Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trẻ bị sốt phát ban thường sẽ không có viêm kết mạc, viêm đường hô hấp và bị ban mọc khắp người như sởi… Vậy sốt phát ban khác sởi như thế nào?

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm ở trẻ em, nếu không phát hiện kịp thời và chăm sóc không đúng cách thì có thể gây nhiều biến chứng nặng nề, đôi khi có thể dẫn đến tử vong. Việc phát hiện và phân biệt sốt phát ban khác sởi như thế nào sẽ giúp ích rất nhiều trong việc theo dõi và chăm sóc người bệnh mắc sởi.

Phân biệt sốt phát ban khác sởi như thế nào 1Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm ở trẻ em.

Sốt phát ban khác sởi như thế nào về tác nhân gây bệnh?

Sốt phát ban hầu hết là do nhiễm vi rút thông thường (từ 70% – 80%), trong đó nhóm vi rút đường hô hấp luôn chiếm đa số, đồng thời hầu hết là những vi rút lành tính. Vi rút thuộc giống Morbillivirus – họ Paramyxoviridae chính là tác nhân gây nên bệnh sởi, là tình trạng nhiễm vi rút cấp tính.

Sốt phát ban khác sởi như thế nào về biểu hiện lâm sàng?

Ở giai đoạn ủ bệnh, khởi phát của sốt phát ban và bệnh sởi (trung bình là khoảng 1 tuần) thường có biểu hiện khá giống nhau, qua những triệu chứng của tình trạng “nhiễm siêu vi” như sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao 38 – 39 độ C), mệt mỏi, lừ đừ vì sốt cao, đau đầu hay nhức mỏi các cơ bắp; trẻ nhỏ thì thường biếng ăn, biếng bú, một số trẻ có thể bị nôn ói hoặc tiêu chảy.

Phân biệt sốt phát ban khác sởi như thế nào 2Cần phân biệt được sốt phát ban và sởi để có cách chữa trị đúng đắn nhất.

Sự khác biệt giữa sốt phát ban và bệnh sởi rõ rệt nhất thường rơi vào giai đoạn toàn phát với phát ban rất đặc trưng của bệnh sởi:

Sốt phát ban thông thường: sau khi giảm sốt, thường trẻ sẽ bị phát ban, hồng ban dạng mịn và sáng, ít bị gồ lên mặt da, ban nổi đồng loạt khắp cơ thể và sau khi bay thường không để lại dấu tích gì trên da.

Phát ban do sởi sẽ có tiến trình rất đặc trưng: lúc đầu ban xuất hiện ở sau tai, sau đó lan đến mặt, dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Khi ban sởi biến mất thì sẽ mất dần theo thứ tự đã nổi trên da. Ban sởi có dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da đặc trưng thường được gọi là “vằn da hổ”. Trẻ bị nhiễm sởi thường có một trong 3 triệu chứng rất đặc trưng đi kèm là chảy nước mũi, ho và dấu hiệu mắt đỏ.

Sốt phát ban khác sởi như thế nào về biến chứng nguy hiểm của bệnh

Sốt phát ban do nhóm siêu vi, hầu hết đều là bệnh lành tính. Trẻ bị sốt phát ban nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc đúng cách, và biết cách giữ gìn vệ sinh thân thể thì bệnh sẽ tự khỏi sau 5 – 7 ngày, không gây nên bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào cho trẻ.

Phân biệt sốt phát ban khác sởi như thế nào 3Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, nguy hiểm.

Phát ban do vi rút sởi lại có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn cho trẻ nếu trẻ bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, đặc biệt là những trẻ có sức đề kháng quá kém như bị suy dinh dưỡng nặng, trẻ nhũ nhi (trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi), hoặc các trẻ đang sử dụng thuốc kháng viêm dạng corticosteroids liên tục và kéo dài.

Những biến chứng của sởi thường xảy ra bao gồm: biến chứng viêm phổi nặng (khoảng 5%), viêm tai giữa (khoảng 10%), cùng một số biến chứng nguy hiểm khác ít gặp hơn như là biến chứng viêm não (có khoảng 1‰), viêm loét giác mạc có thể gây mù lòa đồng thời suy dinh dưỡng nặng, hậu nhiễm sởi…

Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã có thể biết được sốt phát ban khác sởi như thế nào để bảo vệ sức khỏe của gia đình mình đúng cách hơn.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.