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi bệnh phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm bệnh nhân thăm khám, cách điều trị và chế độ chăm sóc bệnh nhân. Lưu ý rằng, 3 ngày đầu tiên khi xuất hiện cơn sốt và phát hiện ra bệnh, bệnh nhân nên bình tĩnh nghỉ ngơi, hạ sốt và bù nước đúng cách. Qua đến ngày thứ 4, người bệnh không được chủ quan và cần sắp xếp nhanh chóng đến viện tái khám bởi lúc này, bệnh bước vào giai đoạn nguy hiểm. Dù ở độ tuổi nào, bệnh nhân nên lưu ý những vấn đề sau đây:

Nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ

Sốt xuất huyết là bệnh có diễn biến nhanh và nguy hiểm đặc biệt ở ngày thứ 4 đến thứ 5 của bệnh. Do đó, sau khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết như: Đã từng bị muỗi chích trước đó hoặc có dấu hiệu sốt không rõ nguyên nhân… bệnh nhân cần nhanh chóng thăm khám tại các phòng khám hoặc bệnh viện uy tín để được thực hiện các xét nghiệm liên quan nhằm chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh cũng như nhận được chỉ định sử dụng thuốc đúng cách.

Phát ban sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?2 Khi có sự nghi ngờ bị sốt xuất huyết – bệnh nhân đừng chủ quan mà nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ

Cần có biện pháp phòng bệnh

Sốt xuất huyết là bệnh do virus Dengue gây ra có khả năng lây lan thành dịch nếu như không có biện pháp phòng bệnh đúng cách. Do đó, nếu khẳng định bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thông qua kết quả xét nghiệm, cần tiến hành thực hiện các biện pháp phòng bệnh nhanh chóng, cách ly nhằm hạn chế lây lan bệnh sang cho những thành viên khác trong gia đình như ngủ màn, diệt lăng quăng và diệt muỗi…

Bệnh nhân nên nghỉ ngơi và bù nước

Việc nghỉ ngơi rất quan trọng đối với bệnh nhân phát ban sốt xuất huyết bởi lúc này, khi virus tấn công vào cơ thể, bệnh nhân đang rất mệt mỏi. Việc dành thời gian để nghỉ ngơi và sắp xếp thời gian đến cơ sở y tế thăm khám và vấn đề được ưu tiên hàng đầu lúc này.

Ngoài ra, đối với bệnh nhân sốt xuất huyết, cần bổ sung lượng nước đủ lớn cho việc hạn chế nguy cơ mất nước và điện giải có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh đang có.

Hạ sốt đúng cách

Khi cơ thể xuất hiện cơn sốt, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau thông thường như Paracetamol (Acetaminophen) hoặc những loại thuốc được bác sĩ kê đơn. Lưu ý rằng, đối với phát ban sốt xuất huyết, bệnh nhân không được tự ý mua và sử dụng bất cứ loại thuốc nào đặc biệt là Aspirin, Ibuprofen và các thuốc giảm đau kháng viêm không Steroids khác. Bởi khi không sử dụng đúng thuốc, tình trạng xuất huyết có thể xảy ra biến chứng rất nghiêm trọng như: Xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết dưới da, nôn ra máu, ức chế kết tập tiểu cầu và làm tăng nguy cơ chảy máu…

Phát ban sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?3 Khi bị sốt xuất huyết – bệnh nhân cần hạ sốt đúng cách nhằm hạn chế những biến chứng nguy hiểm có nguy cơ xảy ra

Trên đây là những thông tin về phát ban sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi, hi vọng làm hài lòng bạn đọc. Sau giai đoạn nguy hiểm, người bệnh phát ban sốt xuất huyết sẽ bước vào giai đoạn hồi phục và khỏi bệnh hoàn toàn. Ở giai đoạn này, người bệnh bắt đầu thuyên giảm những triệu chứng, ban trên người mờ dần và thể trạng sẽ bắt đầu có dấu hiệu hồi phục và trở lại với cuộc sống bình thường.

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.