Nhà thuốc Hưng Thịnh

Phân biệt rubella và sởi rất quan trọng, cả hai bệnh đều khiến người bệnh xuất hiện những nốt đỏ, phát ban trên cơ thể. Đây là những loại bệnh không khó để chữa trị nếu phát hiện kịp thời cũng như có biện pháp điều trị đúng đắn, hiệu quả.

Rubella và sởi là bệnh gì?

Sởi là một căn bệnh truyền nhiễm, thường xảy ra theo mùa, thường là đầu mùa xuân. Vì mức độ lây lan khá nhanh chóng nên dễ trở thành dịch bệnh. Nếu không có hệ thống miễn dịch, bệnh sẽ lây nhiễm thông qua con đường hô hấp.

Rubella còn gọi là Sởi Đức, đây là một bệnh sốt phát ban giống sởi. Tuy lây nhiễm không nguy cấp nhưng lại khá nghiêm trọng vì có khả năng gây ra những dị tật bẩm sinh ở người bệnh.

Phân biệt bệnh sởi và rubella ở trẻ để chữa trị đúng, an toàn, hiệu quả 1Bệnh sởi.
 

Phân biệt bệnh sởi và rubella ở trẻ để chữa trị đúng, an toàn, hiệu quả 2Bệnh rubella.

Tại sao phải phân biệt bệnh rubella và sởi?

Rubella và sởi là hai loại bệnh thường gặp ở trẻ em, cả hai bệnh đều khiến người bệnh xuất hiện những nốt đỏ, phát ban trên cơ thể. Đây là những loại bệnh lành tính, rất dễ chữa trị nếu phát hiện kịp thời cũng như có biện pháp điều trị đúng đắn, hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không kịp thời phân biệt và có hướng chữa trị đúng, bệnh sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm. Nhất là biến chứng viêm não, viêm niêm mạc nguy cơ dẫn đến mù lòa hay nguy hiểm hơn là chứng viêm phổi nặng có thể dẫn đến tử vong nhanh, đặc biệt là ở trẻ em.

Về triệu chứng, người nhiễm vi rút sởi thường có trạng thái mệt mỏi, đau đầu, biếng ăn, ho, viêm họng, sổ mũi đồng thời sốt nhẹ hoặc sốt cao liên tục từ 38 đến 39 độ kèm theo triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy,… Còn với người nhiễm vi rút rubella, thường có triệu chứng như sốt nhẹ, đau họng nhẹ chứ cơ thể không hề mệt mỏi hay uể oải. 

Khi phát bệnh, bệnh sởi sẽ làm xuất hiện những nốt ban đỏ trên da, chúng xuất hiện theo một quy luật nhất định: Đầu tiên các nốt đỏ nổi sau vị trí hai tai rồi dần lây lan ra mặt, tiếp đến xuống cổ, ngực và cứ thế xuất hiện khắp cơ thể theo chiều từ trên xuống dưới. Còn đối với rubella, các nốt phát ban xuất hiện trên cơ thể nhưng không tuân theo quy luật nào cả.

Về các nốt phát ban sẽ đỏ và dày hơn đối với người mắc bệnh sởi, còn người mắc bệnh rubella các nốt phát ban thường mỏng và màu nhạt hơn.

Trên đây là những kiến thức đúng về hai căn bệnh này, chúng ta nên tìm hiểu kĩ về nó để có thể dễ dàng phân biệt bệnh rubella và sởi, từ đó có những biện pháp phòng tránh cũng như chữa trị đúng đắn, hợp lý, không để lại những di chứng về sau.

Xem chi tiết: Cách phòng tránh bệnh sởi áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cần làm gì khi mắc bệnh?

Phân biệt bệnh sởi và rubella ở trẻ để chữa trị đúng, an toàn, hiệu quả 3Hãy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa khi có bất cứ dấu hiệu của bệnh rubella và sởi.

Khi cơ thể bắt đầu xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chẩn đoán và chữa trị. Tránh để quá lâu, bệnh sẽ khó cải thiện, thậm chí có thể để lại những biến chứng, dị tật nghiêm trọng.

Cả hai bệnh đều rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em. Vì vậy chúng ta cần phải hiểu và biết phân biệt bệnh rubella và sởi để từ đó có những phương pháp phòng tránh cũng như phân biệt chúng đúng hơn, tránh việc nhầm lẫn dẫn đến lựa chọn sai phương pháp điều trị.

Xem thêm: Rau ngổ chữa bệnh sởi – bài thuốc dân gian an toàn cho bé.

Trường Quyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.