Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trong quá trình điều trị ung thư khi điều trị bước đầu không hiệu quả dễ gây tâm lý chán nản, mệt mỏi và muốn buông xuôi. Vậy khi gặp trường hợp này phải làm như thế nào, hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Khi bạn bị ung thư, các bác sĩ sẽ đề xuất cho bạn một kế hoạch điều trị mang lại nhiều lợi ích nhất và hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên khi điều trị bước đầu không hiệu quả sẽ dễ khiến bệnh nhân và gia đình nản chí. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nhà thuốc Hưng Thịnh để tìm hiểu được phương hướng điều trị thích hợp trong trường hợp này nhé!

Cân nhắc khi lựa chọn một phương pháp điều ung thư trị khác

Phải làm sao khi điều trị bước đầu không hiệu quả 1 Khi điều trị ung thư bước đầu không hiệu quả bạn cần cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư khác

Khi điều trị bước đầu không hiệu quả bạn có thể cân nhắc đổi sang phác đồ điều trị bước hai. Điều này không có nghĩa là phác đồ điều trị bước đầu không đúng hay không còn phác đồ điều trị nào khác. Tuy nhiên, phác đồ điều trị bước hai và các phác đồ điều trị sau đó thường kém hiệu quả hơn phác đồ điều trị ban đầu.

Hiệu quả điều trị của phác đồ bước hai thường phụ thuộc chủ yếu vào loại ung thư của bạn. Các phác đồ sau thường hiệu quả đối với một số loại ung thư nhất định, với các loại ung thư khác và mang lại hiệu quả điều trị thường thấp hơn phác đồ điều trị ban đầu.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bước hai bao gồm:

 • Giai đoạn của bệnh ung thư.

 • Hiệu quả của phác đồ điều trị ban đầu như thế nào.

 • Khoảng thời gian từ khi kết thúc điều trị bước đầu tới nay trong khoảng một năm hoặc lâu hơn.

 • Các tác dụng phụ đã từng gặp phải trong quá trình điều trị bước đầu.

 • Tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Trước khi bắt đầu điều trị bước hai, bệnh nhân cần hãy trao đổi với bác sĩ về mục đích của phác đồ điều trị mới và khả năng hồi phục của bạn sau điều trị. Khi việc điều trị gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu và nghiêm trọng hoặc khả năng người bệnh đáp ứng kém với điều trị thì bạn cần xem xét việc tiếp tục điều trị hay không.

Đặc biệt bạn cần đưa ra một quyết định khó khăn là chấm dứt các phương pháp điều trị hiện tại để tập trung hơn vào việc giảm nhẹ các triệu chứng do ung thư xương gây ra. Loại điều trị này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ bệnh ung thư.

Trao đổi bệnh với các nhân viên y tế để tìm biện pháp điều trị thích hợp

Phải làm sao khi điều trị bước đầu không hiệu quả 2 Việc trao đổi với bác sĩ sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất

Việc chia sẻ và nói chuyện với các nhân viên y tế trong suốt quá trình điều trị là điều rất quan trọng trong điều trị ung thư. Bạn cần được thông báo và nắm bắt tình hình điều trị của bạn, và đặt các câu hỏi, trao đổi với các y bác sĩ về các vấn đề bạn quan tâm. Việc này không chỉ giúp bạn và các nhân viên y tế phối hợp với điều trị với nhau tốt hơn, mà còn khiến bạn cảm thấy tự tin hơn về lựa chọn điều trị của mình.

Hãy chuẩn bị một danh sách các câu hỏi cần thiết khi đến nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn và trả lời cho tất cả các mối quan tâm của bạn một cách chuẩn xác nhất.

Dưới đây là một số ví dụ về các loại câu hỏi bạn mà có thể bạn muốn hỏi bác sĩ của mình như:

 • Tình trạng ung thư hiện tại của tôi đang như thế nào?

 • Ung thư có tiến triển hoặc lan rộng kể từ lần đầu điều trị hay không?

 • Tôi có thể có thêm những phương pháp điều trị nào khác nữa không?

 • Bác sĩ có nghĩ tôi nên bắt đầu thực hiện một phương pháp điều trị mới hay không?

 • Bác sĩ có nghĩ tôi nên tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng nào đó hay không?

Chuẩn bị tâm lý để đương đầu với một phương pháp điều trị mới

Phải làm sao khi điều trị bước đầu không hiệu quả 3 Lựa chọn phương pháp điều trị mới nếu việc điều trị ung thư bước đầu không đạt hiệu quả

Khi điều trị bước đầu không hiệu quả điều đó thật đáng sợ. Bạn có thể có nhiều cảm xúc khác nhau, như tức giận, sợ hãi, sốc và thậm chí là chán nản, stress và đau buồn. Tuy nhiên bạn cần biết rằng điều này hoàn toàn bình thường, điều quan trọng nhất là bạn cần tìm sự chia sẻ và ủng hộ để vượt qua thời điểm khó khăn này, như:

 • Chia sẻ nỗi sợ hãi và lo lắng của mình với gia đình, bạn bè, giáo sĩ hoặc nhóm hỗ trợ bằng nói chuyện trực tiếp hoặc trực tuyến để giải tỏa stress.

 • Chia sẻ với những người đã trải qua lần điều trị bước hai đồng thời giúp thấu hiểu được cảm xúc của bạn đang trải qua.

 • Thử các biện pháp thư giãn, giải tỏa căng thẳng để thư giãn đầu óc.

 • Dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên.

 • Nghe nhạc, xem hoặc nghe các chương trình khiến bạn vui vẻ.

Nếu bạn vẫn thấy lo lắng, chán nản hoặc không thể tập trung để đưa ra quyết định điều trị bệnh tiếp như thế nào hãy hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm một chuyên gia tâm lý. 

Ngay cả khi bạn không thấy lo lắng hoặc trầm cảm nặng, hãy nói chuyện với một chuyên gia tâm lý hoặc một nhân viên xã hội về căn bệnh ung thư cũng rất có ích. Nó có thể giúp bạn hiểu thêm về những nhu cầu và mối quan tâm của bạn tốt hơn khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc phải làm sao khi điều trị bước đầu không hiệu quả. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn đương đầu và chiến đấu với căn bệnh ung thư hiệu quả hơn.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Y học Cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.